Thủ đô sẽ có đường rộng 40 - 60 mét ven bờ sông Hồng

Trong văn bản giải đáp kiến nghị cử tri Hoàn Kiếm về đề xuất làm con đường dọc nhì bên bờ sông Hồng, mới đây, UBND đô thị Hà Nội cho biết, theo quy hoạch phòng chống bạn bè và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình được Thủ tướng phê thông qua tại Quyết định số 257, ngày 18/02/2016, xác định không gian thoát đàn của sông Hồng được xác định gồm lòng sông và khu vực bãi sông nằm giữa nhì đê.

Theo quy hoạch, khu vực dân cư hiện có vùng bãi sông Hồng tại địa bàn huyện Hoàn Kiếm không nằm trong danh mục các khu cư dân dồn vào một chỗ hiện có trên bãi sông cần di dời cũng như được phép tồn tại.

UBND thị trấn đã giao Sở NN&PTNT thực hiện kiểm tra yếu tố chỉnh Quy hoạch cụ thể phòng chống đồng đội các tuyến sông có đê trên khu vực thị trấn. Quy hoạch đã được lập và chấm dứt trong năm 2018 trình UBND đô thị để báo cáo HĐND thị trấn duyệt.

Trong nội dung quy hoạch có yêu cầu biện pháp xây dựng tuyến tuyến phố giao thông ở bãi sông trong đó có tuyến đi qua khu thành phố trọng tâm của thành phố dự định dài khoảng 53,2km với tiêu chuẩn đường giao thông cấp đô thị bề rộng dự định 40m tới 50m.

“Đương nhiên, do vài điểm trong đồ án Quy hoạch yêu cầu thích hợp với yêu cầu sản xuất của đô thị nhưng Bộ NN&PTNT đòi hỏi báo cáo Thủ tướng để xin quan điểm chấp thuận nên tới nay Quy hoạch chưa được chuẩn y”, văn phiên bản nêu.

Văn bạn dạng của UBND thị trấn lý giải, chấp hành Luật Quy hoạch và Luật số 35/2018/QH14 Luật sửa đổi 37 Luật có can dự tới quy hoạch, có hiệu lực thi hành trong khoảng 1/1/2019, trong đó qui định đổi mới về thẩm quyền lập và phê thông qua quy hoạch phòng chống số đông các tuyến sông có đê. Bởi vậy hiện thời Quy hoạch đang lâm thời dừng để xin quan niệm cấp có thẩm quyền về cách thức tiếp tục triển khai chấp hành.

“Như vậy, việc đề xuất của cử tri đã được UBND thành phố cập nhật trong quy hoạch để trình Bộ NN&PTNT và HĐND đô thị, dĩ nhiên, do Quy hoạch chưa được chuẩn y bởi vậy chưa có cơ sở triển khai, đặc biệt đối với khu vực bãi sông thành phố Trọng tâm can dự tới an ninh phòng chống lũ đê cấp khác biệt và cấp I”.

Được biết, bây chừ, UBND thành phố đang chỉ đạo Sở NN&PTNT Thủ đô lập, hoàn chỉnh đồ án Quy hoạch phòng, chống đàn cụ thể của từng tuyến sông có đê trên khu vực đô thị Thủ đô để phê thông qua, khiến cho hạ tầng khai triển các đồ án quy hoạch và công trình đầu cơ có can dự trong hành lang thoát đồng chí sông Hồng.

Về việc xây đắp tuyến con đường dọc sông Hồng, theo quy hoạch bình thường xây đắp Hà Nội và Quy hoạch liên lạc vận tải Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê phê duyệt, định hướng xây dựng dọc nhì bên sông Hồng nhị tuyến con đường trục chính thị trấn, quy mô dự định 40 – 60m để phục vụ việc xây đắp, cải tạo khu vực bờ sông Hồng và đáp ứng nhu cầu chuyển động của người địa phương khu vực.

Để triển khai chi tiết hóa Quy hoạch bình thường xây đắp Hà Nội và Quy hoạch liên lạc vận tải Hà Nội, UBND thị trấn đang chỉ huy doanh nghiệp lập đồ án Quy hoạch phân khu thành phố nhị bên sông Hồng, trong đó sẽ xác định vị trí, phương án xây dựng tuyến đường trục chính thị trấn dọc sông Hồng.

Do đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng có liên quan đến kết quả nghiên cứu của đồ án Quy hoạch phòng, chống bầy đàn chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn đô thị Hà Nội nên sau khi đồ án Quy hoạch phòng, chống bầy cụ thể của từng tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố được UBND thị trấn phê duyệt mới có cơ sở vật chất phê duyệt Quy hoạch phân khu sông Hồng và phân tích lập công trình đầu tư xây đắp tuyến đường dọc sông.

“Việc đầu cơ xây dựng tuyến tuyến phố theo từng đoạn đi qua địa giới các xã sẽ được lưu ý tìm hiểu phân kỳ đầu cơ trong bước lập dự án đầu tư được cấp thẩm quyền phê phê duyệt”, văn bạn dạng nêu.

Theo Trường Phong

Tiền phong


Xem tại: gia dat saigon