Ông chủ Món Huế è tình vì 'không còn là thây mặt pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán', cớ sao bao nhà cung ứng bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Trong lần tư vấn báo giới đơn lẻ vừa qua, ông Huy Nhật - người thành lập Huy Việt Nam, chủ chiếm hữu chuỗi Món Huế, Phở Ông Hùng… - vận một chiếc áo sơ mi trắng, hiện ra trong phổ biến bức chụp chỉ với một góc chụp độc nhất - từ sau lưng.

Ông chủ Món Huế trần tình vì không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán, cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết? - Ảnh 1.

Ông Huy Nhật. Ảnh: Zing.

Câu chuyện của ông xoáy sâu tham gia điều mâu thuẫn giữa Founder và chủ đầu tư vốn đầu tư, một kịch bạn dạng na ná như The KAfe với Founder Đào Chi Anh hồi cuối năm 2016. Đương nhiên, có 2 điểm khác biệt cơ bản giữa 2 sự vụ này:

- The KAfe sau khi thay CEO đã cố gắng cầm cự trong vòng nửa năm

- Sau khi đóng cửa thì The KAfe không có lùm xùm với nhà cung ứng (sự vụ nhà cung cấp đòi nợ diễn ra trong khi Founder Đào Chi Anh nghỉ sinh con, 4 bốn tuần trước khi cô gái trẻ không còn giữ cương vị CEO)

Về bổn phận trả nợ với hàng chục nhà cung ứng Món Huế, ông Huy Nhật cho nhân thức chuẩn bị chịu bổn phận. "Tuy nhiên, hiện thời tôi không còn điều hành, không còn là đại diện pháp lý nên không nhân thức lấy tư cách gì để thanh toán cho người ta. Tôi rỉ tai với trạng sư, họ nói dù muốn thanh toán công nợ cho những nhà cung cấp hay trả nợ lương nhân viên thì cũng cần dựa trên pháp lý", ông Nhật chia sớt trên Tuổi xanh.

Lời trằn tình của ông chủ một thời chuỗi Món Huế, Phở Ông Hùng… lại dấy lên hầu hết dấu hỏi.

1- Dấu hỏi trong khoảng nhà cung cấp

Ông chủ Món Huế trần tình vì không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán, cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết? - Ảnh 2.
Ông chủ Món Huế trần tình vì không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán, cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết? - Ảnh 3.
Ông chủ Món Huế trần tình vì không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán, cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết? - Ảnh 4.
Ông chủ Món Huế trần tình vì không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán, cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết? - Ảnh 5.

Về phương diện pháp lý, ông Huy Nhật không còn là thây mặt luật pháp cũng như Giám đốc của Huy Việt Nam trong khoảng 2/10. Đương nhiên, các nhà cung ứng cho biết hồ hết trong số họ công nợ bị tồn đọng trong khoảng năm 2018 - thời điểm ông Nhật giữ vị trí Chủ toạ HĐQT kiêm Giám đốc Huy Việt Nam và chưa có mâu thuẫn theo đúng lời ông Nhật nói - mà vẫn không được thanh toán theo cam đoan.

"Công ti tôi bị Món Huế nợ gần 800 triệu tiền việt. Thời gian năm 2018 công nợ tồn đọng và không thi hành thanh toán theo chắc chắn".

"Thời gian mà đại diện Món Huế do ông Nhật cử ra để trao đổi (ý kiến) với nhà cung cấp về việc trả tiền công nợ là ngày 26/9/2019. Vậy ông Nhật bảo ngày 2/10/2019 thay đổi người đại diện nên giờ ông ấy không có nghĩa vụ phải trả số tiền phải thanh toán đã chắc chắn với nhà cung cấp, tương tự có phải Huy Việt Nam đang lừa nhà cung ứng không?", một nhà cung ứng san sớt sau những phát biểu của ông Nhật trên báo giới.

Trước đây, một nhà cung cấp khác cũng bức xúc khi Món Huế không trả tiền đúng kỳ hạn. Thậm chí cuối năm 2018, chị còn thu được đề nghị là nếu như muốn được thanh toán hết 100% công nợ, thì chị phải chịu chi trả 10%...

2- Vai trò của bà Ngô Thị Mỹ Hạnh

Ông chủ Món Huế trần tình vì không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán, cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết? - Ảnh 6.

Ảnh cắt từ đoạn ghi hình bà Hạnh dàn xếp với nhà cung ứng.

Chia sẻ với Zing, ông Nhật cho nhân thức bà Ngô Thị Mỹ Hạnh là đại diện pháp lý của Món Huế và là người đã đồng hành với ông từ lâu, có đa dạng đóng góp cần thiết cho công ty tại thị trường Hà Nội.

"Đích thực, ngay từ trong công đoạn điều đình với các chủ đầu tư, họ đã ép tôi loại bỏ bà Hạnh. Tất nhiên, ngay cả khi bà Hạnh đã bị đào thải thì pháp nhân của công ti vẫn đứng tên bà Hạnh", ông Nhật nói.

Dù rằng ông Nhật nói bà Hạnh bị thải trừ, tất nhiên vào thời điểm ngày 3/10 - sau thời gian ông Nhật không còn giữ quyền quản lý - bà Hạnh vẫn thây mặt Món Huế đứng ra điều đình công nợ với các nhà cung cấp, và với thái độ không mấy hăng hái.

Đại diện quy định Món Huế: “Anh không có thông cảm cho tụi em”. Một phần đoạn ghi hình trong cuộc mua bán giữa bà Hạnh và các nhà cung ứng.

Hầu hết văn bạn dạng sau đó như văn bản xác thực trả tiền ngày 4/10, ủy nhiệm chi ngày 25/10… đều có chữ ký và con dấu của bà Hạnh.

Ngoài cương vị thây mặt quy định Công ti TNHH Nhà hàng Món Huế, bà Hạnh còn là Giám đốc chi nhánh tại Thừa Thiên Huế của Công ti TNHH bất động sản Phong Huy - một công ty khác do ông Huy Nhật khiến cho Giám đốc kiêm đại diện luật pháp trước đó. Công ti BĐS này có vốn ban đầu 20 tỷ đồng, sau ít năm liên tiếp tăng vốn điều lệ lên 1.500 tỷ đồng, và cái kết là ông Huy Nhật rút khỏi vị trí thây mặt qui định mới bốn tuần trước.

3- Quyền giữ vững, quản lý Huy vn

Ông chủ Món Huế trần tình vì không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán, cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết? - Ảnh 8.

Ảnh: DealStreetAsia.

Theo thông tin ông Huy Nhật san sẻ, trong khoảng khi quỹ rót tiền đầu cơ, các nhân sự cơ bản là người của quỹ, và bản thân ông Huy Nhật chỉ lo phát hành thị trường, cho nên các con số báo cáo Món Huế lỗ 50 tỉ hay lũy kế nợ phải trả lên 800 tỉ đồng là "chưa thể xác thực" vì "chẳng thể tiếp cận về tin tức vốn đầu tư lúc này".

Trước đây, thây mặt đội ngũ nhà đầu tư nước ngoài gồm ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital cho biết người nắm giữ cổ lỗ phiếu lớn nhất trong công ty Huy vn là ông Huy Nhật, với 31%. Nhóm chủ đầu tư nước ngoài chắc chắn họ "chỉ choán cổ hủ phần thiểu số".

Về quyền điều hành và giữ vững công ti, hàng ngũ nhà đầu tư nước ngoài cho nhân thức: "Các chủ đầu tư là các cổ đông không nhập cuộc trực tiếp tham gia việc ra các quyết định đối với hoạt động hàng ngày của tổ chức kinh doanh. Nói cách thức khác, các chủ đầu tư không nắm giữ vai trò hay quyền giữ vững và điều hành đơn vị, tất nhiên đã rót khoản vốn lớn tạo yếu tố kiện để Huy vietnam sản xuất dưới sự chỉ đạo của ông Huy Nhật, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh và các thành viên quản trị khác. Rõ ràng là khoản vốn này có thể đã bị ông Huy Nhật, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh và các cộng sự của bản thân choán dụng hoặc sử dụng sai mục đích".

Theo Bình An

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất