Nhỏ gái 13 tuổi ở TP.HCM nhảy lầu 8 tự tử, khi nhân thức nguyên nhân bạn nào cũng giật mình vì có nhiều cha mẹ bận rộn phải

Ngày 21/11, thông tin trong khoảng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 (quận 1, TP.HCM) cho nhân thức, đêm 20/11, bệnh viện tiếp nhận nữ bệnh nhi L.A.Q. (ngụ thị xã 10) được Trọng điểm cấp cứu 115 chuyển tới. Theo thông tin lúc đầu, bệnh nhi Q. dancing từ lầu 8 phổ biến cư.

Kết quả khám và chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhi Q. bị dập gan. Hiện tại bệnh nhi tỉnh táo, đang được theo dõi sát, nhân tố trị bảo tồn gan. Dường như, các chưng sĩ tâm lý sẽ thăm khám, giải đáp tâm lý cho nhỏ xíu.

Bé gái 13 tuổi ở TP.HCM nhảy lầu 8 tự tử, khi biết lý do ai cũng giật mình vì có nhiều cha mẹ mắc phải - Ảnh 1.

Bệnh nhi Q. đang được chưng sĩ theo dõi.

Nói chuyện với bác bỏ sĩ, bệnh nhi Q. cho biết do mẹ rà soát máy tính bảng của chính mình nên em giận và nhảy đầm lầu 8 bình thường cư tham gia lúc 20h30 ngày 20/11. Đương nhiên, hên là khi rơi xuống đến lầu 2 thì em trúng mái tôn, sau đó rơi xuống trúng xe máy. Bệnh nhi tiếp đất trong phong thái nằm sấp, nghiêng về bên phải.

Bác sĩ CK.I Phạm Hoàng Minh Khôi, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: "Các nhỏ nhắn trong độ tuổi dậy thì tính tình nhạy cảm, ít nghe lời người lớn và nhiều lúc khá ngang bướng".

Bác sĩ Khôi cho nhân thức thêm: "Thời gian vừa mới đây, liên tục phổ biến trường thích hợp trẻ bị chấn thương do trẫm mình. Nguyên nhân thường là do trẻ đi chơi về trễ và bị bác mẹ la nên có hành động gây hại cho mình bản thân. Do đó các bậc cha mẹ cần nhẹ nhàng theo sát con để nắm bắt tâm lý con nít, có hướng tác động kịp thời, tránh những trường phù hợp đáng nhớ tiếc có thể xảy ra".

Bé gái 13 tuổi ở TP.HCM nhảy lầu 8 tự tử, khi biết lý do ai cũng giật mình vì có nhiều cha mẹ mắc phải - Ảnh 2.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2.

Hậu quả của việc “giọt nước tràn ly”

Phân tích hành động dancing lầu của bé dại Q., chuyên gia Tâm lý nổi tiếng Lê Khanh cho nhân thức, trẻ trong độ tuổi tiền dậy thì (10-14 tuổi) thường khó khăn khống giễu cợt hành vi vì kĩ năng giữ vững xúc cảm lúc này đang bị xáo trộn do sự thay đổi tâm sinh lý.

Trong trường hợp của nhỏ bé Q., có thể khi muốn giữ vững laptop, mẹ đã có những hành động hay lời nói không mang tính thuyết phục nên đã gây ra phản ứng ngoài tầm giữ vững của con. Tất nhiên, có nhẽ đây là hành động “giọt nước tràn ly” vì có thể lúc trước, mẹ đã có những hành động giám sát hay lời lẽ gây thương tổn cho con, nên con mới mất tĩnh tâm tới vậy!

Thực tiễn, nhiều phụ thân mẹ không bỏ ra phổ quát thời gian trao đổi tâm sự với con trẻ trong nhà và tạo mối quan hệ tương tác 2 chiều. Thay vào đó phụ thân mẹ rối rít nghĩ rằng chính mình có quyền giám sát các khu vực tây riêng hay đồ dùng tư nhân, khác biệt là điện thoại – nơi lưu giữ những tang chứng, tang vật về các mối quan hệ của con.

Đây đều là những sai lầm kinh điển khi thực thi quyền khiến cho phụ huynh. Điều này khiến con nghĩ rằng bố mẹ đã xâm phạm quyền riêng hòa bình cá nhân (và đúng là tương tự) nên thường có những bức xúc khốc liệt như trường hợp kể trên. Vài trường phù hợp khác, con trở nên trầm cảm, cắt đứt mọi giao tiếp với ba má.

Thân phụ mẹ quản lý thế nào để không gây ức dè bỉu cho con?

Chuyên gia tâm lý san sớt: “Muốn điều hành con, vấn đề trước tiên là phụ thân mẹ phải tỏ ra vồ cập tới các sở thích và tính cách của con. Chính điều này sẽ giúp cha mẹ có cách thức cư xử phù hợp.

Bé gái 13 tuổi ở TP.HCM nhảy lầu 8 tự tử, khi biết lý do ai cũng giật mình vì có nhiều cha mẹ mắc phải - Ảnh 3.

Thứ nhì, bố mẹ phải tôn trọng những gì thuộc về tư nhân của con. Yếu tố sai trái lớn nhất là phụ vương mẹ tự cho bản thân quyền bước tham gia “vùng lãnh thổ” của con mà chưa được sự đồng ý. Ngay cả trẻ bé nhỏ cũng có thể giận dữ trước những hành vi này. Trong trường phù hợp muốn điều hành, không gì tốt hơn việc ba má trở thành người bạn của con, tạo những buổi mua bán trên ý thức tôn trọng lẫn nhau. Bác mẹ tôn trọng sự riêng tư của con thì con mới biểu hiện những mối quan hệ giao du của chính mình với người khác.

Bên cạnh, cha mẹ cũng cần phải tỏ ra tin tưởng con, cứ tin cậy những gì con nói, con hứa mà đừng mua cách bóp chẹt con. Tỏ ra không tin cậy chính là phương pháp tốt nhất để cắt đứt mối quan hệ “mẹ-con”, đặc biệt là với trẻ trong độ tuổi mới lớn”.

“Con có thể gặp mặt trở ngại, thách thức và có khi là thất bại, kiếm được một vài bài học. Nhưng đó là nhân tố cần thiết để con trưởng thành”, chuyên gia Lê Khanh đưa ra lời nhắn nhủ.

Theo Hoàng Hà - Thanh Hương

Helino


Xem tại: bds