SSI Research dự báo dòng vốn ngoại đổ vào hoạt động mua bán sẽ tích cực, VN-Index duy trì trên mốc 1.000 điểm trong 04 tuần 11

SSI Research vừa có công bố bình chọn KQKD các tổ chức niêm yết quý 3/2019 và dự đoán triển vọng hoạt động mua bán quá trình cuối năm.

Theo thống kê của SSI Rearch, lợi nhuận quý 3/2019 của các đơn vị niêm yết có mức phát triển tích cực. Nếu như như 6T2019, LNST trên toàn hoạt động mua bán và trên HOSE chỉ tăng nhẹ 5,31% YoY và 5,43% YoY thì con số 9T2019 biểu thị một bức chụp tích cực hơn, nhờ mức lớn mạnh cao trong Quý 3/2019.

Tính tới hết ngày 04/11/2019, đã có 848 công ty thông báo KQKD Quý 3. LNST của toàn hoạt động mua bán trong tăng nhanh 20,87% YoY. Báo cáo tương ứng đối với sàn HOSE và lực lượng VN30 lần lượt là 20,4% và 23,76%. Lũy kế từ đầu năm, LNST trên toàn hoạt động mua bán tăng 12,75% YoY.

SSI Research dự báo dòng vốn ngoại đổ vào thị trường sẽ tích cực, VN-Index duy trì trên mốc 1.000 điểm trong tháng 11 - Ảnh 1.

Xét riêng đội ngũ VN30, hồ hết các công ty đều báo lãi trong quý này, trong đó có 21 công ty tăng lãi. Mức tăng của lãi đến chủ yếu từ hai hàng ngũ Nhà băng và Bất động sản, với tổng tỷ lệ đóng góp là 82%. Đây cũng là 2 ngành nghề có vốn hóa lớn nhất hoạt động mua bán chứng khoán Việt Nam ở thời gian hiện nay.

Mùa thông báo kết quả kinh doanh Quý 3 chứng kiến sự phân hóa về biến động giá cổ hủ phiếu và phát triển lãi. Có 16 tổ chức trong rổ VN30 ghi kiếm được giá cổ phiếu vững mạnh cùng chiều với lợi nhuận, đáng lưu ý có VCB, CTG, HDB, PNJ...Giá cũ kĩ phiếu VCB tăng 6,82% MoM khi lãi sau thuế Q3 tăng đến 72% YoY, cũ rích phiếu liên tục xây dựng đỉnh mới trong các phiên cuối 04 tuần 10 và đầu bốn tuần 11, đồng thời đóng góp lớn nhất cho chiều hướng đi lên của VN-Index kể từ đầu năm.

Trong khi đó, giá một số cổ lỗ phiếu tình tiết ngược chiều với vững mạnh lợi nhuận, dựa trên câu chuyện riêng của từng tổ chức. Với MWG, mặc dù lợi nhuận vững mạnh mạnh nhưng giá cũ rích phiếu điều chỉnh nhẹ do hy vọng về KQKD của MWG đã được phản ảnh trong các bốn tuần trước đó.

Thương chiến Mỹ - Trung nhất thời thời lắng xuống là tin tức tốt giúp định hình tâm lý của nhà đầu tư toàn cầu. S&P 500 và Shanghai Composite đều tăng trên 1% tương ứng trong phiên 11 và 14/10, phản ảnh những cốt truyện khả quan trong trao đổi (ý kiến) thương mại. Shanghai Composite tăng nhẹ 0,82% MoM trong 04 tuần 10 trước khi tăng liên tiếp 3 phiên đầu tháng 11, tiệm cận ngưỡng tâm lý 3.000 điểm. S&P 500 xuất hiện thiên hướng đi lên rõ ràng trong bốn tuần gần nhất, tăng hơn 2% MoM và hiện tại đang giao dịch quanh co mức đỉnh lịch sử của chỉ số. Chuyển di tích cực của các chỉ số chứng khoán cốt yếu trên thế giới góp phần hỗ trợ cho tâm lý chủ đầu tư Việt Nam cùng tình tiết của VN-Index.

Chịu ảnh hưởng trái chiều từ các đội ngũ nhân tố kể trên, VN-Index và VN30 Index đóng cửa phiên 31/10 không thay đổi rộng rãi so với thời gian cuối tháng 9, tuần tự đạt mức 998.82 điểm và 922,68 điểm. VN-Index trong tháng 10 được phân hóa thành các đợt tăng giảm rõ rệt xen kẽ nhau tuy nhiên mỗi nhịp tăng hoặc giảm đều không kéo dài cho thấy đàm phán cơ bản là trao đổi ngắn hạn.

Dòng vốn khối ngoại sẽ hăng hái, VN-Index chuyển động trên ngưỡng 1.000 điểm trong 04 tuần 11

SSI Research đánh giá 04 tuần 11 đến mang theo những tín hiệu tích cực cho hoạt động mua bán chứng khoán vn. VN-Index chính thức bứt phá qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, nhờ sự nâng đỡ của một bộ phận các cổ phiếu vốn hóa lớn, đáng chú ý là đội ngũ Vingroup (VIC, VRE, VHM).

Động lực cung cấp cho chỉ số còn đến từ câu chuyện Mỹ và TQuốc ngày càng tới gần hơn với một ký hợp đồng thương nghiệp, giúp bất biến tâm lý nhà đầu tư.

SSI Research dự báo dòng vốn đầu cơ của các NĐTNN rất có thể sẽ tích cực hơn không chỉ trong bốn tuần 11 mà còn các tháng sau đó nhờ xu hướng giảm lợi nhuận suất và tiến triển dàn xếp Mỹ - Trung. Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra dự kiến sẽ đổi mới chính sách vĩ mô theo hướng tích cực, cần để ý là việc thông qua Luật chứng khoán (sửa đổi) nhằm dịch vụ cho sự sản xuất dài hạn của TTCK.

Dĩ nhiên, SSI Research nghĩ rằng hoạt động mua bán bốn tuần 11 cũng có những áp lực nhất định. Mùa thông báo KQKD qua đi làm cho thị trường thiếu vắng thông tin can dự đến cơ bản công ty. Dòng vốn nước ngoài dù được dự đoán hăng hái hơn nhưng cũng còn phụ thuộc nhiều tham gia quan hệ Mỹ - Trung, vốn luôn có những bất thần vào phút chót và làm hoạt động mua bán lúng túng.

SSI Research dự báo VN-Index phổ quát kĩ năng sẽ vận động trên ngưỡng 1.000 điểm trong 04 tuần 11 và với giả thiết không có diễn biến xấu từ dòng vốn ngoại, khuynh hướng đi ngang và nhích tăng có thể được duy trì cho đến hết năm.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất