Đợt suy thoái trước tiên trong 10 năm của kinh tế Hong Kong có thể tệ hơn dự báo

Nền kinh tế Hong Kong, trọng điểm tài chính châu Á, đã chính thức rơi vào suy thoái trong quý 3 vừa mới đây, dưới sức ép của biểu tình và chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung. Giới chuyên gia nói rằng tình hình thực tiễn thậm chí có thể tệ hơn so với những gì được dự báo.

Nổ ra từ đầu tháng 6, phong trào biểu tình ở Hong Kong đã khiến các cửa hiệu tại nhiều khu vực trong thành phố phải đóng cửa sớm hoặc tạm thời ngừng hoạt động, liên lạc công cộng nhiều thời gian tê liệt, và lượng du khách quốc tế sụt giảm. Trước đó, nền kinh tế của vùng lãnh thổ với vai trò cửa ngõ tham gia China đại lục này đã "vạ lây" trận chiến thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo số liệu chính thức lên tiếng ngày 31/10, nền kinh tế Hong Kong giảm 3,2% trong quý 3 so với quý 2, sau khi giảm 0,5% trong quý 2 so với quý 1. Mức giảm này tệ hơn phổ biến so với dự đoán, và với nhì quý giảm liên tục, kinh tế Hong Kong đã ở trong trạng thái suy thoái.

Đây là đợt suy thoái kinh tế trước tiên của Hong Kong kể trong khoảng khủng hoảng vốn đầu tư thế giới 2008-2009.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Hong Kong đến giờ vẫn chưa có lối thoát, nên cuộc suy thoái này được dự báo sẽ kéo dài sang năm 2020. Ví như so với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Hong Kong giảm 2,9% trong quý 3.

"Thực lòng mà nói, không có cơ sở vật chất nào để sáng sủa cả", trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam phát biểu trong một cuộc gặp gỡ với giới doanh nghiệp hôm thứ Năm, trước khi số liệu vững mạnh kinh tế được công bố.

"Phần nhiều sức ép hiện giờ đối với kinh tế Hong Kong đến từ bất ổn chính trị. Chiến tranh thương nghiệp có thể làm kinh tế Hong Kong giảm tốc, nhưng chưa tới mức suy thoái, nhưng bất ổn chính trị đã dẫn tới suy thoái", chuyên gia về kinh tế Hong Kong Tommy Wu thuộc Oxford Economics kiếm được xét.

Các chuyên gia kinh tế dự báo Hong Kong sẽ không đạt mục tiêu phát triển 0-1% đề ra cho năm nay, và sự suy giảm có thể tiếp tục trong năm đến.

Kinh tế Hong Kong "rất có kỹ năng phát triển âm trong 2029 và cả 2020… Tôi không hiểu các cuộc biểu tình có thể chấm dứt như thế nào", chuyên gia Iris Pang thuộc ING kiếm được xét.

Chuyên gia Wu dự báo kinh tế Hong Kong giảm 0,1% trong năm nay và chỉ tăng 0,6% trong 2020. "Rủi ro suy giảm của kinh tế Hong Kong là rất lớn. Giả dụ bất ổn chính trị kéo dài qua năm nay, tôi dự báo nền kinh tế tiếp diễn suy giảm trong 2020", ông Wu phát biểu.

Ngành nghề ngao du, một cột trụ cần thiết của kinh tế Hong Kong, đã và đang khốn đốn vì biểu tình. Trong quý 3, lượng du khách quốc tế thăm Hong Kong giảm 37% so với cùng kỳ năm rồi.

Bình quân, các khách sạn ở Hong Kong thời gian này chỉ đạt tỷ trọng sử dụng phòng khoảng 2/3, giảm 28% so với cùng kỳ 2018.

Trong thông báo kết quả kinh doanh công bố mới đây, InterContinental Hotels Group cho nhân thức doanh thu bình quân mỗi phòng khách sạn của cơ quan này ở China đại lục, Hong Kong và Đài Loan giảm 36% trong quý 3, cơ bản do bất ổn ở Hong Kong. InterContinental có rộng rãi nơi nghỉ ngơi hạng sang tọa lại tại các khu trung tâm của Hong Kong, nơi người biểu tình thường tập trung.

Con số doanh thu bán lẻ cũng vẽ nên một bức chụp đáng bi tráng về hiện trạng của nền kinh tế Hong Kong. Những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát trên phố phường đã khiến cho phổ biến cửa hiệu phải đóng cửa sớm hoặc đóng cửa phổ biến ngày. Nhiều người biểu tình thậm chí nhằm vào các cửa hiệu, nhà hàng và chi nhánh nhà băng mà họ cho là không đồng cảm với biểu tình, đập tan vỡ cửa sổ, phá bàn giao dịch, và dùng sơn vẽ lên tường, hoặc phóng hỏa vài cơ sở vật chất.

Tuần trước, ông Paul Chan, người đứng đầu cơ hòm chính thuộc chính quyền Hong Kong báo cáo một loạt biện pháp kinh tế mới để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi biểu tình, bao gồm giảm người yêu giá thuê mặt bằng tài các tòa nhà do chính quyền quản lý, trợ giá xăng dầu cho tài xế taxi, và trợ phí cho dịch vụ phà.

Trước đây, chính quyền Hong Kong đã chi 255 triệu USD để cung cấp tổ chức nhỏ xíu và một gói kích cầu 2,4 tỷ đô la Mỹ nhằm bảo vệ việc khiến cho và hỗ trợ cho những người có gánh nặng tài chính.

Bên cạnh nền kinh tế Hong Kong chịu sức ép lớn, hoạt động mua bán nguồn vốn của vùng lãnh thổ vẫn biểu lộ sự vững quà. Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hong Kong hiện tăng 4% so với thời điểm đầu năm, và đa dạng nhà đầu tư vẫn xem Hong Kong là lối vào quan trọng để tiến tham gia thị trường châu Á.

Một số đơn vị lớn vẫn lựa chọn Hong Kong làm nơi để thực hiện tạo ra cũ rích phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Bốn tuần 9 cách đây không lâu, hãng bia Anheuser-Busch InBev tiến hành vụ IPO chi nhánh châu Á-Thái Bình Dương tại Sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong (HSE), vận động 5 tỷ đô la. Đây là vụ IPO lớn thứ hai thế giới năm nay, sau vụ IPO của tổ chức kinh doanh Áp dụng gọi xe Uber.

Theo dữ liệu của Deloitte, tổng giá trị IPO tại HSE từ đầu năm đến nay cao thứ ba nhân loại, chỉ sau hai sàn NYSE và Nasdaq của Mỹ.

Theo An Huy

VnEconomy


Đọc thêm: gia dat saigon