Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Không gian: Ô nhiễm rác thải nhựa đã biến thành yếu tố báo động!

GS.TS. Đặng Thị Kim Chi, Chủ toạ Hội đồng Khoa học và kỹ thuật, Hội Kiểm soát an ninh tự nhiên và môi trường Việt Nam, đánh giá việc thu lượm, tái chế nhạo, tái dùng và giải quyết các item nhựa khó phân hủy và những túi nylon sử dụng một lần ở Việt Nam vẫn còn phần lớn bất cập.

Việc xử lý không triệt để và điều hành không tốt dẫn tới đa số tác hại đối với không gian của chúng ta, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân loại.

"Trong thiên nhiên, loại vật phẩm nhựa khó khăn phân hủy, túi nylon có thể sinh tồn tới vài trăm năm và chính sự sinh tồn này sẽ làm tác động đến nhân tố đất, nước", bà nói.

Bởi giả dụ túi nylon được xử lý bằng nhiệt thì sẽ hình thành số đông khí độc. Bên cạnh đó, việc người Việt đang dùng túi nylon trong sinh hoạt hằng ngày như một lề thói đã dẫn đến rác thải nylon gia tăng.

Chẳng hạn, tại Hà Nội, mỗi ngày người địa phương thải ra 5.000 tấn rác, trong đó khoảng 7%-8% là nylon hoặc vật phẩm nhựa không dễ dàng phân hủy.

"Trạng thái này báo động chúng ta rằng ví như không nhận ra tác hại của túi nylon, rác thải nhựa thì không chỉ thế hệ chúng ta mặc cả thế hệ sau này sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề hà", bà nói.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho nhân thức lượng chất thải nhựa và túi nylon chiếm đoạt khoảng 6-8% trong chất thải rắn sinh hoạt. Gần giống bà Chi, ông Nhân nhấn mạnh đến tác hại của rác thải nhựa khi chúng thâm nhập vào chuỗi hệ thống dòng chảy trong đất liền và được tải ra sông, ra biển, phân rã thành các mảnh tí hon. Từ đó các sinh vật biển có thể nuốt phải, ảnh hưởng đến sự hô hấp hoặc ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá, hoặc đi vào chuỗi hàng điểm tâm, là mối nạt ăn hiếp đối với môi trường và hệ sinh thái.

Theo ông, chất thải nhựa đang càng ngày càng ngày càng tăng, nhất là từ việc dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nylon khó khăn phân hủy. Việc giải quyết rác thải túi nylon căn bản bằng biện pháp chôn lấp vì trị giá thu hồi để tái chế nhạo thấp. Chất thải nhựa dùng một lần và túi nylon ví như không giữ vững tốt sẽ tác động xấu đến không gian sống.

"Ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành nhân tố báo động và giải quyết rác thải nhựa đang đặt ra vô cùng vội vàng", ông thể hiện sự quan trọng.

Để khắc phục những nguy cơ này, bà Chi nghĩ rằng một mặt cần tăng cường tuyên truyền với người tiêu dùng nhằm giảm dùng túi nylon không dễ dàng phân hủy, mặt khác, cần tiến tới cấm sử dụng item nhựa khó khăn phân hủy và túi nylon mỏng manh sử dụng một lần.

"Có vài quan điểm nghĩ là, khiến cho như vậy sẽ gây hoang mang, không đủ item thay thế, đẩy doanh nghiệp đóng chai đi tham gia gian truân. Nhưng khi đã cấm, thì buộc đơn vị, người dân, phố hội phải tậu ra những biện pháp mới thay thế, thân mật với không gian", bà nói.

Hình như đó, bà cũng đề nghị cần phải nghiên cứu, tiến hành tái nhạo báng, tái dùng rác thải nhựa theo cách thức hữu ích cho không gian.

Ở giác độ công ty quản lý, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho nhân thức Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua Luật Thuế Bảo kê không gian. Luật pháp luật túi nylon không thân mật với không gian là một trong những đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường. Chính phủ cũng đã tiếp diễn đề nghị với Quốc hội điều chỉnh nâng mức thuế kiểm soát an ninh không gian đối với túi nylon khó khăn phân hủy tại Nghị quyết số 579 trong năm 2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nâng mức thuế từ 40.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg.

Theo ông, trong thời gian tới, Bộ Khoáng sản và Môi trường sẽ tiếp tục phối thích hợp với Bộ Nguồn vốn bình chọn hiệu quả chế độ thuế bảo kê không gian để từ đó có các biện pháp kinh tế, công cụ kinh tế đối với công ty đóng gói đồ nhựa sử dụng một lần và túi nylon không dễ dàng phân hủy.

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san