Thoát khỏi sự trì hoãn với nguyên tắc '4 giây, 2 phút , 72 giờ và 21 ngày': Thế cuộc ngắn ngủi đâu có chỗ cho lần lữa, đừng để tụt dốc không phanh mới ân hận!

Đã bao lần bạn tự bản thân mình đặt ra những mục tiêu ước muốn? Giả dụ câu trả lời là chưa, có vẻ như bạn không đích thực thèm khát như bạn nghĩ.

Êm ấm có thể được diễn giải theo số đông cách. Tuy nhiên, đối với đông đảo quần chúng, vui vẻ là tậu được mục đích sống trong đời. Khi có mục tiêu để đeo đuổi, toàn bộ thế giới quan của bạn sẽ đổi thay. ngừng thi côngĐây chính là bước ngoặt giúp bạn tậu tới êm ấm.

Vì vậy, muốn êm ấm, trước tiên bạn phải đưa ra danh sách ra những tiêu chí của bản thân mình. Một khi đã xác định rõ ràng, bạn sẽ nhân thức phải hành động ra sao. Dưới đây là 6 nguyên lý giúp bạn hoàn thành chúng.

4 giây

Lời khuyên: Hãy hít sâu thở đều khoảng 4 giây trước khi hành động và đưa ra bất cứ quyết định quan trọng nào.

Chúng ta thường hay trì hoãn mỗi khi phải đưa ra những quyết định cần thiết. Nó giống như một gánh nặng khó chịu, làm chúng ta cứ chần chừ cho đến phút cuối. Để rồi, chúng ta cảm thấy hối hận khôn xiết vì đã quyết định nhanh nhảu khi deadline kề cận.

Theo Peter Bregman - tác giả cuốn "4 Seconds: All the Time You Need to Stop Counter-Productive habits and Get the Results You Want", hít thở đều trong 4 giây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn trước khi hành động.

Điều nằm ở sự giữ vững bản thân. Việc hít thở sẽ ngăn bạn đưa ra kết quả nhanh nhẹn. Nhờ đó, bạn sẽ có cơ hội cân nhắc những kết quả có thể xảy ra khi bạn hành động.

Thoát khỏi sự trì hoãn với nguyên tắc 4 giây, 2 phút , 72 giờ và 21 ngày: Cuộc đời ngắn ngủi đâu có chỗ cho lần lữa, đừng để tụt dốc không phanh mới hối hận! - Ảnh 1.

2 phút

Lời khuyên: Giả dụ chỉ mất 2 phút để khiến yếu tố gì đó, bạn hãy làm ngay từ bây giờ.

Chúng ta cũng thường trì hoàn việc cần làm cho dù chúng không quá khó. Chúng ta cứ chờ "nước đến chân mới nhảy", dù việc đó chẳng đòi hỏi kĩ năng khác lạ hay tri thức sâu về chuyên môn gì. Những việc như gọi cho đối tác làm ăn hay gửi email chỉ tốn 1-2 phút, nhưng chúng ta cũng không ai oán làm cho ngay. Chúng chiếm đoạt hết tâm tưởng ta, làm cho ta chẳng thể tập trung làm việc gì.

Nguyên lý này giúp bạn đạt được các tiêu chí lớn. Mỗi tiêu chí lại gồm những hành động nhỏ dại. chả hạn, nếu như nhìn một cuốn sách dày cộp, bạn sẽ không vì ngại mà không dám đọc. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đọc 1-2 trang đầu, vì việc này chưa tốn đến 2 phút. Sau đó, bạn sẽ thấy việc đọc sách trở nên tiện lợi hơn phần nhiều. 

Chỉ với 2 phút, bạn có thể khiến cho được phần đông thứ. Bởi vậy, đừng bao giờ tự nói với bản thân: "Tôi sẽ khắc phục yếu tố này sau".

20 phút

Lời khuyên: Dành 20 phút mỗi ngày cho chỉ tiêu của bản thân.

Thời gian là hữu hạn. Bạn chỉ có 24 tiếng mỗi ngày, nhưng lại gánh trên vai vô khối bổn phận không giống nhau cần được xong xuôi. Steve Jobs hay Albert Einstein cũng chỉ có 24 tiếng/ngày. Tuy nhiên, điều đó không cản biến thành công của họ.

Dù bận bịu với công việc và mái ấm tới đâu, bạn cũng nên dành chí ít 20 phút mỗi ngày để chấm dứt tiêu chí. Chẳng hạn, việc chạy bộ rất dễ chơi, nhưng bạn phải bền chí thì nó mới trở thành lề thói. 20 phút/ngày là đủ để bạn phát động, đi bộ, hoặc chạy vài vòng xung quanh nhà. Từ đó, bạn sẽ thấy điều này hoàn toàn nằm trong kỹ năng của mình.

Thoát khỏi sự trì hoãn với nguyên tắc 4 giây, 2 phút , 72 giờ và 21 ngày: Cuộc đời ngắn ngủi đâu có chỗ cho lần lữa, đừng để tụt dốc không phanh mới hối hận! - Ảnh 2.

72 giờ

Lời khuyên: Ví như có ý nghĩ đó mới, hãy thực hiện nó trong vòng 72 giờ.

Nhà văn, doanh nhân, thuyết trình người Đức Bodo Schaefer từng khuyên: Đừng bao giờ trì hoãn một ý tưởnrg quá 72 giờ. Vượt lên cột mốc đó, ý nghĩ đó của bạn sẽ mãi chỉ là một ý tưởng, chẳng thể trở thành hiện thực.

Nếu có ý tưởng mới, hãy bắt tay vào khiến cho không chút chậm chạp trễ. Hành động ngay tức tốc sẽ gửi tín hiệu lên não bộ, ngăn nó tiến công lừa cảm giác và khiến cho bạn chần chờ.

21 ngày

Lời nhắn nhủ: Hãy cho bản thân 21 ngày để sản xuất một thói quen

Muốn giải quyết được mục tiêu, bạn phải nhân thức hành động thành lề thói thông thường. Lựa chọn một mục tiêu trong danh sách của bạn, biến nó thành hành động và thi hành yếu tố đó hàng ngày. Thói quen đó có thể khiến cho viết blog, thiền, chạy bộ, học hỏi,... tùy theo thị hiếu của bạn.

Bạn sẽ thấy chật vật trong vài ngày đầu tiên. Thế nhưng, một khi đã vào guồng, bạn sẽ thấy thói quen đó sẽ biến thành một phần không thể thiếu của bạn. Hãy nỗ lực cố gắng trong vòng 21 ngày, dù chỉ có 20 phút mỗi ngày để chấp hành nhân tố đó.

10.000 giờ

Lời khuyên: Muốn thành thục một lĩnh vực nào đó, bạn cần bỏ ra đến 10.000 để tập luyện.

Tác giả, thuyết trình người Canada Malcolm Gladwell từng trưng bày về nguyên tắc này trong cuốn sách "Outliers: The Story of Success" Ông phân tích cuộc sống và thời kỳ đoàn luyện của những người thành công để rút ra cách. Từ đó, Gladwell kết luận rằng việc thực hiện còn quan trọng hơn kĩ năng bẩm sinh.

Bạn hãy chọn một ngành và dành 10.000 để tập tành cho thuần thục. Bạn có thể lên kế hoạch cho từng ngày và theo dõi thời gian. Từ từ, bạn sẽ trở thành thành thục hơn.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Calling Dreams


Tham khảo thêm: bat dong san