Sacombank rao bán cổ hủ phiếu liên quan mái ấm ông Trầm Bê - VnExpress Kinh Doanh

Gần 18 triệu cũ kĩ phiếu Công ti Vàng bạc kim cương Phương Nam được Sacombank rao bán lần thứ 5 trong vòng chưa đầy 2 tháng. 

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đang chào bán trọn lô 17,96 triệu cổ hủ phiếu của Công ti cổ hủ phần Thương nghiệp quà bạc kim cương Phương Nam (NJC). Mức giá của lô cổ hủ phiếu này giảm gần 70 tỷ đồng sau 5 lần chào bán, chỉ còn 132 tỷ đồng.

NJC được xây dựng đầu năm 2007 với hậu thuẫn là Nhà băng Phương Nam. Ông Trầm Bê từng là cổ hủ đông sáng lập và đảm nhiệm Phó chủ tịch HĐQT công ty này. Đạt đỉnh vào giai đoạn 2009-2010 với doanh thu trong khoảng 6.600-7.600 tỷ đồng và lợi nhuận gần 40 tỷ đồng, hoạt động của công ti mở màn lao dốc sau đó một năm như các tổ chức cùng ngành và lần đầu ghi kiếm được lỗ tham gia năm 2013.

Phát xuất trong khoảng những gian truân trong hoạt động kinh doanh, giữa 04 tuần 8/2013, NJC đã tổ chức Đại hội đồng cổ hủ đông thất thường để chuẩn y việc chuyển đổi mô phỏng tổ chức kinh doanh từ công ty cổ phần sang tổ chức kinh doanh TNHH 2 thành viên. Khi đó, ông Trầm Bê tuyên bố sẽ sắm lại cũ rích phần của cổ hủ đông khi chuyển mô phỏng hoạt động. Dĩ nhiên, quyết định thời gian đó không được thông qua do Đại hội phải tạm hoãn. Kế hoạch biến đổi cũng bị trợ thì dừng cho tới hiện nay với nguyên nhân được ban chỉ đạo đưa ra là cũ kĩ đông chưa bán lại hết cổ lỗ phần.

Các năm sau đó, tổ chức kinh doanh đặt tiêu chí hòa vốn nhưng đều không xong xuôi. Số liệu đầu năm 2017 cho thấy tổ chức kinh doanh có vốn yếu tố lệ 450 tỷ đồng và bà Trầm Thuyết Kiều (con gái ông Trầm Bê) chiếm hữu 11%.

Báo cáo vốn đầu tư mới đây của Sacombank cho biết nhà băng đã trích lập phòng ngừa cho khoản đầu tư tham gia công ty này. Khoản phải thu trị giá 503 tỷ đồng, nảy sinh từ hoạt động mua bán tiến thưởng giữa công ti này và Ngân hàng Phương Nam trước khi sáp nhập tham gia Sacombank.

Phương Đông


Xem thêm: mua nha