Thanh tra Thuế khiến khó khăn, DN sợ không dám kiện ra toà

Gánh nặng kê khai giảm

Hội thảo báo cáo "Bình chọn cách tân hồ sơ hành chính thuế - Chừng bằng lòng của DN năm 2019", do Phòng Thương mại và Kĩ nghệ Việt Nam (VCCI) thực hiện và báo cáo sáng 18/11 tại Thủ đô, trên cơ sở tích lũy, dò la và phân tích dữ liệu từ 1.727 DN toàn quốc.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng hàng ngũ nghiên cứu VCCI, cho nhân thức, theo thăm dò trong suốt 5 năm (2014-2019), những cố gắng cải cách, đơn giản hóa chế độ và giấy tờ hành chính thuế,... đã mang lại phổ quát ích lợi thiết thực, dành dụm thời gian, công huân cho DN, được ghi nhận và đánh giá khá tốt. Kết quả bình thường đánh giá sự ưng ý của DN năm 2019 về cách tân giấy tờ hành chính thuế là 7,8 điểm, tăng 3% so với năm 2016.

Thanh tra Thuế làm khó, DN sợ không dám kiện ra toà - Ảnh 1.
Sự hài lòng của DN với lĩnh vực thuế năm 2019 khá cao và tăng liên tục trong

5 năm qua. 

Các chỉ số đánh giá được tiến hành cho thấy, việc tiếp cận thông tin thuế đạt 7,96 điểm; chấp hành hồ sơ hành chính thuế đạt 7,76 điểm; thanh tra, rà soát thuế đạt 7,20 điểm; cải thiện chất lượng dịch vụ của công chức thuế đạt 7,86 điểm và kết quả khắc phục công việc đạt 8,19 điểm.

So sánh với kết quả năm 2016 có 3 chỉ số tăng điểm là sự phục vụ của công chức thuế, tiếp xúc tin tức và kết quả khắc phục công việc; có 2 chỉ số giảm điểm là chấp hành giấy má hành chính thuế và thanh tra, kiểm tra thuế. Với thăm dò được thực hiện độc lập bởi VCCI, lên tiếng đã phản ánh khách quan thực trạng cách tân thủ tục hành chính của ngành thuế, dưới tầm nhìn của DN.

Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Nai lưng Xuân Hà, nhận xét, thời điểm qua, ngành thuế đã có phổ thông cố gắng về cải cách giấy tờ hành chính và giải quyết được những kết quả quan trọng. Đã có 133/304 thủ tục hành chính được cung ứng trực tuyến. Có 99% số DN nhập cuộc khai thuế điện tử và 93% DN chấp hành hoàn thuế điện tử.

Lĩnh vực thuế đã giảm trong khoảng 401 chi cục xuống còn 190 chi cục và sẽ tiếp diễn còn giảm tiếp trong thời gian tới. vn đã thăng hạng từ địa điểm 167/190 nền kinh tế lên vị trí 109 về chỉ số nộp thuế. Hiện giờ, các DN chỉ mất 384 giờ/năm để làm các giấy má thuế. Việc cải cách giấy má hành chính thuế liên tục trong các năm qua đã góp phần giúp chỉ số không gian buôn bán của giang sơn tăng điểm.

DN vẫn ngại thanh tra

Đương nhiên, bên cạnh những thắng lợi làm được thì hồ sơ hành chính trong ngành nghề thuế vẫn còn những bất cập.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, mặc dầu đã chuyển sang làm cho thủ tục điện tử, nhưng chuỗi hệ thống đường truyền thường bị tắc nghẽn, khiến cho các DN mất rộng rãi thời gian để khai đi khai lại và chờ đợi. Việc duy trì chữ ký điện tử khá tốn chi phí cao. Mặc dù đã sử dụng hóa đơn điện tử, nhưng 40% số DN nhập cuộc dò la cho biết, họ vẫn phải trình hóa đơn giấy cho cơ quan thuế.

Thanh tra Thuế làm khó, DN sợ không dám kiện ra toà - Ảnh 2.
vietnam vẫn xếp thứ 7 trong khu vực ASEAN về chỉ số nộp thuế

Bất cập lớn nhất rơi tham gia khâu thanh tra, kiểm tra thuế. Có 43% DN cho biết có đón tiếp đoàn thanh tra thuế trong năm. Càng những DN có diện tích lớn, buôn bán lâu năm càng bị thanh tra, rà soát thuế phổ quát. Trong đó, 33% số DN cho nhân thức bị các cán bộ thuế có những suy đoán gây bất lợi cho họ. Tuy vậy, DN không dám khiếu nại hay khởi kiện ra tòa do thời điểm kéo dài, tốn kém chi tiêu và lo ngại bị thanh kiểm tra tiếp. Các DN quy mô nhỏ bé cũng rất e ngại khi bị thanh tra thuế. Có 9% số DN cho nhân thức phải chi trả chi tiêu bên ngoài, trong đó choán 73% là cho thanh tra rà soát thuế.

Trong Báo cáo Diễn đàn DN vn (VBF) giữa kỳ 2019, các DN FDI cũng cho biết, việc giảm sút gánh nặng ở khâu kê khai thuế đã giúp các DN dành dụm thời điểm và chi tiêu. Đương nhiên, họ vẫn phải đương đầu với nhiều đợt thanh tra và kiểm tra thuế mà nhiều lúc không phù hợp với luật thuế vn.

Ngoài ra đó, là qui định về hoàn thuế Trị giá Ngày càng tăng (GTGT) vẫn còn những bất cập, đang là điểm nghẽn trong canh tân thủ tục thuế. Chẳng hạn, các DN có nguyên liệu đầu tham gia tìm sử dụng cho sản xuất chịu mức thuế GTGT 10%, khi mà phần lớn các vật phẩm bán ra lại chịu mức thuế GTGT 0% hoặc 5%. Các DN này luôn gặp gỡ hiện trạng phát sinh số thuế GTGT không được khấu trừ hết qua các tháng trong năm do sự chênh lệch nêu trên. Yếu tố này dẫn tới hiệu quả sử dụng vốn thấp và gây thiệt thòi lớn trong đóng gói sản phẩm.

Bên cạnh là những bất cập như việc áp thuế không hợp nhất giữa tổ chức Hải quan và các Bộ điều hành chuyên lĩnh vực, dẫn tới khó khăn đổ tham gia đầu DN. Các DN cũng sốt ruột về sự đổi mới bỗng nhiên ngột của luật thuế và áp dụng ngược trở về thời gian trước, khiến cho hoạt động sản xuất sản phẩm của họ gặp không may.

Thây mặt của VCCI cho rằng, dù đã có đa dạng cách tân làm cho thay đổi cơ bản về giấy má hành chính trong ngành nghề thuế, nhưng tới nay Việt Nam vẫn xếp thứ 7 trong khu vực ASEAN về chỉ số nộp thuế. Mục tiêu vươn lên top 4 còn thách thức rất lớn.

Ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho hay, tiếp thụ những đánh giá trong khoảng DN, ngành thuế sẽ tiếp tục chấp hành việc canh tân giấy má hành chính, nhất là trong khâu thanh tra, rà soát thuế. Tăng mạnh đào tạo tập huấn trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, cũng như chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật công vụ.

Theo È cổ Thủy

Vietnamnet

Link báo gốc: https://vietnamnet.vn/Việt Nam/kinh-doanh/tai-chinh/e-ngai-thanh-tra-thue-van-phai-chi-lot-tay-589437.html?vnn_source=trangchu&vnn_medium=moinong8
Xem tại: dịch vụ nhà đất