Phổ quát lô đất công bị hoang toàng sẽ trở về đâu? | MuaBanNhaDat

Tình trạng quản lý, dùng đất công cồng kềnh, gây hoang phí công sản không chỉ được Thanh tra TP Hồ Chí Minh nhận thấy xảy ra tại các đơn vị Nhà nước như Tổng Tổ chức kinh doanh Nông nghiệp Sài Gòn; Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn… mà theo công bố kết luận thanh tra bổn phận đối với Chủ tịch UBND một vài thị xã thị xã gần đây, tình trạng hoang phí, giấu đất công cũng đã xảy ra ở cấp chính quyền địa phương.

Chi tiết, tại quận Bình Thạnh, Thanh tra thành phố nhận thấy còn tới 270 khu đất có quy mô tí hon được giao cho UBND các thị trấn nhất thời quản lý nhưng mới chỉ có 39 khu đất được UBND huyện rà soát, đề nghị phương thức quản lý; còn lại 231 khu chưa được quận đề cập đến. Thanh tra cũng phát hiện nay địa bàn huyện Bình Thạnh hiện còn đến 48 công ty nợ ngân sách gần 4,3 tỷ đồng bạc thuê mặt bằng.

Việc thẩm định, bán đấu giá nhà, đất công cũng được huyện này chấp hành khá chậm trễ. Kết quả kiểm tra của thanh tra cho thấy, có những liên hệ nhà đất thuộc khối cơ quan hành chính, công ty sự nghiệp chỉ được sử dụng một phần diện tích làm cho trụ sở, phần còn lại đem cho thuê. song song rộng rãi liên hệ nhà ở chờ bán đấu giá do UBND thị xã điều hành bị bỏ trống phổ thông năm gây trạng thái phung phí không bé nhỏ.

nhieu lo dat cong bi lang phi se di ve dau

Vẫn còn có nhiều lô đất công đang bị tiêu hao trên địa bàn đô thị (Ảnh minh họa)

Tại huyện 4, Thanh tra đô thị cũng xác định hiện còn 35 thửa đất công do UBND thị xã quản lý chưa được đo đạc, sử dụng sai mục đích. Trong đó có 8 thửa đất được giao cho HTX TMDV Kênh Tẻ điều hành, dùng nhưng HTX này đã đem cho thuê lại sai qui định.

Dường như, UBND huyện 4 chuẩn y Công ty Dịch vụ công ích quận được cho thuê, khai thác dự án công viên hồ Khánh Hội là không thích hợp với quy hoạch. Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ huy Chủ tịch UBND thị xã Bình Thạnh nhanh chóng chấp hành việc thu hồi và điều hành đất dôi dư sau giải tỏa, đất công chưa được quản lý, sử dụng không đúng mục đích, rà soát đề nghị phương án xử lý các khu đất dôi dư trình UBND thị trấn xem xét, quyết định.

Đối với huyện 4, Chủ tịch UBND đô thị cũng đòi hỏi địa phương này rà soát từng thửa đất công để đưa vào dùng; không để xảy ra tình trạng cho thuê đất sai thẩm quyền, mục đích; đòi hỏi UBND quận 4 báo cáo vừa đủ và đề xuất chi tiết với UBND thị trấn và Túc trực Ban Lãnh đạo 167 để các cơ quan này xem xét, quyết định việc thi hành quy hoạch đối với các khu đất thuộc Trạm xe buyt hồ Khánh Hội. Thành phố cũng giao UBND huyện 4 thu hồi và điều hành, sử dụng phù hợp các mặt bằng trên khu vực đất Trên hè phố hồ Khánh Hội cũng như việc giám sát chấp hành quản lý, cho thuê nhà đất, nhà trợ thì cư… tại Tổ chức kinh doanh Dịch vụ công ích huyện.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh