Phát hiện hàng trăm công ty cho người nước ngoài 'nấp bóng' kinh doanh bất động sản

Thời gian qua, tổ chức tác dụng đã phát hiện hàng trăm tổ chức do người Việt Nam đứng tên cho công ty, tư nhân mang quốc tịch nước ngoài đầu cơ, buôn bán trên các lĩnh vực BĐS, ngao du.. tại những địa điểm có nguy cơ ảnh hưởng tới quốc phòng, bình an.

ngừng thi côngĐây là tin tức được Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tư vấn chất vấn đại biểu Dương TQuốc (Đồng Nai).

Đại biểu Dương China phản ảnh ý kiến cử tri tại phổ quát nơi (Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Tây Nguyên, Tp.HCM...) là có hiện tượng người nước ngoài thuê người Việt Nam tậu đất đai hay BĐS mà quy định luật pháp Việt Nam không chuẩn y, thường là những không gian đắc địa (về kinh tế và bình yên).

Đại biểu cũng tin rằng đó là sự thật đang diễn ra tiềm tàng những nguy cơ hậu họa.

Vậy, theo Phó thủ tướng, có hiện tượng đó không? Chính phủ có nhân thức không và quy mô đến mức nào? Theo phó thủ tướng, có nên coi đó chỉ là gian lậu thương mại hay là hành vi mà phổ biến cử tri yên cầu phải nghiêm khắc xác định là "phản quốc"? Chính phủ có biện pháp nào kịp thời trên tinh thần "phòng hơn chống" để sớm chấn chỉnh hiện tượng này trước khi trở thành mối hậu họa liên quan đến ngoại giao và bình yên tổ quốc? ông Quốc chất vấn.

Tư vấn đại biểu, Phó thủ tướng nêu, theo công bố của các tổ chức chức năng, thời điểm qua phát hiện người nước ngoài thuê người Việt Nam đầu tư dự án BĐS dưới phổ thông cách thức "núp bóng" đầu tư.

Các chế độ "núp bóng" là, duyệt y vài tư nhân người vn để lập doanh nghiệp đầu cơ buôn bán BĐS dưới hình thức bên nước ngoài góp 49% vốn nhân tố lệ trở xuống, bên vn góp 51% vốn điều lệ trở lên.

Chuẩn y cá nhân, công ty vn hoặc sử dụng các pháp nhân nước khác để đầu tư tại các lô đất, vị trí liên quan đến quốc phòng, bình an có thời hạn sử dụng đất dài lâu để lách Luật Đầu tư và Luật Đất đai, sau đó tìm lại phần đầu tư của phía vn.

Ưng chuẩn việc cho cá nhân người Việt Nam mượn tiền để thành lập doanh nghiệp, mọi quyết định đều phải chuẩn y bên cho vay.

Đầu cơ "nấp bóng" ưng chuẩn việc kết hôn với người Việt Nam, lập công ty do thê thiếp hoặc chồng là người vn đứng tên những thực tiễn mọi hoạt động quản lý đều do người nước ngoài đảm nhận.

Người nước ngoài đến Việt Nam với mục đích du lịch, học tập đứng sau người vietnam thuê mặt bằng nhà xưởng.

"Thời điểm qua, tập đoàn công dụng đã phát hiện hàng trăm đơn vị do người Việt Nam đứng tên cho doanh nghiệp, tư nhân mang quốc tịch nước ngoài đầu tư, buôn bán trên các lĩnh vực bất động sản, ngao du.. tại những vị trí có nguy cơ tác động đến quốc phòng, an ninh ở Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Lâm Đồng, Trà Vinh... Đối với các dự án vi phạm quy định, các cơ quan công dụng sẽ chú ý thu hồi giấy phép, tạm dừng hoặc yếu tố chỉnh một số dự án trên cơ sở vật chất hạn độ vi phạm", Phó thủ tướng cho nhân thức.

Tại văn thực chất vấn, Phó thủ tướng cũng nêu một vài luật pháp can hệ và phương hướng, lãnh đạo của chỉ huy Đảng, Nhà nước.

Theo đó, để ngăn đề phòng, xử lý các trường phù hợp vi phạm qui định về đất đai, trong đó có trường thích hợp như đại biểu nêu, Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành Luật Đất đai năm 2013 và ban hành theo thẩm quyền các nghị định qui định cụ thể thi hành luật. Trong đó đã quy định tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài được tiếp xúc đất đai thông qua việc Nhà nước thu hồi đất để giao đất, cho thuê đất hoặc thuê lại đất trong các khu, cụm kĩ nghệ, khu dè bỉu xuất, khu công nghiệp cao, khu kinh tế hoặc nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất không phải là đất nông nghiệp của các doanh nghiệp kinh tế; doanh nghiệp có vốn đầu cơ nước ngoài không được tiếp cận đất đai trực tiếp thông qua việc kiếm được quyền dùng đất, thuê đất trực tiếp của hộ mái nhà, cá nhân.

Mặt khác, Luật Đất đai cũng luật pháp hành vi bị nghiêm cấm đó là "không thi hành đúng pháp luật của qui định khi thi hành quyền của người sử dụng đất". Đối với trường hợp dùng đất để thi hành các dự án có vốn đầu cơ trực tiếp của nước ngoài tại đảo và phường, xã, đô thị biên cương, ven biển thì quan có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích khi có ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, lĩnh vực có can dự (luật pháp tại Khoản 2 Nhân tố 58 Luật Đất đai, Điều 13 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ); trường thích hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhận chuyển nhượng một phần hoặc cục bộ dự án đầu cơ thì cũng phải phục vụ yếu tố kiện lấy quan niệm Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan như đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất, chuẩn y chuyển mục đích sử dụng đất.

Đối với nhà đất, Luật Nhà ở đã luật pháp về yếu tố kiện để đơn vị nước ngoài, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà đất tại vietnam (qui định tại Vấn đề 61 Luật Nhà ở). Luật Nhà đất quy định đơn vị nước ngoài, tư nhân nước ngoài đáp ứng nhân tố kiện theo luật pháp chỉ được tìm, thuê tậu, nhận tặng cho, kiếm được thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà bình thường cư; nếu là nhà cá biệt thì trên một khu vực có số dân tương đương một doanh nghiệp hành chính cấp thị trấn chỉ được sắm, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 căn nhà.

Trong thời điểm tới, để tiếp tục ngăn chặn và xử lý triệt để hiện trạng trên đảm bảo kiểm soát bình an nước nhà, trật tự an ninh thị trấn hội, Chính phủ tiếp tục chỉ huy các bộ, ngành, địa phương phiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách để quản lý chặt chẽ, ngăn cấm việc người vietnam đứng tên tìm nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài theo kiến nghị của Đoàn Giám sát Quốc hội.

Phó thủ tướng cũng cho biết sẽ chấn chỉnh khắc phục những sinh tồn, hạn dè bỉu trong công  tác quản lý hoạt động của các doanh nghiệp, người nước ngoài hoạt động tại vn ngay từ khâu giám định, cấp phép, kiểm tra, giám sát các dự án. Rà soát, sửa đổi, bổ sung các qui định liên quan đến năng lực, nhân tố kiện hoạt động của chủ đầu tư nước ngoài, khắc phục tình trạng công trình "treo", nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm, chuyển nhượng trái phép.

Theo Hà Vũ

Vneconomy


Đọc thêm: mua nha