Tại sao TQuốc cho dân nghỉ Quốc khánh 1 tuần?

3 hoặc 4 ngày nghỉ thời điểm Quốc khánh (nếu Tết Trung thu gần ngày Quốc khánh) thường sẽ được sắp xếp cho phù hợp với các ngày cuối tuần để công nhân trong các công ti TQuốc luôn có 7 hoặc 8 ngày nghỉ liên tục nhân dịp Quốc khánh, hay còn gọi là "Tuần lễ vàng Quốc khánh".

Những tuần lễ quà đầu tiên được khởi đầu triển khai từ năm 1999 và chủ công nhằm tiêu chí thúc đẩy du lịch nội địa và kích cầu tiêu dùng, cũng như chuẩn y người công tích có đa dạng thời gian thăm mái ấm ở xa. Vì vậy, tuần lễ Tiến thưởng là thời điểm mà hoạt động ngao du được tăng mạnh toàn bộ.

Có 3 loại tuần lễ quà trong năm rơi tham gia dịp Tết Nguyên đán, Quốc khánh và Quốc tế công huân.

Tham gia năm 2004, đã từng xảy ra việc kêu gọi cắt giảm các kỳ nghỉ tuần lễ vàng, do sự lo lắng về việc cách biệt nền kinh tế một phương pháp thường xuyên. Năm 2006, các đại biểu tham gia Hội nghị Tham mưu Chính trị Dân chúng TQuốc đã đưa ra các đề xuất để hủy bỏ cả nhị kỳ nghỉ dài Quốc khánh và kỳ nghỉ Thế giới công phu. Họ nghĩ là các ngày lễ đã không làm được kết quả đáng kể trong việc thúc đẩy tiêu dùng nội bộ - chỉ tiêu lúc đầu của những tuần nghỉ lễ dài này.

Thay vào đó, các đại biểu cho biết, những tuần lễ quà này đã phá vỡ lẽ thói quen công tích thường ngày của người địa phương và càng ngày càng ngăn cản thương mại và thương nghiệp quốc tế, vì phổ biến tập đoàn chính phủ quan trọng, khác lạ là các công ty liên quan đến hải quan, thu thuế / thuế và các điều pháp lý, đã đóng cửa tới 7 ngày. 

Thay vào đó, họ yêu cầu, những ngày nghỉ này nên được phân bố đều sang các ngày lễ truyền thống khác chưa được công nhận là ngày lễ như Tết Trung thu , Lễ hội Thuyền rồng và Tết Thanh Minh.

Tham gia ngày 16/12/2007, hãng thông tấn chính thức của China cho nhân thức người dân sẽ có thêm ba ngày quốc lễ và chỉ sa thải 1 trong 3 tuần lễ tiến thưởng - dịp Quốc tế công huân, theo canh tân lịch nghỉ mà Chính phủ đã phê duyệt. 

Ngày Toàn cầu công tích chỉ được nghỉ một ngày. Các lễ hội truyền thống như Tết trung thu , Lễ hội thuyền rồng và Lễ hội Thanh Minh đã được thêm tham gia danh sách các ngày nghỉ lễ. Các lễ hội mùa xuân và ngày Quốc khánh sẽ vẫn là các ngày nghỉ 3 ngày, mặc dầu chúng sẽ được vấn đề chỉnh để trở thành dài ngày hơn (nếu như Tết Trung thu gần đến ngày Quốc khánh). 

Với phiên bản sửa đổi lịch công tích này, chính phủ Trung Quốc đặt chỉ tiêu khôi phục các phong tục can hệ đến lễ hội truyền thống và thăng bằng nhu cầu ngao du trong những tuần lễ, theo Tân Hoa Phường. 

Trong thực tiễn, lịch mới, có hiệu lực vào ngày 1 04 tuần 1 năm 2008, sẽ tăng số ngày quốc lễ ở TQuốc lên. 

Người phát ngôn của Ủy ban Canh tân và Tạo ra Tổ quốc cho biết, chiến lược mới sẽ phù hợp với truyền thống của Trung Quốc, phân bổ các ngày lễ tốt hơn và ngăn chặn hiện trạng quá tải của các tuần lễ quà khi một vài người đi ngao du trong các ngày nghỉ lễ mới và trong các kỳ nghỉ được trả lương.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds