Thời gian mẫn cảm sắp đến: TQ làm cả quả đât 'rung rinh' vì đợt 'càn quét' thịt lớn nhất năm

TQuốc hiện đang thu tậu giết thịt lợn trên khắp quả đât để thay thế cho hàng triệu con lợn bị bắt buộc tiêu hủy vì thổ tả lợn châu Phi (ASF). Việc này đã khiến cho giá giết mổ lợn cả thế giới tăng, đem đến doanh thu và lợi nhuận lớn lao cho rộng rãi công ti châu Âu và Nam Mỹ, đặc biệt những hãng cung cấp giết thịt lợn, giết bò và giết gà.

Liên hiệp Châu Âu (EU), nhà đóng gói thịt lợn lớn thứ 2 nhân loại sau TQuốc, đã tăng nhanh xuất khẩu giết thịt lợn sang quốc gia châu Á này. Đương nhiên, lượng làm thịt mua từ EU chỉ đáp ứng được một phần trong lượng thiếu hụt tại China.

Argentina và Brazil đã hài lòng các ý tưởnrg xuất khẩu mới và tăng nhanh bán làm thịt bò, làm thịt gà và giết lợn cho đối tượng mua hàng Trung Quốc. Dĩ nhiên, trong lúc đó, những nhà đóng chai Mỹ lại không thể cạnh tranh do những quan thuế do Bắc Kinh ứng dụng trong cuộc thương chiến.

Phổ quát nước nhà châu Á khác cũng đã mở màn tăng nhanh du nhập thịt lợn để ứng phó với hậu quả của ASF. vietnam, Philippines, Triều Tiên, Hàn Quốc, Lào, Myanmar và Campuchia đang nỗ lực kiểm soát các đợt bùng phát thổ tả lợn - loại virus có tài năng khiến lợn chết vì bệnh nhưng lại không có tổn hại đối với nhân loại.

Justin Sherrand, nhà chiến lược toàn cầu tại Rabobank, cho biết: "Việc China tăng cường thu tìm giết lợn là tin tốt đối với những tổ chức tham gia sản xuất và có giấy phép xuất khẩu đến Trung Quốc".

 Thời điểm nhạy cảm sắp tới: TQ làm cả thế giới rung chuyển vì đợt càn quét thịt lớn nhất năm - Ảnh 1.

Một siêu thị bán thịt lợn ở Nam Ninh, Quảng Tây, TQuốc. Ảnh: Bloomberg

Sự thiếu hụt giết lợn tại TQuốc được cho là sẽ trở nên trầm trọng hơn khi dịp Tết Nguyên Đán đến tham gia cuối tháng 1. Giết mổ lợn và các đồ ăn chứa giết mổ lợn vào vai trò cần thiết không thể thay thế trong bữa ăn và văn hóa ngày lễ của người Trung Quốc.

Một trong những nhà cung ứng lớn của châu Âu là Danish Crown cho biết có thể thấy ý định giết lợn ở China tăng rõ rệt vào dịp Tết Nguyên Đán. Tiềm năng xuất khẩu làm thịt tham gia năm 2020 cũng rất hứa hẹn hẹn.

Tổ chức nông nghiệp nhà nước China COFCO cho nhân thức đã đồng ý sắm 100 triệu đô la giá trị giết mổ lợn trong khoảng Danish Crown để giúp xoa dịu hiện trạng thiếu làm thịt lợn trong nước.

Các nhà máy tại Nam Mỹ

Rabobank ước lượng số lượng lợn ở Trung Quốc đã giảm người yêu trong 8 bốn tuần đầu năm 2019 và có thể sẽ giảm 55% tham gia thời gian cuối năm.

Vừa qua, phổ quát nhà máy đóng chai giết thịt ở Argentina và Brazil đã được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc với các loại mặt hàng như làm thịt bò, giết thịt gà và giết thịt lợn. Song song, vài nhà máy đã được thành lập cửa trở lại do nhu cầu tăng thêm từ Trung Quốc.

"Khi một nhà máy đi tham gia hoạt động trở lại, họ nghĩ về thị trường Trung Quốc," một quan chức Argentina nói.

Brazil cũng không phải ngoại lệ.

Theo hiệp hiệp thương mại Brazil, chỉ trong một lượt xét thông qua, Bắc Kinh chuẩn y hơn gấp đôi số lượng nhà máy đóng chai giết bò Brazil giấy phép xuất khẩu trực tiếp làm thịt sang TQuốc đại lục - tới con số hiện tại là 33 nhà máy.

Brazil đã xuất khẩu 1,64 triệu tấn giết thịt bò trong năm 2018 - TQuốc mua 19,3% tổng khối lượng. Các dự đoán cho thấy tổ quốc Nam Mỹ này sẽ xuất khẩu được 1,8 triệu tấn thịt trong năm nay.

"China là thị trường trả giá cao nhất cho người đóng chai giết thịt ở Brazil," một lãnh đạo công ty làm thịt Brazil trả lời Reuters..

Tổ chức kinh doanh Mỹ chịu thiệt vì thương chiến

Hàng rào quan thuế do China áp lên thịt lợn Mỹ làm ngành công nghiệp đóng gói làm thịt của Mỹ chịu có hại trong cuộc cạnh tranh giành thị phần.

Trent Thiele - chủ nông trại chăn nuôi khoảng 60.000 con lợn/1 năm và là chủ tịch Hiệp hội Đóng hộp Giết mổ lợn ở Elma, Iowa - nói thương chiến đã làm tổn hại các nhà đóng gói lợn của Mỹ. Ông Thiele nói ông ước muốn bán giết lợn cho người tiêu dùng China hơn là kiếm tìm hoạt động mua bán khác bởi vì China sắm cả những vật phẩm như chân và nội tạng lợn - những mặt hàng mà các nước nhà khác thi thoảng khi tìm.

"Phần đông các giang sơn đối phương của chúng tôi đang có được phân khúc mà đáng nhẽ Mỹ chiếm hữu giả dụ không có đòn trả nủa quan thuế từ Trung Quốc".

Hiện tại, giá giết lợn du nhập đã tăng hơn 100% so với thời điểm đầu năm 2019. Chính phủ China và các doanh nghiệp nhập cảng đều phải cố gắng điều phối giá cả và nguồn cung để bảo đảm người dân nội địa có thịt lợn dùng.

Theo Tất Đạt

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha