Stress, trầm cảm, tự tử... và mối quan hệ đặc biệt với bất định của nền kinh tế

Một nghiên cứu dựa trên dữ liệu của PubMed cùng tổng cộng 19 bài báo đã đưa ra phản hồi: "Khủng hoảng kinh tế là nhân tố quan trọng gây ra áp lực, tác động tiêu cực đến sức khỏe ý thức của người lao động".

Toàn bộ những phân tích này đều nghĩ là sự ngày càng tăng thất nghiệp, khối lượng công việc, giảm nhân lực, giảm lương có can dự mật thiết đến công đoạn rối loàn tinh thần, sợ hãi, trầm cảm, loạn dưỡng và tự tận.

Không chỉ thiệt hại về sức khỏe ý thức, phân tích cũng liệt kê những tác động can hệ đến thể chất như là bệnh tim mạch và hô hấp. Bên cạnh đó, khủng hoảng kinh tế dẫn đến chỉ huy các nước phải đưa ra chỉ thị giảm chi phí công cho các dịch vụ để mắt sức khỏe và giảm ngân sách của bệnh viện công, dẫn tới nguồn cung y tế bị thiếu hụt.

Tham gia những năm 2007 - 2008, với sự vỡ nợ của Lehmann Brothers Inc,… một cuộc khủng hoảng vốn đầu tư sâu sắc đã mở đầu tại Mỹ. Nó hối hả lan sang châu Âu và trên toàn thế giới, ảnh hưởng tới đông đảo các nền kinh tế lớn.

Cuộc khủng hoảng vốn đầu tư và kinh tế, đã đạt cực điểm tham gia năm 2009 và vẫn tiếp tục diễn ra ở đa dạng non sông hiện nay, được coi là cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ (sau cuộc khủng hoảng đại suy thoái).

Cuộc khủng hoảng dẫn tới phát triển thất nghiệp gấp rút, có thể thấy trước rằng nó sẽ kéo dài và mất phần đông thời điểm để hồi phục. Vì thế, sự thay đổi rõ ràng về kinh tế nghiễm nhiên đã ảnh hưởng nguy hiểm tới đời sống người dân lao động.

Khủng hoảng về kinh tế (đặc biệt là không công ăn việc khiến) gây nên trầm cảm, và trải dài trong suốt công đoạn khó khăn, thách thức gay go về kinh tế.

Khủng hoảng kinh tế kéo theo giảm thu nhập, thôi việc khiến với tương lai không cam kết, cùng lúc cắt giảm quỹ bỏ ra cho các dịch vụ công (trong đó có quỹ dành cho ngành sức khỏe thần kinh). 

Trong trạng thái doanh thu thấp, những dân cư có mức sống nghèo khó đáng báo động biến thành đối tượng bị áp lực phổ biến nhất. Cha mẹ bị ảnh hưởng bởi thiếu hụt về tài chính đã tác động rất lớn tới sức khỏe thần kinh con trẻ, có thể gây ra suy sụp tạo ra khả năng nhận thức, xúc cảm và tạo ra thân thể của trẻ.

Nghỉ việc khiến, bần hàn hóa và vỡ vạc mái nhà có khả năng phát triển hoặc xúc tiến các bệnh thần kinh, trong đó bao gồm trầm cảm, tự vẫn và nghiện rượu.

Theo nghiên cứu, tỷ lệ thôi việc khiến cứ 1% thì sẽ đương nhiên ngày càng tăng tự tận là 0,79% ở người dưới 65 tuổi, đặc biệt ở nam giới.

Nợ nần cũng được coi là một xuất xứ dẫn tới trẫm mình. Nó gây nên tình trạng bao tay, hiện ra rối loàn thần kinh với những người nhạy cảm, dẫn đến phản ứng trầm cảm, và từ đây có thể thúc đẩy hoặc ngày càng tăng cảm giác tội trạng sinh tồn trước đây.

Các bằng cớ từ Hongkong, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á khác cho thấy những mất mát về tài chính liên quan đến khủng hoảng kinh tế, khác biệt là nghỉ việc có mối quan hệ khăng khít dẫn đến tình trạng trẫm mình của người dân. Tương tự, ở China, đổi mới xã hội gây ra những tổn thất lớn, hậu quả là người địa phương bị trầm cảm và quyết định tự kết liễu thế cục chính mình.

Một nghiên cứu khác cho thấy ngân sách các bệnh viện công của Hy Lạp trong khủng hoảng bị cắt 40%, tỷ trọng giết mổ người, móc túi tăng gấp đôi trong năm 2007 - 2009, tỷ trọng tự tử tăng đáng kể, tỷ trọng nghiện ma túy tăng 10 lần trong số những người dùng heroin năm 2009 - 2010.

Ngoài ra đó, tác động trong khoảng khủng hoảng và suy thoái kinh tế thế giới buộc công ty phải thu hẹp hoạt động kinh doanh nhằm bảo đảm tính cạnh trạnh. Vấn đề này dẫn đến tăng nhanh tái cơ cấu, tinh giảm biên dè bỉu, sáp nhập, sử dụng biện pháp thuê ngoài và thầu phụ, công việc bấp bênh, nguy cơ đào thải hàng loạt cao, thất nghiệp, bần hàn và bị riêng biệt khỏi phố hội.

Với những con số và viện dẫn kể trên, cam đoan một vấn đề cuộc khủng hoảng vốn đầu tư kể từ năm 2007 - 2009 đã gây ra một bước ngoặt lớn và ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống cá nhân cư dân nói riêng và toàn thị trấn hội nói phổ biến.

Chúng ta thường được nghe rằng, loài người đang ngày một trở nên găng tay, lo sợ và sợ hãi. Với nhịp độ của công việc bị chi phối bởi các phương tiện liên lạc ở khắp mọi lúc, mọi nơi và cạnh tranh thế giới gắt gao, rạng rỡ giới giữa công việc và cuộc sống riêng tây trở thành khó khăn nhìn thấy. Sự thăng bằng giữa nhị nhân tố này lại càng khó để có thể giải quyết được. 

Áp lực, trầm cảm nên được nhiệt tình như một điều nguy hiểm diện tích trên toàn cầu, giống như cuộc khủng hoảng kinh tế trái đất. Bởi tiền của, vật chất thì có thể hồi phục, dĩ nhiên sức khỏe và tinh thần nhân loại để tạo ra nó thì không giống vậy. chậm tiến độ là một hành trình đầy gian khổ, gian truân, trường kỳ và bất tận.

Châu Anh Nguyễn

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh