Ông Đặng Hùng Võ yêu cầu tăng thuế để hạn chế thiên di vào Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh: chậm tiến độ là thuế gì?

Tại hội thảo "Quản lý đất đai và phương hướng dùng đất hiệu quả trên địa bàn TP" do UBND TP.HCM doanh nghiệp hôm 22/11, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT nhận định việc dùng pháp luật qui định hay quyết định hành chính đều sẽ không ngăn được làn sóng di trú vào các thị trấn lớn như Thủ đô, TP. Hồ Chí Minh. Thay vào đó, ông nghĩ rằng cần áp dụng sự cản trở khoa học, cụ thể là áp mức thuế cao để những người sống các thị trấn này phải có doanh thu cao mới "trụ" được.

"Dùng thuế là bộ lọc, là rào cản kỹ thuật độc nhất vô nhị để khắc phục yếu tố di trú. Chứ cứ như thế này chả mấy chốc dân số Hà Nội, TP.HCM tăng lên 40 - 50 triệu người mà không cách thức gì cản được", ông cho biết. 

Quan điểm đã phát hành sự tranh cãi với các chuyên gia khác. Chi tiết, bà Phạm Chi Lan cho rằng chuỗi hệ thống thuế của giang sơn là quy định tầm thường, thống nhất chứ ko phải pháp luật riêng, chia theo tính vùng miền. Nếu có mức thuế khác biệt sẽ phát triển tiền lệ xấu, mỗi địa phương lại xin với Trung ương cho được tấn công thuế thêm giữa thị trấn, đô thị thuộc tỉnh với các vùng khác để quản lý dân cư – bà Chi Lan nói. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP. HCM, thì chỉ ra rằng quyền tự do trú ngụ của công dân là quyền hiến định. Vì thế, bắt buộc tiến công thuế cao để ngăn người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà tham gia các thành phố lớn là hoàn toàn không thích hợp.

TP. Hồ Chí Minh, theo ông Châu, về mặt xã hội luôn là thị trấn của người nhập cư. Yếu tố này tạo nên phiên bản sắc dân cư và tính thành lập cho thành phố. Người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà cũng là công phu khắc phục phần nhiều điều của các thành phố, từ chân tay tới công lao trí óc.

Phân tách về đề xuất gây bàn cãi của mình, nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ cho nhân thức "thuế" được ông nhắc đến là thuế BĐS. Theo ông, đây là chế độ để quản lý và tạo ra thành phố tốt hơn.

Ông cho biết cả TP. HCM và Hà Nội đều rơi tham gia hiện trạng dân số tăng cơ học quá lớn, hạ tầng bây chừ không chịu nổi, chất lượng dịch vụ công quá thấp, môi trường bị ô nhiễm nặng vật nài. Có thể sớm rơi vào tình trạng vỡ trận.

Để khắc phục vấn đề này, các đô thị lớn lúc trước dùng giải pháp có nhà mới được nhập hộ khẩu, có hộ khẩu mới được mua nhà. Dĩ nhiên, ông cho biết đây là một nguyên lý mà không cư dân nào thi hành nổi nên năm 2003, khi họp về xây đắp Luật đất đai, ông đã đặt điều cần bỏ luật pháp này ở Thủ đô. 

Ông Võ từng đưa ra quan niệm vấn đề chỉnh thuế bất động sản trước đây. Chi tiết như năm 2006, thời điểm vn đang trong cơn sốt đất, giá nhà ở tăng gấp 3 lần trong 2,5 năm. Chi tiết, ông nghĩ rằng thị trường trở nên lộn xộn vì thuế tiến công vào bất động sản quá thấp, trong khi đây là công cụ độc nhất vô nhị đảm bảo sự sản xuất của thành phố lành mạnh, hiệu quả cao.

Theo ông, tại các nước kĩ nghệ, thuế bất động sản được tính theo thuế suất căn bản 1% tính trên giá đất hoạt động mua bán, choán tỷ trọng từ 50% tới 90% nguồn thu nhập cho ngân sách địa phương.

Đây là nguồn lực chính để phát triển cơ sở vật chất, dịch vụ công cộng. Nguyên lý của các nước này là nguồn thu chính cho địa phương là từ đất, không tấn công thuế cao tham gia các hoạt động đóng hộp, buôn bán nhằm kích thích phát triển kinh tế. Mỗi người sống tại đâu đểu phải đóng góp phê chuẩn thuế BĐS để tạo ra hạ tầng và phục vụ công cộng. Mỗi một địa phương phải thu ở mức đủ để tự tạo ra trên đôi chân của bản thân theo hướng thích hợp với mức doanh thu của người địa phương.

Tại thị trấn, giá BĐS cao thì thuế đóng cao, tại nông thôn giá bất động sản thấp thì thuế đóng thấp.

"Mỗi người tùy theo tài năng doanh thu của bản thân mà lựa chọn nơi ở cho thích hợp. Đại chúng luôn ước muốn cuộc sống thuận tiện nhất, nhưng năng lực công phu sẽ quyết định doanh thu là cơ sở vật chất để chọn lựa nơi sinh sống cho phù hợp. Thuế chính là công cụ cần thiết để vấn đề chỉnh dòng người hòa bình sắm nơi trú ngụ. Dụng cụ thuế cũng tạo nên nguồn công tích chất lượng cao cho phát hành cả thành phố và vùng quê", ông cho biết.

Tại Việt Nam, thu thuế BĐS hiện giờ chỉ với thuế suất căn bản 0,03% giá đất của Nhà nước, tức thị chỉ khoảng 0,01% giá đất thị trường. Tổng thu trong khoảng thuế sử dụng đất chiếm giữ khoảng 3% tổng thu ngân sách trong khoảng đất, nghĩa là chỉ chiếm giữ 0,6% tổng thu ngân sách địa phương. Tức có sự khác lạ rất lớn với các nước công nghệ, đồng thời tạo hệ quả xấu lên đô thị.

Ngoài ra đó, loại thuế này cũng đóng phổ biến vai trò nhân tố tiết khác cho đô thị như ngăn ngừa đầu cơ, tích tụ đất, tránh sốt đất, tạo cơ hội dễ ợt hơn cho người có thu nhập nhàng nhàng hoặc thấp tiếp xúc nhà ở…

Do vậy, ông Võ cho biết yếu tố ông đặt ra là canh tân thuế bất động sản. Và việc cách tân này không chỉ nhằm mục tiêu tăng thuế mà để ý nhân tố chỉnh để dụng cụ thuế thực hiện được hiệu quả cao.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon