Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống

Dù là ai trong thế cục này đều có những gian khổ và sức ép riêng: người giàu thì sợ mất tiền, người có năng lực tài chính thấp thì sợ khổ, thiếu nữ đẹp thì sợ lấy nhầm chồng, thiếu phụ kém xinh thì sợ ế, cả dân công sở cũng sợ áp lực vì công tác nặng nề hà,... Khách hàng nào cũng như người nào, vậy mà vì sao có người gấp rút gạt qua những áp lực nó để tiếp diễn sống những bốn tuần ngày an ninh, trong khi người dị thường cứ mãi bi đát khổ khôn nguôi?

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống - Ảnh 1.

Để giúp trả lời thắc mắc trên, xin mạn phép kể cho quý khách nghe về bài giảng vô cùng giản dị nhưng không kém phần thâm thúy của một người thầy. Nói là bài giảng, nhưng thực chất nó chỉ là câu đố, đúng hơn là một câu đó có sức mạnh phi thường giúp các sinh viên vượt lên được áp lực thi cử.

Có một người thầy nọ nhận thấy các học sinh cấp 3 của bản thân mình đang gặp mặt gần như sức ép ở kỳ thi cuối cấp và đại học sắp đến. Thầy không biết phải khiến cho thế nào, khuyên lơn thì đã làm cho mà không có chức năng. Thế là sau nhiều đêm nghĩ suy, thầy quyết định thay những lời khích lệ sáo rỗng bằng một bài giảng chi tiết.

Một hôm, nhân tiết sinh hoạt giáo viên chủ nhiệm còn đang dư thời gian, thầy ngay tức khắc rót một cốc nước đầy, song giơ lên trước mặt người dùng học sinh và vui vẻ hỏi: “Đố các em, cốc nước này nặng bao lăm?”.

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống - Ảnh 2.

Trước thắc mắc bất thần của thầy, hàng loạt sinh viên Bỡ ngỡ. Dĩ nhiên, một số phút sau cũng có em giải đáp: “Thưa thầy, theo em nhắm mức độ thì nặng khoảng 500 gram ạ!”. Các em tức khắc phản bác bỏ lại: “Không, nó nặng 800 gram cơ”, “sai hết rồi, là 1000 gram”,... Cứ thể, cả lớp trở thành cực kì nở rộ.

Được một hồi lâu, người thầy mỉm cười đặt cốc nước xuống. Thầy ôn tồn nói:

“Các em không đúng mà cũng không sai vì thầy đâu có nhân thức cốc nước này nặng bao nhiêu, thầy mỏi tay quá nên bỏ xuống thôi. Thật ra, cốc nước này nặng bao lăm không quan trọng, cái quan trọng là dù nặng hay nhẹ, các em cầm lâu đều cảm thấy mỏi tay.

Giữ nó vài phút thì chẳng có chuyện gì xảy ra, nhưng giữ nó trong 1 giờ các em sẽ thấy rất đau, thậm chí còn run lên và tê cứng. Thế là trong khoảng cốc nước nhẹ chúng ta cũng cảm thấy thật nặng nài nỉ và khó tính.

Những sức ép thi cử của các em cũng vậy, nếu cứ giữ nó trong đầu thì ít ngày sau đầu óc các em sẽ nặng vật nài cực kì, mà nặng nằn nì sẽ không tiếp liền, không tiếp liền thì làm sao các em khiến cho bài thi tốt đây?

Nên nhớ, mọi chuyện gian nan áp lực trong cuộc sống đều giống như cốc nước này vậy, các em có quyền lựa chọn đặt nó xuống để chính mình thân thể tâm tưởng bản thân nữ tính hoặc giữ nó bo bo để mỏi mệt khó chịu”.

Sau lời chia sẻ của thầy, các học sinh thở phào nhẹ nhõm và cảm thấy như được truyền thêm một khối năng lượng hăng hái để vượt qua các kỳ thi đang kì vọng phía trước.

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống - Ảnh 3.

Quả tình, áp lực trong cuộc sống tuy vô hình nhưng hệ quả của nó là hữu hình, bởi cảm giác khó tính, mệt mỏi, ngán ngẩm mà nó gây ra là có thật. Dĩ nhiên, chẳng có cái dại nào bằng việc chịu đựng nó cả, chúng ta có đáp ứng được gì đâu khi giữ nó trong đầu, áp lực đâu có giúp dân công sở làm việc tốt hơn, người mặc cảm về nhan sắc trở thành đẹp hơn,...

Thôi thì qua bài học đằng sau câu đố về cốc nước trên, hy vọng rằng mỗi người sẽ tự thấu nắm bắt và nạp cho bản thân thật rộng rãi năng lượng tích cực để tự tín buông bỏ những phiền muộn trong thế cục, nhé!

Theo Old Fashioned

Helino


Xem nhiều hơn: mua nha