Sáng lập ra startup lọt top 5 vận dụng về AI bậc nhất quả đât, nhưng trước đó từng nghĩ bản thân sẽ không bao giờ thành lập công ty để khởi nghiệp

Văn Đinh Hồng Vũ – CEO Elsa speak từng là người châu Á trước tiên giữ địa điểm trợ lý Tổng giám đốc của Maersk. Sau đó, Văn Đinh Hồng Vũ là thành trưởng công trình cấp cao cho Booz and Company. Tuy nhiên, CEO Elsa speak lại quyết định từ bỏ công việc mà rộng rãi người mong ước để đến với con đường khởi nghiệp đầy thử thách.

Năm 2016, Văn Đinh Hồng Vũ cho có mặt trên thị trường Áp dụng  Elsa speak – một ứng dụng luyện nói tiếng Anh miễn phí. Tới thời gian hiện tại, startup này đã nhận tổng mức đầu tư 12 triệu đô la Mỹ từ các quỹ đầu tư nhiều người biết đến trên quả đât. Ứng dụng hiện có 4 triệu lượt khách hàng tại 101 nước nhà. Đồng thời Áp dụng Elsa speak cũng lọt vào top 5 Áp dụng AI hàng đầu nhân loại.

Tại Talk Show "AI- Blockchain – Và câu chuyện thành lập công ty để khởi nghiệp" vừa mới đây, CEO Elsa speak đã trải lòng về thời kỳ thành lập công ty để khởi nghiệp khởi nghiệp và đưa ra những bài học thiết thực cho các startup.

Từng nghĩ sẽ không bao giờ khởi nghiệp

Hiện tại, Văn Định Hồng Vũ đã thành lập công ty để khởi nghiệp thắng lợi nhưng ít ai biết được rằng, lúc trước vị CEO này từng nghĩ sẽ không bao giờ thành lập công ty để khởi nghiệp.

Vị CEO san sẻ tại sự kiện: "Trước khi thành lập công ty để khởi nghiệp, câu chuyện thành lập công ty để khởi nghiệp với tôi rất là xa. Vì tôi chỉ nghĩ rằng bản thân mình ra trường và tìm một công tác sau đó lỏng lẻo thăng tiến cũng đã là thắng lợi rồi. Vì ví như thành lập công ty để khởi nghiệp bản thân sẽ không biết mở đầu từ đâu và thành lập công ty để khởi nghiệp là gì?"

Ngay cả khi theo học tại Stanford ở gần thung lũng Silicon – cái nôi của khởi nghiệp, xung quang Văn Đinh Hồng Vũ có đầy đủ bằng hữu khởi nghiệp nhưng vị CEO này cũng chưa từng một lần nghĩ tới khởi nghiệp.

CEO Elsa speak san sớt rằng, một trong những nguyên do làm cho cô không nghĩ đến khởi nghiệp vì nhìn từ thực tiễn, hành trình thành lập công ty để khởi nghiệp rất dài, rất khó khăn; kể cả khi có chiến thắng đi chăng nữa thì đó cũng là một thử thách quá lớn.

CEO Elsa speak diễn thuyết, cô học Đại học ở Việt Nam và ngoại ngữ là một trong những công cụ giúp cô có thể làm được mong ước lớn. Nhưng khi khởi đầu đến Mỹ, Văn Đinh Hồng Vũ mới trông thấy rằng, ngoại ngữ chính là khó khăn làm cho cô mất đi sự tự tin dù rằng cô đọc rất tích cực, viết rất tích cực, tuy nhiên khi cô nói tiếng Anh thì không ai nắm bắt. Và cô tin rằng đó không chỉ là gian nan của bạn dạng thân mình mà còn là gian khổ của hồ hết sinh học sinh khác.

"Công chúng bỏ ra đầy đủ tiền để học tiếng Anh nhưng lại không thể sử dụng nó. Tôi nhìn xung quanh thì chưa ai giải quyết được vấn đề này. Và đây là một trong những trở ngại ngày càng quan trọng nên tôi quyết định thành lập công ty để khởi nghiệp dù chặng đường đó rất cô đơn và dễ thất bại".

Sau phần đông, Văn Đinh Hồng Vũ vẫn chọn lựa theo đuổi con đường khởi nghiệp cô nghĩ là, thành lập công ty để khởi nghiệp là để thi hành ước mong, trăn trở có thể giải quyết bài toán nói tiếng Anh như người bạn dạng địa cho phổ biến người. song song, cô cũng kiếm được thấy rằng, điều mà bản thân muốn khắc phục chưa khách hàng nào làm cho và đây là một trong những cơ hội lớn.

Câu chuyện về sự thất bại trước tiên tại Đại học Stanford

CEO Elsa speak chia sẻ rằng những ngày đầu học học tại Stanford là những ngày cô đã gặp gỡ phải những thất bại đầu tiên vì sự tự tín thái quá. Trong suốt thời kỳ học tập trước đó, vị CEO này xoành xoạch đạt điểm cao, vì vậy cô luôn tin cậy mình có thể được kiếm được vào làm cho việc ở bất kỳ đâu.

"Tôi luôn nghĩ điểm của mình cao nên các tổ chức kinh doanh họ sẽ cần mình phổ biến hơn là bản thân cần họ. Và chưa bao giờ tôi cho rằng tôi không được các công ti nhận vào", CEO Elsa speak nói.

Nhưng mọi thứ xảy đến đều không giống những gì CEO Elsa speak đã tin cậy, khi năm đầu tiên tại Stanford cô phải đi thực tập mùa hè. Dù đã rải giấy tờ ở đầy đủ công ti nhưng vị CEO này đã không được bất cứ một công ti nào kiếm được, thậm chí họ còn không mời cô tới để phỏng vấn.

Sáng lập ra startup lọt top 5 ứng dụng về AI hàng đầu thế giới, nhưng trước đó từng nghĩ mình sẽ không bao giờ khởi nghiệp - Ảnh 1.

Dù bạn có nhiều năm kinh nghiệm đến đâu thì hãy mở đầu trong khoảng "mặt đất" và mở màn từ những gì mà bạn có. Thất bại thường đến từ sự ngông cuồng.

"Do bạn dạng thân tôi quá tự tín, mình luôn coi bản thân mình ở trên trời và thực tại đã tạt cho mình một gáo nước lạnh. Thất bại đó đến trong khoảng việc chính mình đã ngông cuồng, mình đã nghĩ bản thân chuyên nghiệp hơn dân chúng. Chính vì vậy vì đã không xác định được điểm cộng, điểm yếu của mình", Văn Đinh Hồng Vũ trải lòng.

Với thất bại đầu tiên này, vị CEO này khuyên các startup trẻ nên biết bản thân mình là bạn nào? Bản thân mình có những gì, chính mình mạnh ở điểm nào để có thể có hướng tạo ra chi tiết nhất ngay trong khoảng khi bắt đầu. Đồng thời, cô muốn nhắn nhủ đến những người trẻ rằng, dù bạn có nhiều năm kinh nghiệm tới đâu thì hãy khởi đầu từ "mặt đất" và mở màn trong khoảng những gì mà bạn có.

Đừng mở đầu bằng giải pháp mà hãy khởi đầu trong khoảng "nỗi đau" của người dùng

CEO Elsa speak nhận định, khi mở đầu thành lập công ty để khởi nghiệp, các startup thường bắt đầu từ những giải pháp mà họ nghĩ ra để giải quyết một yếu tố nào đó.

"Khi tôi nghĩ ra biện pháp và tôi đã nghĩ mình có công nghệ hay và cứ thế đưa ra những sản phẩm. Tôi đã nghĩ rằng người tiêu dùng họ thấy công nghệ hay thì họ phải sử dụng".

Nhưng sau toàn bộ những thất bại và chiến thắng có được, nữ CEO đưa ra lời nhắn nhủ cho các startup là hãy khởi đầu khởi nghiệp khi hiểu được nỗi đau của người dùng rồi trong khoảng đó mới đi mua giải pháp.

Giả dụ nắm bắt được nỗi đau của người dùng thì sẽ mua ra hầu hết giải pháp để giải quyết yếu tố đó. Lúc đó, bạn có thể thử đa dạng biện pháp, rà soát từng biện pháp cho đến khi mua được biện pháp hữu hiệu nhất. Để mau lẹ, giả dụ thử biện pháp một không được gì chuyển qua biện pháp khác ngay tức tốc để hạn chế mất chi phí thời cơ.

Theo Khởi Minh

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: dat xanh