Rộng rãi thử thách đang 'phong bế' hoạt động mua bán bất động sản

Giá nhà đất tăng mạnh khiến chủ đầu tư mới không dễ dàng gia nhập thị trường

Đây là khó khăn mà không chỉ người dùng nhà đang “gồng gành” mà bản thân những doanh nghiệp mới cũng “lểu đểu” vì khó gia nhập thị trường BĐS.

Theo mày mò, trong ba năm qua, giá đất tăng thấp nhất 1,5-2 lần và cao nhất 3-4 lần, ví như lấy trung bình là tăng gấp đôi.

Trong vòng 10 năm qua, tức giai đoạn 2009-2019, giá trị mỗi m2 đất tăng trong ngưỡng 4-10 lần tùy tham gia từng khu vực.

Tốc độ tăng giá 4-10 lần trong một thập niên bị khuyến cáo là thiếu vững bền và tích tụ bong bóng giá. Tất nhiên, mặt bằng giá mới vẫn cao lêu nghêu ngưởng và chưa có tín hiệu dừng lại.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Trong đó, năm 2016-2018 được xem là thời kỳ sốt đất mạnh nhất trong một thập niên vừa mới đây. Các điểm hot xuất phát từ Tp.HCM rồi lan ra các tỉnh lân cận. Hiện tại nhường như đã tạo lập mặt bằng mới ở toàn bộ các khu vực trên cả nước, trong đó trọng tâm vẫn là thị trường các TP lớn và khu vực giáp ranh TP.

Dự định, bảng giá đất vận dụng cho năm 2020 - 2024 tại Thủ đô sẽ tăng bình quân 15 - 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại một số địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng lên đến 5 lần so với bảng giá cũ. Theo các doanh nghiệp, với các dự án BĐS nhà đất, tiền đất thường chiếm giữ 10-14% giá thành.

Khi giá đất tăng gấp rưỡi, con số này sẽ lên tới 25% nên giá niêm yết chắc chắc phải tăng. Chẳng những thế, chi phí về đất tăng còn kéo theo đa số các sản phẩm liên quan đến ngành xây đắp như xi măng, sắt thép, gạch, thép… cũng sẽ tăng giá theo. Từ đó đẩy giá tiền nhà ở lên cao. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu xài mà bạn dạng thân các doanh nghiệp mới cũng khó khăn gia nhập hoạt động mua bán.

Chi tiêu đầu vào tăng, việc kiếm tìm quỹ đất để phát triển dự án trở thành một khó khăn không bé nhỏ đối với những đơn vị mới. Bạn dạng thân những tổ chức lâu năm trên hoạt động mua bán, bài toán về quỹ đất cũng đã làm cho họ khá đau đầu. Giá bất định tăng đều theo các năm, thậm chí có những đợt tăng chợt biến làm cho việc sở hữu quỹ đất trở nên khó khăn. Chưa kể, tính toán chi phí đầu ra item, giá bị đội lên thì việc tiếp xúc khách hàng vật phẩm với giá cao cũng là nhân tố rất gian truân với các CĐT.

Cđộc ác yếu tố cơ sở vật chất ngày càng hiểm nguy

Kẹt xe, ngập lụt, cơ sở vật chất chậm rãi tiến độ….là những rào cản không nhỏ tới sự phát triển của thị trường BĐS.

Thực tiễn cho thấy, phổ thông người địa phương Tp.HCM và các đô thị lớn đã và đang trực tiếp trải nghiệm hằng ngày sự quá chuyên chở về hạ tầng liên lạc ở trọng điểm TP.

Các chuyên gia cho rằng, khi có các tòa tháp nhà cao tầng mọc lên, nhân tố liên lạc khu vực bao quanh nhà cửa nói riêng và ở khu vực trung tâm TP nói tầm thường ngày một trở thành nhức nhói. Nếu tiếp tục cho xây thêm nhà đất, nhà cửa cao tầng mới ở khu trung tâm thì yếu tố sẽ càng nghiêm trọng.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Chưa kể, những sinh tồn này còn ảnh hưởng đến tâm lý của người mua nhà. Những khu vực nhiều lần kẹt xe, ngập lụt thì thanh khoản dự án ở khu vực đó cam đoan bị tác động.

Trong các yếu tố tác động tới trị giá BĐS thì nhân tố về hạ tầng giao thông có tác động khá rộng rãi. Theo các chuyên gia, nếu điều này không được giải quyết thì sẽ biến thành rào cản ko phải bé dại tới sự phát hành công trình cũng như tâm lý lâu dài của người mua BĐS.

Phổ quát thử thách mới càng ngày càng “lộ diện”

chậm triển khai là đa dạng công trình “ma” lộng hành trên hoạt động mua bán, tiến độ các nhà cửa trung tâm bị trễ tiến độ hay thiếu nhà cho người thu nhập thấp, ô nhiễm không gian ngày càng tăng cũng ảnh hưởng phần đông tới sự sản xuất nói tầm thường của thị trường nhà ở.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 3.

Tâm lý trao đổi đất nền thời gian gần đây bị tác động không bé trong khoảng tin tức hàng loạt dự án “ma” hoành hành, phổ thông người bị lừa khi tìm phải dự án không đầy đủ pháp lý, thậm chí mất trắng phổ quát nền vì dính phải dự án không có thật.

Chính những vấn đề này đã và đang tác động đến sức cầu của hoạt động mua bán ở vài phân khúc. Mà theo các chuyên gia, phải cần một khoảng thời gian nữa để thị trường ổn định quay về.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất