Tại sao các tỷ phú Đức thích ẩn chính mình thay vì khoe mẽ như các tỷ phú Mỹ?

Giả dụ họ nghĩ là thứ hạng của chính mình trên danh sách người giàu là quá thấp, các tỷ phú người Mỹ sẽ cảm thấy rất giận dữ. Đương nhiên, nhân tố trái lại sẽ xảy ra với các tỷ phú người Đức, theo Heinz Dürr. Cách đây một vài năm, khi 1 tin báo gọi ông là tỷ phú, Dürr đã gọi cho tòa soạn để giãi bày. Hóa ra các phóng viên đã tính nhầm về số cổ phần mà ông sở hữu ở Homag, tổ chức kinh doanh đóng chai máy giải quyết gỗ mà mái ấm ông đã mua lại năm 2014.

Dường như những ông trùm của Mỹ và Italy biến thành các chính trị gia quyền lực còn giới siêu giàu châu Á khoe mẽ bằng lối sống xa hoa, các tài phiệt người Đức lại thích ẩn chính mình trong bóng tối.

Nước Đức không thiếu người siêu giàu, với số lượng ngang ngửa Mỹ và China. Công bố của Forbes hồi 04 tuần 2 tính toán Đức có 114 tỷ phú đô la, cao gấp đôi con số ở Anh. Báo cáo này có tức là cứ 727.000 người Đức thì sẽ có 1 người là tỷ phú USD, trong khi tỷ lệ ở Mỹ là 1 trên 539.000 người. Tổng của nả của 45 người giàu nhất nước Đức tương đương với của cục bộ của cải của nửa kia dân số có năng lực tài chính thấp hơn.

Vì sao các tỷ phú Đức thích ẩn mình thay vì khoe mẽ như các tỷ phú Mỹ? - Ảnh 1.

Các tỷ phú Đức bảo vệ sự tây riêng nghiêm ngặt hơn tỷ phú của bất kỳ non sông nào khác. Phần nhiều quần chúng trên quả đât đều biết Jeff Bezos, tỷ phú giàu nhất nhân loại, ông chủ của Amazon, trông như thế nào. Hầu như phần đông người địa phương Pháp sẽ ngay ngay tức khắc nhìn thấy Bernard Arnault, ông trùm hàng hiệu hiện đang là tỷ phú giàu nhất nước. Nhưng trên trang Wikipedia (dù bằng tiếng Anh hay tiếng Đức) cũng không có nổi 1 tấm ảnh của Dieter Schwarz, người kiểm soát 2 chuỗi chợ nhanh Lidl và Kaufand. Và chúc bạn may mắn khi kiếm tìm ảnh của những người nhà Albrechts, chủ sở hữu của chuỗi bách hóa hạ thấp giá Aldi hay Reimanns, gia tộc siêu giàu giữ vững JAB, tập đoàn tư nhân xếp sau rộng rãi nhãn hiệu tiêu xài nhiều người biết đến như Krispy Kreme và Panera Bread.

"Chúng tôi không muốn gây gổ để ý", Nicola Leibinger-Kammüller, bà chủ của Trumpf, một trong những nhà chế biến khí cụ máy lớn nhất thế giới nói. Bà cùng với 2 em gái phải tuân theo một bộ nguyên tắc hành xử mà thế hệ thứ 3 của mái nhà đã phải ký vào khi họ tròn 16 tuổi. Không chỉ có các quy định về thừa kế và bán cũ kĩ phần trong công ti, bộ quy tắc này còn hướng dẫn về các chế độ xử sự.

1/3 các gia đình nhà buôn ở Đức có những nguyên tắc gần giống, trong đó có cả những lao lý như giảm thiểu dùng mạng thị trấn hội, tránh bị chụp ảnh ở nơi công cộng và khước từ tất cả các cuộc phỏng vấn.

Có vài nhân tố dẫn đến hiện trạng này, mà trước tiên là do bản chất của hoạt động buôn bán. Ở Mỹ, các tỷ phú thường xuất thân trong ngành nghề nguồn vốn và kĩ nghệ, khi mà ở Đức phổ thông người có được thành công nhờ những ngành nghề kinh doanh điềm tĩnh hơn, nơi các văn minh chẳng hề là bước nhảy đầm vọt mà được thu thập dần dà qua năm tháng. Hơn một nửa tỷ phú Đức tới trong khoảng các cấp bán từng cái, đóng hộp chế tác và xây đắp. 10 gia đình giàu nhất sản xuất ô tô (BMW và Volkswagen), phanh xe (Knorr-Bremse) và phụ tùng ô tô (Schaeffler), hoặc điều hành các siêu thị nhỏ lẻ (như ông Schwarz và nhà Albrechts).

Văn hóa cũng là một nguồn cội. Theo Dirk Rossmann, nhà sáng lập của 1 chuỗi hiệu thuốc nhượng quyền, giới siêu giàu ở Đức khá nhát gan vì họ sốt ruột có thể phát ngôn hớ hênh hoặc sự an ninh của họ bị doạ dọa, khác biệt là sau vụ bắt cóc và ám sát Jakob von Metzler, cậu bé dại 11 tuổi của 1 gia tộc trong ngành nghề nhà băng năm 2002. Giống như ở các nước khác, phổ thông nhà báo Đức không có thiện cảm với giới siêu giàu và đó cũng là nguyên do các tỷ phú không muốn sinh ra trên truyền thông.

Yếu tố lịch sử là 1 nguyên do khác khiến họ ẩn danh. Đa số các tỷ phú Đức chẳng phải là tự thân mà là hậu duệ của những gia tộc có bề dày hoạt động trong ngành nghề kĩ nghệ. Cách đây một vài năm, nhà Reimanns, vốn có tài sản được xây đắp trong khoảng năm 1823, đã yêu cầu nhà sử học Paul Erker của ĐH Munich khám phá về hành vi của gia tộc dưới thời Phát xít và phát hình thành rằng tổ tiên của họ là những người ủng hộ Adolf Hitler.

Nhà Quandts (đứng sau BMW), nhà Krupps (cơ quan sản xuất thép) và nhà Porsches cũng đều có quá khứ gần giống. Năm 2000, 4.760 công ty Đức trong đó có cả Siemens, Daimler, Deutsche Bank và Volkswagen đã tạo ra 1 quỹ cùng với chính phủ huy động được hơn 4,8 tỷ USD ủng hộ cho những người đã bị đối xử vô ơn và công phu như những bầy tớ dưới thời phát xít. Riêng nhà Reimanns ủng hộ 5 triệu euro.

Chính quá khứ không mấy phấn kích và sự riêng tư cũng là một phần nguyên cớ lý giải vì sao người Đức không thích giới siêu giàu. Theo dò la được Viện Allensbach thực hiện năm ngoái, những đức tính xấu mà mọi người gắn tham gia giới siêu giàu là ích kỷ (62%), coi trọng vật chất (56%), liều lĩnh (50%), tham lam (49%) và tự thị (43%). Chỉ 2% tư vấn rằng trở nên phú quý là nhân tố "rất cần thiết", và 20% nói rằng đó là nhân tố cần thiết, trong khi tỷ trọng ở Mỹ là 39%.

Người Đức cũng đổ lỗi cho giới nhà giàu đã gây ra những rắc rối cho thế giới phổ quát hơn so với người Mỹ. Người ấy người Đức được hỏi nghĩ là người giàu đã gây ra khủng hoảng nguồn vốn hay những thảm họa nhân đạo, so với tỷ lệ 25% ở Mỹ.

Những thái độ này lý giải vì sao các tỷ phú người Đức luôn lạ mắt tiếng. Rossman không dùng điện thoại thông minh hay đồng hồ đắt tiền và vẫn sống cùng hậu phi trong ngôi nhà đơn sơ mà họ đã sắm phương pháp đây 35 năm. 8 năm họ mới thay xe 1 lần.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Economist


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất