Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học khiến cho người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật vòng vèo ta đều là thầy!

Câu chuyện về ba người thầy to con

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 1.

Nhà hiền khô triết nọ tên là Hasan, khi ông sắp khuất - một người mới hỏi rằng: “Khách hàng nào là thầy của ngài?

Hasan bảo rằng, thầy thì phổ quát vô khối kể, nếu như điểm lại hết chắc không kịp nữa rồi. Nhưng Hasan nhớ nhất về 3 người thầy khác biệt đã cho ông những bài học đắt giá tới tận cuối cuộc đời.

Người thầy đầu tiên là một tên trộm

Trong một lần Hasan bị lạc ở sa mạc, lúc đến được một ngôi làng thì trời đã rất khuya, đại chúng đều ngủ say.

Hasan được một người nam nhi khiến nghề... ăn cắp cho ở nhờ. Sau đó, Hasan quyết định nán lại một 04 tuần. Cứ mỗi đêm tên trộm lại bảo: “Tôi đi khiến đây. Ông ở nhà và cầu nguyện cho tôi nhé!” Mỗi khi ông ta trở về Hasan đều hỏi: “Có trộm được gì không?” và tên trộm đều đáp: “Bữa nay thì chưa, nhưng mai sau tôi sẽ cố, có thể lắm chứ”. Hasan chưa bao giờ thấy ông ta trong trạng thái tuyệt vọng, kể cả chẳng trộm được gì thì hắn luôn cảm thấy lạc quan và êm ấm.

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 2.

Sau này, có thỉnh thoảng Hasan rơi vào trạng thái tuyệt vọng, tuyệt vọng đến nỗi ông nghĩ đến việc phải xong xuôi đầy đủ những yếu tố bất nghĩa này. Ngay sau đó, Hasan đột nhiên nhớ đến tên trộm năm xưa, kẻ hằng đêm vẫn quả quyết: “Ngày mai tôi sẽ khiến cho được, có thể lắm chứ!”.

Bạn nào cũng nhân thức đánh cắp là điều cấm kỵ, Hasan dĩ nhiên không A dua thói xấu đó, cái mà ông học được chính là sự lạc quan trong cuộc sống: Bạn có là ai, làm cho bất kỳ công tác gì - vô vọng hay sáng sủa là do chính phiên bản thân mỗi chúng ta quyết định.

Người thầy thứ nhì là một con chó

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 3.

Một hôm, Hasan ra bờ sông uống nước thì có một con chó hình thành.

Nó cũng khát nước. Khi nhìn xuống dòng sông, nó thấy cái bóng của bản thân mình nhưng lại tưởng đó là một con chó khác. Bồn chồn, nó tru lên và bỏ chạy.

Một lúc sau, vì khát quá nên nó bèn quay quay về. Mặc nỗi lo ngại trong lòng, nó quyết định nhảy xuống sông để uống nước và rồi cái bóng cũng bặt tăm. Hasan nhìn thấy rằng: Bằng hành động, con người mới có thể xóa bỏ nỗi lúng túng vô hình trong lòng bản thân.

Người thầy cuối cùng là một đứa nhỏ bé

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 4.

Một lần nọ, Hasan trông thấy đứa bé dại trên tay cầm một cây nến đã thắp sáng để đặt trong đền thờ.

Hasan mới hỏi: “Con tự thắp cây nến này phải không?”.

Đứa bé xíu đáp: “Thưa phải”. Hasan hỏi tiếp: “Lúc nãy nến chưa thắp sáng, nhưng chỉ một thoáng sau đã rực cháy. Vậy con có biết ánh sáng trong khoảng đâu tới không?”. Đứa nhỏ dại chợt cười to, thổi phụt ngọn nến và nói: “Ngài thấy ánh sáng đã mất tích, vậy ngài bảo ánh sáng đã đi đâu?

Hasan cảm thấy cái tôi ngạo nghễ của bản thân mình hoàn toàn sụp đổ, pho kiến thức kim cũ rích cũng sụp đổ theo. Ông như nghiệm ra sự dốt nát của bản thân, vứt đi hồ hết những tự hào về kiến thức của bản thân. Ông nhận ra rằng: Luôn có thái độ cầu thị, luôn coi bạn dạng thân là một học trò. Nghĩa là có kỹ năng học hỏi, luôn sẵn sàng học để biết bằng lòng ý nghĩa của vạn vật.

Giả dụ muốn học hỏi, đừng tự coi mình là thầy

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 5.

Để lớn lên, để chiến thắng trong bất kỳ lịch vực gì chúng ta đều cần những người thầy. Có đa dạng người không xem ai vòng vo họ là thầy, có người lại chưa tìm thấy người thầy của thế cục vì phiên bản thân quá cao ngạo.

Anh hùng Hasan chẳng thể học được bất kì điều gì từ tên trộm, con chó, cậu nhỏ cầm nến hay bất cứ thứ gì khác nếu ông luôn tự cho mình là thầy. Hãy tự nhìn thấy rằng, thứ cản trở chúng ta học hỏi, cản trở chúng ta thắng lợi chẳng phải môi trường hay gia đình, mà chính là cái tôi và tư duy chủ quan rằng cái gì bản thân cũng biết.

Mọi thứ bao quanh bạn đều có thể là những người thầy, dĩ nhiên nếu như đặt cái tôi quá cao thì cả đời cũng không nhìn thấy.

Theo IOE

Theo Helino

Helino


Tham khảo thêm: gia nha dat