Tại sao báo quốc tế bình chọn Việt Nam vượt lên Thái Lan, trở thành 'anh hùng điện gió' của Đông Nam Á?

vietnam đang trở thành một trong những nước nhà tiềm năng nhất trong khu vực về sản xuất điện gió cả trên bờ và trên biển, với công suất dự kiến 1GW sẽ được lắp đặt vào năm 2021, tăng từ mức 327MW ở hiện tại, vượt qua cả Thái Lan – đang tiên phong trong khu vực Đông Nam Á về công suất gió được lắp đặt.

vietnam cũng là non sông độc nhất trong ASEAN đã khai triển khai thác năng lượng điện gió ngoài khơi, với công suất 99 MW. Trong chiến lược toàn bộ phát triển điện non sông mới nhất, Việt Nam đặt mục tiêu triển khai tổng công suất điện gió là 6.000 MW tham gia năm 2030.

Hình như đó, vào tháng 7 năm nay, Chính phủ vietnam đã phê ưng chuẩn bình chọn khu vực ngoài mũi Kê Gà ở miền Nam vietnam để xây đắp nông trại gió ngoài khơi lớn nhất quả đât với công suất 3.400 MW. Sau khi xong xuôi, công suất điện của công trình sẽ vượt xa cả các trạm than, khí đốt và thủy điện lớn nhất tổ quốc.

Theo bình chọn của bà Liming Qiao - Giám đốc khu vực châu Á của Hội đồng năng lượng gió toàn cầu (GWEC), Chính phủ vietnam đã tập trung tham gia bờ biển dài 3.300 km, nơi tự hào là một trong những nguồn tài nguyên gió lớn nhất, cả trên bờ và ngoài khơi ở Asean. Bằng cách thức khai khác nguồn khoáng sản tiềm năng này, vn ước tính có thể đạt công suất điện gió 309 GW, đủ để đáp ứng cục bộ nhu cầu năng lượng trong phổ thông thập kỷ đến.

Còn ông Olivier Duguet, người sáng lập và tổng giám đốc của Nhà Tạo ra Năng lượng Sạch sẽ có trụ sở tại Singapore, Blue Circle thì: "Việt Nam đang phải đương đầu với hiện trạng thiếu điện ở miền Nam. Đây hầu như là khu vực có sự vững mạnh kinh tế sôi động của nước này. Nguồn năng lượng bình thường đang vấp phải sự phản đối, bao gồm các cuộc biểu tình Đối Địch các dự án nhà máy nhiệt điện than, và sẽ không đủ nhanh để giảm thiểu khỏi nguy cơ thiếu điện trong 2-3 năm đến. Mặt khác, năng lượng tái hiện, khác lạ là gió, lại đang có đầy đủ ở phía nam, giá rẻ và khai triển nhanh lẹ."

Ngoài việc giảm bớt những khiếp sợ về bình yên năng lượng, điện gió có thể bảo vệ giang sơn khỏi biến động giá than nhập cảng. Dù than có mức giá rẻ, nhưng nó lại mang đến không may lớn về sức khỏe. Thông báo chất lượng không khí trái đất năm 2018 cho thấy 95,5% người Đông Nam Á sống ở những khu vực có chất lượng không khí vượt quá giới hạn bình yên của Tổ chức Y tế Quả đât.

Tham gia bốn tuần 10 năm nay, không khí ô nhiễm khác lạ gian nguy đã tiến công Thủ đô và khu vực miền Bắc Việt Nam. Đây là khu vực tập trung phần đông các nhà máy điện đốt than của giang sơn, đưa Hà Nội vào danh sách các thành phố ô nhiễm nhất trái đất.

Liming Qiao nói rằng có phổ biến nhân tố góp phần gây ra vấn đề ô nhiễm không khí ở vietnam, nhưng đốt than là một trong những yếu tố nổi trội nhất và năng lượng gió có thể giúp không khí Việt Nam quay trở lại ngưỡng an ninh.

Tuy nhiên, hoạt động mua bán điện gió vietnam vẫn đang trong quá trình đầu và còn rộng rãi thử thách. Chướng ngại lớn nhất là thiếu vốn đầu tư cho các dự án, và các nhân tố không may dai dẳng ngăn cản các nhà sản xuất và người cho vay quốc tế.

Để đáp ứng yêu cầu năng lượng đang tăng nhanh, vietnam cần khoảng 130 GW điện vào năm 2030, tăng từ 47.900 MW tính đến 04 tuần 9 năm 2018. Vấn đề này sẽ cần khoản đầu cơ ước tính 150 tỷ đô la Mỹ.

Về hạ tầng vật chất, lưới điện Việt Nam hiện nay - cùng với việc thiếu dung lượng lưu trữ - không thể hỗ trợ sản xuất lập cập năng lượng tái hiện.Việc củng cố lưới điện non sông là rất cần thiết để nước nhà tăng tốc khai triển năng lượng tái tạo. Vừa mới đây, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam, ông Trằn Tuấn Anh, công nhận rằng ông đã không lường trước được sự vững mạnh bùng nổ trong công suất tái tạo và đã không sản xuất được hệ thống truyền chuyên chở điện hoàn toản để sẵn sàng cho công đoạn chuyển đổi.

Đây là nguyên nhân vì sao Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã vạch ra một chiến lược đầy tham vọng để đầu cơ và sản xuất cơ sở vật chất cơ sở truyền chuyển vận và EVN đề nghị phải đảm bảo rằng công suất truyền chuyên chở được sử dụng một cách thức khẩn cấp. Công tác sẵn sàng thực tại và tòa tháp xây đắp đã bắt đầu.

Và dù rằng có khá phổ biến triển vọng hăng hái hiện tại, thì tương lai của năng lượng gió ở vn vẫn chưa thực thụ rõ ràng, với biểu giá điện hỗ trợ hiện nay được áp dụng cho phần nhiều các dự án đi vào hoạt động vào tháng 11 năm 2021. Chính phủ cho tới nay vẫn chưa mách nhỏ điều gì sau khi chương trình hết hạn. Nhân tố này ảnh hưởng đến các công trình như nông trại gió ngoài mũi Kê Gà, sẽ không được xong xuôi trước năm 2027.

Hoài Nguyễn

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san