Sinh ra những 'điểm nóng' trên hoạt động mua bán nhà ở khu Nam TPHCM

Thực tế, tuyến con đường này đã tạo ra trục kinh tế trọng tâm của TPHCM hiện tại. Nó giúp gắn kết những công trình trọng điểm như Khu nhạo báng xuất Tân Thuận, Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, Nhà máy điện Hiệp Phước, Khu kĩ nghệ Hiệp Phước và Khu thành phố Cảng Hiệp Phước. Đoạn đường thành hình, việc trung chuyển hàng hóa trong khoảng Khu giễu cợt xuất Tân Thuận, Hoa Phượng đỏ Sài Gòn, Hoa Phượng đỏ Tân Thuận các tổng kho, tỉnh giấc đồng bằng sông Cửu Long và ngược lại đã được giải quyết.

Vai trò chiến lược của con đường càng được xác định rõ nét và biến thành tuyến vành đai chủ lực tạo mạng lưới giao thông liên hoàn trong khoảng Nam Sài Gòn tới các huyện, các thức giấc miền Tây Nam Bộ với các vùng kinh tế trung tâm miền Đông Nam Bộ khi cầu Phú Mỹ vượt sông Sài Gòn được xây đắp, tiếp nối trục liên lạc vòng đai phía Đông Thị trấn, nối từ huyện 7, sang thị xã 2 và quận 9.

TS. Nguyễn Văn Tùng, giảng viên Khoa Quy hoạch vùng và thành phố, Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh nghĩ rằng, điều dễ thấy nhất tại khu Nam, đó là kinh tế khu vực này tạo ra mạnh nhất Thành phố Hồ Chí Minh trước đây và bây chừ. Sau khi tuyến đường Nguyễn Văn Linh được hiện ra, hàng loạt các doanh nghiệp trong và ngoài nước đổ về đây đặt văn phòng tại các tòa nhà dọc tuyến đại lộ này.

Ông Trương Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc tổ chức kinh doanh Sản xuất Phú Mỹ Hưng, cho nhân thức: "Chúng tôi phân tích rất kỹ các hướng sản xuất của thị trấn trước khi quyết định chọn lựa Nam Sài Gòn. Chỉ tiêu của chúng tôi là phát hành khu công nghệ và khu đô thị lớn. Theo đó, hướng Bắc có vấn đề kiện đất đai và cơ sở rất tốt, dĩ nhiên, nếu phát hành khu thành phố với quy mô lớn ở đây thì về lâu dài có thể tác động không tốt tới môi trường, khác biệt là nguồn nước của TPHCM".

Mặt khác, sản xuất về hướng Tây ở thời điểm đó cơ sở vật chất chưa hoàn thành, vị trí nằm xa thị xã 1 và huyện 5 – hai huyện trọng tâm sầm uất của thị trấn. Quận 2 thì gần huyện trọng điểm, nhưng điểm hạn chế bị ngăn cách bởi sông Sài Gòn.

Bởi vậy, Nam Sài Gòn đã được chọn lựa vì những nguyên nhân sau: Dải thị trấn nằm dọc cùng trục và gần nhị thị xã trọng tâm là thị xã 1, thị xã 5, hệ thống giao thông sẵn có nên thuận lợi gắn kết. song song, phát hành theo hướng Nam cũng phù hợp với khuynh hướng sản xuất của những thành phố lớn trên quả đât, đó là phát triển tiến dần ra biển. Ngoài ra, điều kiện tự nhiên khu Nam Sài Gòn khá tốt, có hệ thống kênh rạch xum xê, nằm gần rừng phòng hộ Cần Giờ - lá phổi xanh của Thành phố Hồ Chí Minh - nên đây là điều kiện cực kỳ lý tưởng để phát triển thành phố sinh thái.

Không dừng lại ở đó, cũng với chiến lược quy hoạch vùng đô thị mở rộng về các tỉnh phía Nam (Long An, Tiền Giang, Tây Ninh...), Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang bỏ ra một nguồn ngân sách khá lớn và kêu gọi phổ thông cơ quan đa tổ quốc cùng nhập cuộc phát triển hàng loạt dự án đầu cơ mở mang - tăng cấp cầu các con phố hiện hữu để tạo nên một đối trọng không kém cạnh với các vùng còn lại của đô thị.

Khác lạ, UBND TPHCM đã giao một vài doanh nghiệp can hệ lập cập xúc tiến cách thức đầu tư công trình hệ thống hầm chui, cầu vượt tại ngã tư Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, với số vốn gần 5.000 tỷ đồng.

Đồng thời đó, khu Nam cũng có sự phát hành đồng bộ phổ thông tuyến đường để gắn kết dễ dãi với khu trọng tâm. Trục đường Huỳnh Tấn Phát được mở mang lên 30m gắn kết với trục tuyến phố chính Nguyễn Văn Linh. Cầu Bình Tiên cũng sẽ được xây đắp để mở tuyến đường cho việc hiện ra tuyến con đường Vòng đai trong kết nối toàn bộ khu vực Nam Sài Gòn với các khu vực Tây và Tây Nam thành phố.

Ngoài việc ưu tiên khắc phục các điểm ùn tắc, trước mắt thành phố cũng lên cách thức mở mang lộ giới đường Lê Văn Lương lên hơn 40m - tuyến tuyến phố mạch máu mở màn đại lộ Nguyễn Văn Linh kết nối khu Nam TPHCM đi qua khu thành phố Cảng Hiệp Phước và kết nối trực tiếp với huyện Đức Hoà, Cần Giuộc của thức giấc Long An.

Song song đó, tuyến Metro số 4 với tổng vốn đầu cơ 97.000 tỷ đồng (đi qua các quận 1, 3, 4, 7, 12, Gò Vấp, Phú Nhuận và huyện Nhà Bè) chạy Đồng thời với trục đường Nguyễn Hữu Thọ, đã quy hoạch và đang được kiến nghị yếu tố chỉnh kéo dài từ các con phố Nguyễn Văn Linh tới Khu thành phố Hoa phượng đỏ Hiệp Phước.

Nắm bắt thời cơ này, việc doanh nghiệp địa ốc dịch chuyển ra các khu vực lân cận sản xuất dự án, nhằm thoát khỏi trọng điểm đã quá chật chội để sắm thị trường mới là lẽ tất nhiên. Các thành phố vệ tinh lân cận Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là hoạt động mua bán bao la, đầy tiềm năng với nhu cầu nhà ở người dân tăng lên, mức doanh thu cũng cải thiện hơn toàn bộ. Đây cũng là biện pháp hợp lý khi gắn kết cơ sở vật chất liên lạc Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành lân cận đang được hoàn thành rõ rệt.

Vài gương mặt mới cũng khởi đầu sinh ra tại Nam Sài Gòn như tổ chức Hưng Hưng thịnh với dự án Floria và Mia; Novaland có Sunrise Riverside và Sunrise Riverview; Vạn Phát Hưng có dự án tầm thường cư Hoàng Quốc Việt; tổ chức kinh doanh Cổ hủ Phần đầu cơ Bất động sản Hưng Lộc Phát với chuỗi 4 công trình cao ốc Hưng Phát Silver Star; tổ chức kinh doanh địa ốc An Gia với công trình An Gia Riverside và sắp tới sẽ tiếp diễn thông báo ra hoạt động mua bán một dự án cao cấp mới.

Phổ biến nhà đầu tư đánh giá cho thấy trạng thái khan hiếm đã làm thị trường phía Nam hiện ra làn sóng đầu tư ngược dồn vào một chỗ những khu vực liền kề Nam Sài Gòn như Cần Giuộc, Đức Hòa. Hiện nay, giả dụ khoảng phương pháp từ các thị xã ngoại ô (Củ Chi, Cần Giờ…) lên tới Bến Thành tham gia khoảng 18 - 35km, thì Cần Giuộc chỉ khoảng 15km, Đức Hòa khoảng 30km.

Qua khám phá được nhân thức, tại nhiều xã của thị xã Cần Đước và Cần Giuộc cũng đang xảy ra “sốt” đất. Chi tiết, giá đất ở thị trấn Tân Bửu và Mỹ Im, thị xã Bến Lức và một số xã của quận Cần Giuộc: Phước Vĩnh Đông, Phước Lý, Phước Hậu, Tân Kim, Long Thượng đều đang được đẩy lên cao ngất ngưởng, không thua kém là bao so với Đức Hòa. 

Đơn cử, tại Cần Giuộc, giá đất hiện tại đang động dao ở mức 18 - 25 triệu tiền việt/m2, đã tăng gấp đôi với năm 2016. Theo đánh giá của các chuyên gia, trong tương lai với sự hoàn thành đến từ cơ sở, giá bất động sản khu vực này sẽ còn tăng gấp phổ thông lần hơn nữa.

Theo tò mò và xác thực của chính quyền, khách hàng sắm đất ở các quận: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc (ven TPHCM) chủ đạo đến trong khoảng Thành phố Hồ Chí Minh. Nói về căn do tạo nên cơn "sốt" đất ở một vài địa bàn của Long An giáp TPHCM tăng cao chợt biến như thời gian mới đây, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Không gian tỉng Long An) - ông Phan Văn Cường nghĩ là qua nắm tin tức thì do TPHCM đang giải phóng mặt bằng vài vùng ở cặp kênh, rạchnên phổ biến người sắm về các vùng giáp ranh của Long An để mua đất, bởi so với đất ở đô thị thì còn rẻ hơn phổ thông, khoảng cách thức địa lý đi - về thị trấn cũng không xa.

Trong khi, cũng có căn nguyên khác như xuất phát trong khoảng những tin tức về tòa tháp, dự án sắp đến đầu cơ gắn kết vùng giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Long An nên có những người dùng với mục đích "đón gió". Trong khi đó, cũng có rộng rãi trường hợp kiếm được thấy ý định tậu đất ở tăng lên nên đầu cơ tậu rồi bán lại để kiếm lời và đẩy giá lên cao...

Đăng Khải

Theo Nhịp Sống Việt


Xem tại: gia dat saigon