Sắm nhà đất theo đám đông, lợi hay hại? | MuaBanNhaDat

Tâm lý đi theo đám đông

Ông Đoàn Quốc Duyệt, Giám đốc Tổ chức kinh doanh Tín Thành san sớt kết quả thăm dò nhanh về hành vi đầu tư BĐS của người mua nhà ở tại TP HCM và khu vực giáp giới, phụ cận với tỷ trọng nhà đầu tư đám đông vọt lên đến 70-80% tùy khu vực. Chỉ có 20-30% nhà đầu tư thuộc đội ngũ tìm để ở và tích lũy của cải (không lướt sóng). Chuyên gia này phân tách, sở dĩ tỷ trọng đầu cơ theo đám đông lên đến 70-80% vì người dùng thuận tiện, dù thiếu trải nghiệm và vốn ít nhưng muốn có hiệu quả tức tốc. Yêu cầu của những người chạy theo đám đông khi sắm nhà ở rất đơn giản, họ chỉ cần kênh đầu cơ mang về dòng tiền lập cập, ít nhiệt tình tới không may.

Hành vi đầu tư nhà ở theo đám đông biểu lộ qua sự tương tác của nhà đầu tư với những đội, đội ngũ và tin đồn. Thậm chí họ chuộng các tư vấn của một bộ phận môi giới chuyên dùng tiểu xảo hơn là tin vào những cảnh báo rủi ro. Niềm tin của những nhà đầu tư này khá cảm tính, khu vực nào đông người mua bán họ ngay tức thì chạy theo đuôi, vì giả dụ không hữu ích vì sao phổ thông người đổ xô vào hoạt động mua bán này? Đây là một bí quyết ra quyết định đầu tư hoàn toàn dựa trên xúc cảm.

Hiểu được lề thói của tâm lý đầu cơ bè bạn này nên bất động sản nói phổ biến và bất động sản vùng ven nói riêng thường tổ chức bán hàng tập trung quy mô lớn để tạo hiệu ứng. Thậm chí bất động sản vùng ven còn có rộng rãi chiêu cò mồi tinh vi. Nhà đầu tư đang sẵn dòng tiền cứ nghe tin truyền khẩu giá đất chỗ này chỗ kia hot ngay thức thì bị cuốn tham gia luồng tin tức màu hồng và rất không dễ dàng cưỡng lại việc xuống tiền sắm.

Phần lớn nhà đầu tư tâm lý yếu cảm giác đề xuất sắm vì thông tin quảng cáo trong khoảng môi giới quá hấp dẫn và nhìn vào đám đông đang xuống tiền ồ ạt càng khiến họ sốt ruột, lo chần chừ mất cơ hội tốt. Thế nhưng rốt cuộc phần lớn nhà đầu tư chạy theo đám đông đã đổ vỡ mộng vì bị chôn vốn và không có biện pháp thu hồi dòng tiền về.

mua nha dat theo dam dong, loi hay hai

Nhiều chủ đầu tư có tâm lý tậu nhà theo xu hướng đám đông(Ảnh minh họa)

Lợi hay hại?

Ông Thông qua phân tách, trên thực tiễn, chẳng hề số đông hành vi đầu tư BĐS theo đám đông đều thất bại. Khoảng 20% chủ đầu tư theo đám đông có sự thận trọng cao với đội đội ngũ giỏi, thông tỏ sâu về hoạt động mua bán, sẵn sàng tài chính bài bạn dạng, quản lý rủi ro tốt, vẫn gặt hái thành công trong trung và dài hạn. Đương nhiên, 80% chủ đầu tư chạy theo đám đông mất kiểm soát sẽ khó khăn hạn chế được bẫy pháp lý và thường chịu rủi ro cao.

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho nhân thức, có 2 khuynh hướng đầu cơ rất tầm thường đang hướng dẫn thị trường BĐS hiện thời. Đáng để ý nhất là đầu tư theo các con sóng lớn với tỷ lệ chủ đầu tư chạy theo đám đông chiếm giữ rất cao (khoảng 60-80%), lấn lướt toàn thị trường. Bên cạnh đó, thiên hướng đầu tư theo chuỗi trị giá thật chiếm hữu tỷ trọng thấp hơn, chỉ đạt khoảng 20-40% và đây là chế độ đầu tư bền vững hơn.

Bà Hương đánh giá, thị phần càng cao cấp (trị giá lớn) tỷ lệ lướt sóng theo đám đông càng giảm. Trong nội thành TP HCM, tỷ trọng tìm ở cao hơn nhưng càng dịch chuyển ra vùng ven thì tậu đầu tư theo đám đông chiếm tỷ trọng lớn dần. Đất nền vùng ven ước lượng đạt tỷ lệ đầu tư đám đông theo sóng hoạt động mua bán lên đến 80%. Đương nhiên nếu xét toàn thị trường, có một bộ phận không nhỏ tìm bất động sản do ý định ở thực trên 20% và đầu cơ thu thập dài hạn chiếm hữu tỷ lệ khoảng 15%.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á nghĩ là khi hoạt động mua bán nóng giãy, có thể xuất hiện cùng lúc phổ biến nhà đầu tư chạy theo đám đông. Dĩ nhiên, sau những đợt tăng nóng và sốt đất, thị trường sẽ dần loại bỏ những lực lượng nhà đầu tư cảm tính này.

Chuyên gia này cảnh báo, trên thực tế, đầu cơ theo đám đông không thể đem đến hiệu quả dài lâu và chỉ thông thường ở những thị trường bất động sản non trẻ hoặc mới nổi. Ở các thị trường địa ốc chủ đầu tư có kiến thức, trải nghiệm và chuyên nghiệp hơn, tỷ trọng đầu tư theo tâm lý đám đông thường không cao. Đó là lý bởi vì sao thị trường vùng ven có tỷ trọng đầu tư theo đám đông vượt bậc hơn hẳn so với các khu vực trọng tâm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia nha dat