Suy giảm 1 tỷ đô la Mỹ, lời cắt nghĩa về bước lùi khó khăn chống đỡ

Thông báo mới nhất của Bộ NN-PTNT cho thấy, 10 tháng 5 2019, tổng sản lượng thủy sản ước lượng đạt gần 6,7 triệu tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó sản lượng khai thác đạt 3,16 triệu tấn, tăng 4,4%; nuôi trồng đạt 3,54 triệu tấn, tăng 6,2%.

Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 7,06 tỷ USD, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong số đó, tôm nước lợ có kim ngạch xuất khẩu đạt 2,76 tỷ đô la; cá tra kim ngạch xuất khẩu đạt 1,66 tỷ USD.

Đáng để ý, chỉ tiêu xuất khẩu thủy sản năm 2019 được sẽ là 9 tỷ đô la thay cho mục tiêu 10 tỷ đô la đề ra trong khoảng đầu năm.

Mua bán với báo giới, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho nhân thức, trong 10 04 tuần đầu năm đạt sản lượng thủy sản nuôi trồng và tiến công bắt đtạ 6,7 triệu tấn, năm nay dự kiến 8,1 triệu tấn. Chỉ tiêu chắc chắn sẽ thực hiện được.

Suy giảm 1 tỷ USD, lời giải thích về bước lùi khó chống đỡ - Ảnh 1.

Xuất khẩu thủy sản năm 2019 đặt mục tiêu 9 tỷ đô la


Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, ông Trằn Đình Luân, công nhận, lượng thủy đóng chai khẩu vẫn tăng, nhưng giá xuất khẩu lại giảm. Trong đó, những tháng đầu năm cả nhì mặt hàng chủ lực của lĩnh vực thủy sản là tôm và cá tra thì giá đều giảm. Thậm chí, có hoạt động mua bán giá tôm còn giảm 1 đô la Mỹ/kg.Còn về chuyện xuất khẩu thủy sản sụt giảm đang có sự giảm sút, theo ông Tiến, nguyên do chủ yếu là do tình hình kinh tế nhân loại suy giảm nên yêu cầu giảm, chưa kể rộng rãi non sông đã chủ động khai thác nuôi trồng.

Theo ông Luân, với tôm, Việt Nam được mùa, các nước xuất khẩu tôm khác cũng được mùa nên giá giảm. Song, nửa cuối năm nay, khác biệt trong khoảng tháng 9 quay về đây, giá tôm đã tăng quay về.

Tương tự, năm 2017-2018, giá cá tra tăng cao 27.000-28.000 đồng/kg, thậm chí giá lên đến trên 30.000 đồng/kg dẫn đến diện tích nuôi tăng nóng, khiến giá cá giảm.

Thực tại, ngay cả thời điểm giá cá tra bị giảm xuống thấp, hộ nào nằm trong chuỗi đoàn kết, bán vẫn lãi 1.500-2.000 đồng/kg. Năm trước, có hộ ở thời điểm giá cá tra tăng đã tự phá thích hợp đồng với công ty, bán cá ra ngoài. Khi năm nay giá cá xuống, hộ nuôi cá muốn quay lại bán cho công ty, có công ty bằng lòng và có công ty không.

"Trong tái cơ cấu lĩnh vực đã lãnh đạo rất rõ doanh nghiệp kết hợp, kết nối trong khoảng con giống, đóng hộp tới đóng chai, tiêu thụ. Chỗ này chỗ kia cư dân không tham gia vào liên kết, không bán được mới có tình trạng bán giá dưới chi phí", ông È cổ Đình Luân phân tách.

Hiện thời, giá tôm nguyên liệu loại 1 (cỡ 100 con) tại ĐBSCL giá khoảng 95.000 đồng/kg; miền Trung và phía Bắc khoảng 100.000 đồng/kg. Còn giá nguyên liệu nghiêng ngả ở mức 20.000-22.000 đồng/kg.

Với giá thành cá tra như hiện nay, các hộ tham gia chuỗi liên minh bảo đảm có lợi nhuận 1.000-2.000 đồng/kg.

Theo bình chọn của Bộ NN-PTNT, thời gian này Ấn Độ và các nước nuôi tôm đã hết vụ chế biến tôm chính, trong khi nhu cầu tiêu xài vật phẩm thủy sản tăng, các thị trường trọng tâm như: EU, Hoa Kỳ, khác lạ là China, có ý định tăng tham gia cuối năm nên giá tôm, cá tra chất liệu tại ĐBSCL hiện đã tăng quay về do các nhà máy đóng chai tăng mua.

Bên cạnh đó, tác động của các hiệp định tự do thương mại sẽ tạo nền móng để các tổ chức nâng cao sức cạnh tranh; khác biệt là việc Mỹ công nhận tương đương với cá tra vietnam sẽ là động lực quan trọng để tăng cường xuất khẩu.

Dự đoán sản lượng tôm và các tra đạt và vượt ý tưởnrg đề ra, đảm bảo cung ứng chất liệu cho các nhà máy đóng gói, xuất khẩu (cá tra còn khoảng 500.000 tấn; tôm sú ước khoảng hơn 100 nghìn tấn; tôm thẻ chân trắng khoảng trên 180 nghìn tấn). Tuy nhiên, dự báo giá tôm, giá cá tra xuất khẩu sẽ khó tăng.

Theo Bảo Phương

Vietnamnet


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất