Sử dụng 660 triệu tiền phúng viếng thân phụ mẹ khiến tuyến phố cho dân

Chấp hành nguyện ước cha mẹ trước khi mất, bà Phong (Quảng Ngãi) dùng 660 triệu tiền việt tiền phúng viếng làm trục đường bê tông cho làng bản thân. 

Xây đường trong khoảng tiền điếu phúng của mẹ

'Tòa tháp được xây dựng trong khoảng tiền phúng điếu ông Bùi Kiệt', 'Nhà cửa được xây dựng từ tiền phúng viếng bà Lê Thị Hồi', là những dòng chữ trên bia ghi danh đặt trang trọng ở bốn tuyến con đường tại phố Nghĩa Hiệp khiến cho chúng tôi khám phá.

Đây là 4 tuyến con đường mà bà Bùi Thị Phong (thôn Đông Mỹ, thị trấn Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) - con gái của cụ ông Bùi Kiệt và cụ bà Lê Thị Hồi, thây mặt mái ấm đứng ra xây đắp.

Để ghi nhớ việc khiến cho ý nghĩa của thê thiếp chồng cụ Bùi Kiệt, chính quyền địa phương đã đặt 4 bia đá có khắc tên 2 phi tần chồng cụ.

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Tuyến đường bê tông được xây dựng bằng tiền phúng điếu của cụ ông Bùi Kiệt và cụ bà Lê Thị Hồi.

Tậu tới nhà bà Phong- nhà giáo về hưu, chúng tôi thật sự bất thần trước căn nhà cấp bốn cũ kỹ. Hỏi chuyện lấy tiền phúng viếng của phụ vương mẹ khiến cho thiện nguyện, bà Phong cười bảo: 'chậm tiến độ là việc nên làm thôi mà'.

'Người nào cũng thấy nhà tôi nghèo nhưng lại đứng ra xây con đường bê tông cho dân. Số tiền xây 4 tuyến con đường là tiền phúng điếu khi cha mẹ mất. ngừng thi côngĐây cũng là việc mà bác mẹ trước khi chết luôn nhắc nhở chúng tôi', bà Phong tâm tình.

Bà kể, ba má bà sinh được 6 người con, kinh tế không khá giả. Nhưng mỗi khi đi trên đoạn đường lầm lội, ba má lại ước trúng được tờ vé số để làm cho quê hương những đoạn đường sạch sẽ đẹp.

Trước lúc ra đi, mẹ bà Phong nắm tay con cháu bảo rằng, số tiền bà con hàng xóm hàng xóm phúng điếu, các con hãy dành tham gia việc khiến thiện nguyện.

Năm 2012, cụ Hồi mất, tiền phúng điếu được gần 280 triệu tiền việt. Một số tiền tương đối lớn vào thời điểm đó, đương nhiên phần đông con cháu trong nhà thống nhất thi hành di nguyện của mẹ.

'Sau khi đưa tang mẹ, 6 bằng hữu nhà tôi họp và rất nhiều đồng ý sử dụng tổng thể số tiền này để xây các con phố và làm cho từ thiện. Lúc ấy, mỗi người chia nhau mỗi việc, người thì lên chiến lược xây các con phố, người kiếm tìm những nơi gian khổ cần sự hỗ trợ. Đông đảo đồng lòng để cùng nhau thực hiện di nguyện của mẹ để lại', bà Phong nhớ lại.

Dường như đó, cụ Bùi Kiệt lên UBND phường Nghĩa Hiệp xin được sử dụng số tiền điếu phúng thê thiếp làm cho trục đường.

Sau khi được chính quyền chấp nhận, bà Phong đại diện gia đình khiến cho trục đường bê tông dài 230m, rộng 2m, đạt chuẩn tuyến phố Vùng quê mới.

Bên cạnh, mái nhà bà Phong sử dụng một ít tiền để sắm trang thiết bị nhà văn hóa thôn Đông Mỹ, đóng góp trong các quỹ 'Người cao tuổi', 'Vì người có điều kiện kinh tế eo hẹp', 'Khuyến học',…

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Bà Bùi Thị Phong tự hào khi nói về việc xây đường từ tiền phúng viếng bố mẹ.

3 tuyến tuyến phố mang tên cụ Bùi Kiệt

Đi trên tuyến con đường bê tông được xây bởi tiền phúng viếng của vợ và thấy 2 tấm bảng khắc tên vợ ở đầu và cuối đoạn đường, cụ Bùi Kiệt rất vui và kiêu hãnh.

Về nhà, cụ cũng dặn dò với các con: 'Sau này cha có chết, các con hãy dùng số tiền điếu phúng thân phụ để làm y sì mẹ các con vậy'.

Thời điểm qua đi, sức khỏe cụ giảm sút mau lẹ. Năm 2015 cụ Kiệt mất trong sự thương nhớ tiếc của người dân.

Đám tang ấm áp tình làng nghĩa xóm và đầy đủ người trong khoảng xa tới viếng. Số tiền phúng lên đến 380 triệu tiền việt.

Sau khi đám tang cụ Kiệt qua đi, bà Phong lại thây mặt cho 6 bằng hữu đứng ra thi hành lời dặn của phụ vương, dùng 380 triệu đồng tiền điếu phúng khiến cho 3 tuyến trục đường bê tông hóa với tổng chiều dài 670m.

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Đang ở trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ nhưng bà Phong vẫn dùng tiền phúng viếng xây các con phố theo tâm nguyện của bố mẹ.

'Việc xây con đường cũng bé bỏng thôi nhưng kiêu hãnh lắm. Bố mẹ đã đánh mất phổ thông năm, người dân trong phường vẫn cứ truyền tai câu chuyện mái nhà tôi dùng tiền phúng viếng xây các con phố', bà Phong tâm tình.

Tư vấn thắc mắc: 'Gia đình không khá giả, sao bà không sử dụng số tiền đó để xây lại căn nhà mới?', bà Phong bảo: 'Nhà mình không khá giả gì, nhưng tiền của thì bao lăm cho đủ. Khiến cho bà con hàng xóm có cái tuyến phố để đi là mái ấm tôi vui rồi'.

Ông Trần Văn An, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp cho nhân thức, gia đình cụ Bùi Kiệt và Lê Thị Hồi là mái ấm có truyền thống cách mạng.

'Nhà chị Phong cũng không khá giả gì, nhưng việc mái ấm chị lấy tiền phúng viếng của thân phụ mẹ ra xây tuyến đường giúp dân đi lại rất đáng quý và trân trọng. Đây là hành động rất đẹp, là tấm gương sáng để phần nhiều dân chúng noi theo', ông An nói.

Với việc làm cho ý nghĩa của mái ấm cụ Bùi Kiệt, UBND phố Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa đã trao tặng đa dạng giấy khen về việc góp phần xây đắp Nông thôn mới.

Năm 2018, bà Bùi Thị Phong đại diện cho mái ấm còn được thức giấc cử đi dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc tại Thủ đô và được tuyên dương là Nữ hero và Nữ điển hình điển hình.

Người đàn ông Sài Gòn tặng cơ ngơi 100 tỷ, xây thêm nhà nuôi trẻ mồ côi

Người đàn ông Sài Gòn tặng cơ ngơi 100 tỷ, xây thêm nhà nuôi trẻ mồ côi

Từng bỏ ra tặng cơ ngơi giá trị trên 100 tỷ cho các bé dại mồ côi, nay ông Hiệp lại thế chấp cục bộ gia tư lấy tiền xây thêm nhà nuôi trẻ. 

Lê Bằng


Tham khảo thêm: gia nha dat