Tiền rẻ, cư dân Mỹ đang ngồi trên núi nợ 14 nghìn tỷ đô la Mỹ

Các hộ mái ấm ở Mỹ đang gánh khối nợ kỷ lục 14 nghìn tỷ USD, gồm những khoản như nợ thế chấp nhà, nợ thẻ nguồn hỗ trợ, nợ học tập, và các dạng nợ khác.

Trang CNN Business dẫn báo cáo do Cục Dự trữ Liên bang (FED) chi nhánh New York công bố ngày 13/11 cho biết tổng nợ của các mái ấm ở Mỹ tăng 0,7% trong quý 3 gần đây, tiếp nối xu hướng tăng đã kéo dài 5 năm. Tỷ lệ lạm phát thấp, niềm tin tiêu dùng mạnh, và lãi suất thấp là những nhân tố tạo động lực người Mỹ mượn nợ.

So với mức đỉnh cũ xây dựng vào năm 2008, nợ của các hộ mái ấm ở Mỹ hiện ngày càng tăng khoảng 1,3 nghìn tỷ đô la, nhưng con số này chưa tính tới nhân tố lạm phát hay quy mô lớn hơn của nền kinh tế Mỹ bây chừ.

Trong tổng nợ, các khoản mượn thế chấp nhà chiếm đoạt phần nhiều nhất 9,44 nghìn tỷ đô la, tăng 0,3% so với quý 2. Nợ học tập tăng 1,4%, lên mức 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ. Nợ thẻ nguồn vốn vay tăng thêm 13 tỷ đô la Mỹ trong quý.

Đông đảo các khoản vay này - đặc biệt là mượn thẻ nguồn hỗ trợ và vay thế chấp nhà - giúp hỗ trợ tiêu xài, cột trụ lớn nhất của nền kinh tế Mỹ thời tiến bộ. Tuy nhiên, lượng vay nợ lớn tưởng tương tự có thể đặt ra nguy cơ không nhỏ đối trong trường phù hợp nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái và tỷ trọng thất nghiệp ngày càng tăng.

Trong phiên vấn đề nai lưng trước Quốc hội Mỹ ngày 13/11, Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo rằng nợ của các tổ chức ở Mỹ đang "ở mức cao lịch sử", nhưng phát dấu hiệu rằng ông không thấp thỏm phổ biến về việc người tiêu xài mượn nợ để chi phí.

Trong một báo cáo ngày 13/11, ông Peter Boockvar, Giám đốc đầu cơ thuộc Bleakley Advisory Group, đưa ra danh sách một điểm đáng ngại là tỷ trọng nợ so với doanh thu của các hộ mái ấm ở Mỹ đang cao hơn phổ thông so với hồi thập niên 1980 và 1990.

Đương nhiên, phổ quát chuyên gia khác nghĩ rằng nền kinh tế Mỹ bây chừ đã lớn hơn tất cả so với cách đây một số thập kỷ, đồng nghĩa với việc nền kinh tế có thể xử lý một khối nợ lớn hơn trước.

Trong quý 2, tỷ lệ nợ hộ mái ấm so với tổng vật phẩm nội địa (GDP) của Mỹ đứng ở 76%, theo dữ liệu của FED chi nhánh St. Louis. Báo cáo này thấp hơn rộng rãi so với mức đỉnh 100% vào năm 2009.

Lợi nhuận suất cho mượn ở Mỹ giảm mạnh mấy 04 tuần mới đây do FED hạ lãi suất 3 lần trong 3 cuộc họp liên tiếp nhằm hỗ trợ lớn mạnh kinh tế Mỹ trong bối cảnh áp lực trong khoảng thương chiến Mỹ-Trung và kinh tế thế giới giảm tốc.

"Các số liệu được đưa ra cho thấy các hộ mái nhà tranh thủ môi trường lợi nhuận suất thấp để mượn nợ rộng rãi hơn", nhà phân tích Donghoon Lee thuộc FED New York nói trong một tuyên bố.

Thông báo của FED New York cho nhân thức tỷ lệ nợ quá hạn tăng thêm mặc dù tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đang ở mức thấp kỷ lục. Khoảng 4,8% dư nợ tiêu xài ở Mỹ bị trễ hạn thanh toán trong quý 3, so với mức 4,4% trong quý 2. Lượng nợ bị quá hạn là 667 tỷ đô la Mỹ, trong đó có 424 tỷ đô la quá hạn từ 90 ngày trở lên.

Nợ học tập tiếp tục là một "điểm nóng" trong bức chụp vay nợ của người tiêu xài Mỹ. Trong quý 3, số nợ học tập bị quá hạn trả tiền hơn 90 ngày hoặc phá sản chiếm 11% trong tổng số 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ của loại nợ này.

Lợi nhuận suất thẻ nguồn hỗ trợ ở Mỹ vừa qua đã chạm mức 17%, cao nhất trong ít nhất 25 trở lại đây, khiến cho thẻ nguồn vốn vay trở thành một loại hình mượn nợ đặc biệt đắt đỏ. Một phần căn nguyên dẫn đến lãi suất thẻ tín dụng tăng là cuộc khó khăn ác liệt giữa các nhà phát hành thẻ để lôi cuốn đối tượng mua hàng chuẩn y các chương trình điểm thưởng thu hút.

Theo các chuyên gia, khi giảm giá càng lớn, thì lợi nhuận suất đối với các khoản nợ thẻ càng bị đẩy lên để bù chi tiêu cho các hãng thẻ, trong khi người tiêu xài không mấy để ý đến lợi nhuận suất của các khoản vay bằng thẻ.

Theo Bình Minh

VnEconomy


Xem nhiều hơn: bat dong san