Đơn vị địa ốc nhất loạt hạ mục tiêu kinh doanh - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Pháp lý dự án chậm rì rì, không có hàng bán, nợ phong bế..., khiến cho các công ty BĐS phải giảm thu nhập, lãi, bán tài sản để duy trì bộ máy.

Lãnh đạo một công ty bất động sản có hội sở tại huyện Bình Thạnh tiết lộ, suốt 10 04 tuần qua, 2 công trình tổ chức kinh doanh dự kiến hoàn thành giấy tờ pháp lý để ký hợp đồng mua bán với đối tượng mua hàng đều bị chậm rãi tiến độ. Vì vậy, công ty buộc phải xin lỗi khách hàng, lùi thời điểm ra hợp đồng tới giữa năm 2020. Vấn đề này dẫn tới đơn vị cũng chẳng thể thu thêm tiền tài khách mua nhà, dòng tiền cho năm 2019 bị nghẽn toàn thể.

"Chúng tôi phải đổi kế hoạch buôn bán năm 2019 từ mức lợi nhuận hàng chục tỷ sang mức khiêm tốn hơn, giảm khoảng 65% lợi nhuận, và dòng tiền thu về cơ bản do bán của nả khác", ông mách nhỏ.

Đương đầu với phổ quát gian nan hơn, chủ toạ một tổ chức kinh doanh bất động sản đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM, có trụ sở đặt tại thị xã 3, san sớt suốt 10 04 tuần đầu năm 2019 đơn vị chưa có công trình nào đưa ra hoạt động mua bán và thiếu hụt tiền mặt. Phần nhiều thủ tục pháp lý đang khai triển đều đình trệ dù dòng vốn đổ vào đây bị đóng băng.

Đơn vị duy trì dòng tiền để điều hành bộ máy nhờ vay của nả của cá nhân chỉ huy, thậm chí bán bớt cũ kĩ phần ở các công ty thành viên. "Gian truân có thể kéo dài nên trong thời gian đến chúng tôi sẽ còn tiếp diễn bán cũ rích phần ở một vài công ti thành viên", chủ tịch tổ chức này nói.

Ngay cả khi rời địa bàn chủ lực là TP HCM để mua thị trường mới thông thoáng hơn, công ty địa ốc cũng không dễ tiếp xúc kịch bản màu hồng. Một công ty bất động sản có trụ sở tại thị xã 1, tậu quỹ đất tại Nha Trang năm 2018, mượn ngân hàng để sản xuất công trình và bắt tay vào thời kỳ hoàn thiện thủ tục pháp lý, mỗi tháng trả lợi nhuận hơn chục tỷ đồng. Khi rót tiền đầu cơ quỹ đất đơn vị kỳ vọng có thể sớm tạo ra dự án để công bố ra hoạt động mua bán nhưng thực tiễn giấy má pháp lý kéo dài. Gần 2 năm qua, tổng số tiền trả lãi đã vươn tới con số hàng trăm tỷ, song doanh nghiệp vẫn chưa thể bán được hàng.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trằn Quỳnh

Trong bối cảnh các nhà sản xuất BĐS (nhà đầu tư) chạm mặt gian truân, tình thế cũng không khá hơn là bao đối với các tổ chức kinh doanh môi giới. Những doanh nghiệp chỉ thuần túy phân phối nhà đất cũng đang phải chật vật tồn tại vì không có phổ quát hàng để bán giữa lúc tâm lý đối tượng mua hàng rơi tham gia quá trình hoài nghi sau nhiều vụ lường đảo bán đất bị tổ chức dò la lên tiếng.

Giám đốc điều hành một tổ chức kinh doanh môi giới bất động sản có diện tích 300 viên chức cho hay, số lượng dự án và vật phẩm tổ chức kiếm được phân chia trong 10 04 tuần đầu năm 2019 đang sụt giảm 80% so với cùng kỳ năm rồi. Hiện đơn vị chỉ bán bất động sản ven biển và rổ hàng tại TP HCM chỉ bằng 10% so với giai đoạn 2017-2018.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh cổ phần Đầu cơ BĐS Ngọc Châu Á nghĩ rằng thời kỳ giảm tốc của thị trường là một phép thử gay cấn đối với cả nhà đầu tư, các sàn phân phối và ảnh hưởng đến từng môi giới, nhân sự làm trong ngành này.

Theo ông Hạnh, nhìn thông thường, thu nhập, lãi của ngành địa ốc có thể giảm ở mức trung bình 50% (có những trường thích hợp giảm sốc 65-70%) và vấn đề này buộc các doanh nghiệp phải đổi mới chiến lược tiếp xúc hoạt động mua bán.

Hoạt động mua bán bước vào công đoạn xuất hiện những nốt trầm sau 3 năm thăng hoa và kịch bản trầm lắng có thể mạnh dần trong thời điểm tới. Chi phí lợi nhuận mượn, vốn đầu tư bế tắc, pháp lý kéo dài, bộ máy công ti bừa bãi mà không có doanh thu là tử huyệt của các đơn vị địa ốc.

Ông Hạnh nghĩ là thực trạng giảm tốc của thị trường sẽ kéo theo việc sàng lọc những công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Kịch bạn dạng phá sản hoặc lâm thời dừng kinh doanh có thể xảy ra nếu việc kinh doanh kém hiệu quả kéo dài thêm.

Trong các kiến nghị tháo gỡ gian khổ cho thị trường địa ốc mới đây, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) bình chọn trong nhì năm vừa mới đây (2018-2019), hoạt động mua bán BĐS (đặc biệt là thị phần nhà ở) trên địa bàn bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có phổ thông công trình nhà ở bị "đứng hình" do không thi hành được các thủ tục đầu tư xây đắp, hoặc bị dừng khai triển.

Cội nguồn là do vướng bận rộn, xung đột nhiên của một vài quy phạm qui định và do cả công tác thực thi quy định. Giả dụ không có giải pháp giải quyết hiệu quả, tình trạng sụt giảm quy mô hoạt động mua bán sẽ còn tiếp tục.

HoREA dự đoán, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là một số công ty BĐS gặp phổ biến gian nan, thậm chí nguy cơ vỡ nợ. Ngoài ra, một hệ lụy nữa là người dùng nhà cuối cùng sẽ chịu thiệt phổ thông nhất khi giá BĐS ngày càng đắt đỏ và tăng vọt, trở thành không dễ dàng tiếp cận hơn.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: bds