Nhị xu hướng thế tất của ngành bán từng cái Việt Nam trong tương lai

Đa dạng doanh nghiệp bán từng cái nước ngoài khi bước chân vào hoạt động mua bán Việt Nam đều ước muốn xây dựng màng lưới rộng khắp, nhưng lại thất bại và rời bỏ cuộc chơi. Duyên do không tới trong khoảng sự thiếu hụt nguồn vốn mà là do chưa áp dụng được thiên hướng địa phương hoá, tư nhân hoá trong thời kỳ tạo ra.

Rời rời khỏi cuộc chơi chơi vì không hiểu được thị trường

Hoạt động mua bán bán từng cái vietnam năm 2019 đã đi được hơn 3/4 chặng trục đường. Trong 10 bốn tuần qua, hoạt động mua bán bán từng cái Việt đã chứng kiến phổ quát vụ mua bán, sáp nhập giữa các đơn vị bán lẻ lớn.

Điển hình là vụ mua lại toàn cục chuỗi văn phòng phẩm Auchan Reatil (Pháp) của Saigon Co.op vào 04 tuần 6/2019, hay vụ thâu tóm Z-Mart (4/2019), Cửa hàng & Go (4/2019) và Queenland Mart (9/2019) của Vincommerce.

Đồng hành với đó là sự thất bại liên tục của các ông lớn nước ngoài như Metro, Auchan, Casino Group (Pháp), Parkson…, đề nghị tuyên bố rời khỏi thị trường bán từng cái vn. Một số doanh nghiệp bán lẻ khác như 7-Eleven, GS25 của Hàn Quốc… đầy đủ chỉ đang tạm thời duy trì.

Những chả hạn đó cho thấy, không hề tình cờ mà các chuyên gia bán lẻ lại đánh giá, Việt Nam là hoạt động mua bán tiềm năng nhưng không hề "dễ nuốt". Nguyên do dẫn đến sự thất bại của các doanh nghiệp bán từng cái nước ngoài có tiếng tăm và tầm cỡ nhân loại tại Việt Nam khởi hành từ việc không am hiểu hoạt động mua bán.

"Rất nhiều nhà đầu tư nội địa và nước ngoài khi bước chân vào hoạt động mua bán vn đều hy vọng sẽ xây đắp được mạng lưới, độ phủ sóng lớn. Nhưng chẳng phải doanh nghiệp nào cũng khiến được vấn đề đó.

Cỗi nguồn là do những hạn chế nhạo không chỉ về mặt kinh tế, vốn đầu tư mà còn cả lịch sử, loài người, mối quan hệ cũng như độ xâm nhập vào thị trường vn", bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ toạ Hiệp hội các nhà bán từng cái vn nói với VnEconomy.

Theo bà Loan, mỗi một thị trường đều có những đặc thù rất riêng và trong thị trường bán lẻ vn lại còn phân chia ra phổ biến khu vực và thị trường nhỏ nhắn lẻ khác. chả hạn, thị trường bán từng cái miền Bắc và miền Nam sẽ mang hai đặc tính không giống nhau, khu vực thành phố và nông thôn cũng có những điểm khác lạ.

Trong khoảng đó, để đạt được độ phủ rộng khắp 63 đô thị, đòi hỏi các doanh nghiệp bán từng cái phải có sự hiểu nhân thức một mực về vùng miền, địa phương, cũng như ý tưởnrg phát hành toàn vẹn để có thể phục vụ được đông đảo các khách hàng.

"Đa dạng tổ chức bán từng cái thất bại chính là do không nắm bắt được hoạt động mua bán và tâm lý của người tiêu xài Việt", bà Loan phản hồi.

Địa phương hoá - xu hướng nổi trội của thị trường bán từng cái tương lai

Rút trải nghiệm từ các đơn vị bán lẻ đã thất bại, thời gian vừa mới đây các cụm từ địa phương hóa, tư nhân hoá đang được nhắc đến phổ thông trên thị trường bán từng cái.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan nghĩ là, đây chính là nhị khuynh hướng nổi bật đang được các doanh nghiệp bán từng cái nội địa thu nhận trong khoảng thị trường bán từng cái tiên tiến trên nhân loại, sau đó áp dụng vào Việt Nam.

Theo đó, địa phương hoá là khuynh hướng tập hợp các thị hiếu, ý định mua sắm của người tiêu dùng địa phương để xây đắp một danh mục hàng hoá cung ứng thích hợp nhằm đáp ứng yêu cầu đó.

Còn cá nhân hoá là hiểu được văn hoá bán buôn, những đòi hỏi về việc trải nghiệm trong công đoạn mua sắm để từ đó đưa ra các hình thức mua sắm mới lạ, sáng tạo, hấp dẫn được đối tượng mua hàng.

Chỉ khi hiểu được hoạt động mua bán và lề thói mua sắm của cư dân địa phương thì doanh nghiệp bán lẻ mới có thể phủ rộng được thị trường.

"Hiện nay, một vài công ty bán từng cái đã bắt đầu sắm tòi, tìm hiểu và áp dụng nhị thiên hướng này vào giai đoạn phát triển, chả hạn Saigon Co.op, Satra, Hapro, hay Vinmart… Tất nhiên, chừng mực và ý tưởnrg cụ thể của từng doanh nghiệp là rất khác nhau", bà Loan nói.

Lấy Chẳng hạn như Saigon Co.op, hiện mạng lưới của đơn vị này đã lên đến 125 siêu thị trải dài từ Bắc tới Nam. Để làm được độ phủ tương tự, doanh nghiệp này đã có sự tìm hiểu, nghiên cứu về từng địa phương, vùng miền, tuy nhiên căn bản chỉ dồn vào một chỗ ở miền Đông Nam Bộ và một số tỉnh giấc ốm lẻ phía Bắc.

Hay Vinmart, trong một Hội nghị với nhà cung ứng của Vincommerce (công ty sở hữu thương hiệu Vinmart, Vinmart+) vừa được doanh nghiệp, bà Thái Thị Thanh Hải, Tổng giám đốc Vincommerce đã bật mí, trong 5 năm đến tổ chức này sẽ chú ý xây đắp ý tưởnrg vật phẩm và tạo sự khác lạ chuẩn y công đoạn địa phương hoá và cá nhân hoá.

Theo đó, trong quá trình mở rộng mô phỏng ra các thức giấc, Vincommerce đã kiếm được thấy sự đặc biệt giữa các địa phương là rất lớn.

Chính vì tin cẩn có thể hiểu được hoạt động mua bán cũng như tâm lý đối tượng mua hàng ở các địa phương khác biệt mà Vincommerce rất tự tín đưa ra tiêu chí tới năm 2025 sẽ có hơn 300 tạp hóa VinMart, gần 10.000 cửa hàng VinMart+, đi đầu phủ sóng tại khắp 63 tỉnh giấc, thành trên cả nước.

"Doanh nghiệp muốn phát hành được rộng khắp thì phải hiểu được tâm lý đối tượng mua hàng. Nói cách khác, vận dụng triệt để xu hướng địa phương hoá, cá nhân hoá thì tổ chức mới có thể tiệm cận được chiến thắng. Sự thất bại của nhiều công ty ngoại không đến trong khoảng thiếu trải nghiệm, thiếu nguồn vốn mà nhiều phần thiếu sự thông hiểu hoạt động mua bán bạn dạng địa. Vấn đề đáng mừng là các tổ chức nội bây chừ đã hối hả hiểu được yếu tố và có chiến lược phát hành đúng hướng", bà Đinh Thị Mỹ Loan đánh giá.

Theo Duyên Duyên

Theo VNeconomy


Tham khảo thêm: dat xanh