Những nguyên tắc 'sống sót' khi lái xe trong mưa bão

Vận động chậm trễ

Khi gặp gỡ thời tiết mưa bão, tài xế cần giảm vận tốc chậm rì rì để giúp bánh xe bám tuyến phố tốt hơn. Nếu như bạn vận động qua vũng nước đọng trên đường với vận tốc trên 80km/h, lập tức ô tô sẽ có cảm giác dập dềnh và hơi khó khăn kiểm soát.

Hơn nữa, nước sẽ bắn tung tóe làm các công cụ đi ngược chiều hoặc phía sau bị ngăn cản góc nhìn rất nguy hiểm. Thành ra, lái xe tuyệt đối không được chạy với vận tốc cao khi nhập cuộc giao thông lúc mưa bão.

Những nguyên tắc sinh tồn khi lái xe trong mưa bão - Ảnh 1.

Lái xe nên đi chuyển vận tốc lờ đờ khi chạm mặt mưa bão. Ảnh ST.


Để ý hướng gió

Thời tiết mưa bão thường kèm theo gió lớn, cho nên luồng gió mạnh có thể quét xuống bên dưới gầm xe, gây ảnh hưởng đến việc điều khiển cũng như phanh xe. Trong trường thích hợp này, bạn cần phải giữ tay lái thật chắc nhằm giữ vững dụng cụ trước những tình huống bất thần có thể xảy ra.

Bật đèn xe

Việc chủ động bật đèn xe khi chuyển động trong mưa bão sẽ giúp các dụng cụ khác dễ dàng phát hiện ra xe của bạn hơn. Lái xe tuyệt đối không bật đèn pha hoặc đèn xenon khiến chói mắt các công cụ đi ngược chiều.

Tốt nhất là bạn nên bật đèn ở chế độ chiếu gần, bởi ánh sáng phát ra sẽ giúp cải thiện ánh sáng mặt con đường và giảm tình trạng sương mù.

Những nguyên tắc sinh tồn khi lái xe trong mưa bão - Ảnh 2.

Lái xe chú ý giảm thiểu bật đèn pha gây chói mắt các phương tiện đi ngược chiều. Ảnh ST.


Giữ khoảng cách thức an toàn

Lái xe nên giữ khoảng phương pháp tối thiểu 20m với xe trước mặt khi chuyển động trong nhân tố kiện mưa bão để hạn chế xảy ra va chạm không đáng có. song song, ứng dụng quy tắc cách xe trước mặt 5 giây, bởi việc bảo đảm khoảng bí quyết an ninh sẽ giúp lái xe hạn chế nhạo được nguy cơ va đụng giữa các xe với nhau.

Luôn ngồi trong xe

Trong thời tiết mưa to gió lớn, thậm chí nước bè bạn dâng cao khiến cho xe bị trôi nổi trong nước thì bạn cứ ở yên ổn trong xe. Lúc này, bạn hãy đóng kín đáo các cửa lại, kéo cửa sổ lên. Sau đó, cầm sẵn cây búa hoặc một vật gì đó rắn chắc để chuẩn bị đập cửa kính trong trường phù hợp nguy cấp.

Những nguyên tắc sinh tồn khi lái xe trong mưa bão - Ảnh 3.

Các bác bỏ tài nên giữ khoảng cách thức tối thiểu 20m với xe trước mặt khi vận động trong nhân tố kiện mưa bão. Ảnh ST.


Quá tự tín bản thân

Việc đánh giá cao bạn dạng thân có thể xử lý được mọi cảnh huống sẽ làm tài xế mang tâm lý chủ quan, không phòng ngừa tới các mối nguy hại bất thần luôn rình rập. Dường như đó, tâm lý chủ quan thường hình thành ở các bác bỏ tài vấn đề khiển xe đắt tiền, kĩ nghệ tân tiến và trang bị an ninh.

Dĩ nhiên, những rủi ro bất thần không chỉ tới trong khoảng bạn dạng thân người nhân tố khiển, mà còn khởi hành trong khoảng các phương tiện bao quanh. Bởi vậy, cần đảm bảo một vài nguyên tắc bình an như trên nhằm góp phần bảo đảm an ninh giao thông, giảm thiểu xảy ra tai nạn đáng tiếc nuối.

Theo Trần Khanh

Lao Động


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản