Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái pháp luật ở Bình Dương

Theo đó, khu đất 43ha tại phố Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (hiện đang thi hành Khu thị trấn Tân Phú) là tài sản công nhưng TCT Bình Dương (thuộc Thức giấc ủy Bình Dương quản lý) đã tự ý lấy đất để đầu tư thay vì góp bằng tiền mặt theo chủ trương của Tỉnh giấc ủy.

giá khởi điểm mà Hội đồng thành viên TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Công ti Tân Phú đối với khu 43 ha chỉ hơn 250,1 tỷ đồng. Thế nhưng, theo bảng giá đất chuẩn của UBND tỉnh Bình Dương giả dụ được áp dụng cho 43ha thì trị giá đất sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng. Nhân tố này cho thấy, ngân sách Nhà nước sẽ bị thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 1.

Bên trong khu đất 43 ha

Một khu đất khác rất lớn cũng được TCT Bình Dương chuyển nhượng bằng cách thức tượng tự, có dấu hiệu gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng là khu 145 ha nằm liền kề khu 43 ha. Khu đất 145ha được TCT Bình Dương chuyển nhượng sau đó cho các tổ chức kinh doanh con (do vị Chủ toạ TCT Bình Dương Nguyễn Văn Minh nắm giữ nhiều phần cổ hủ phần) đã khiến 2 sân golf, gồm: Golf Phú Mỹ Twin Doves và golf Tân Thành - Harmonie.

04 tuần 10/2007, TCT Bình Dương ký phù hợp đồng liên doanh với đối tác là Công ty IC Coporation và K Source Solution xây cất Tổ chức kinh doanh CP Đầu tư và phát hành Tân Thành (vốn nhân tố lệ 30 triệu đô la, TCT Bình Dương chiếm đoạt 30% vốn vấn đề lệ góp bằng quyền dùng đất có diện tích hơn 1.450.101 m². Nhị bên hợp nhất sử dụng khoản vốn góp bằng tiền trả tiền tiền bồi hoàn cho TCT Bình Dương với giá 10đô la Mỹ/m².

Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 2.

Khu đất 43 ha nhìn trong khoảng trên cao

Đáng nói, TCT Bình Dương đã mang hàng trăm héc ta đất liên doanh ký hợp đồng đầu tư với công ty đối tác Hàn Quốc để thiết kế Công ti Phú Mỹ và Tân Thành tham gia các năm 2005, 2007 nhưng đến rộng rãi năm sau tỉnh giấc Bình Dương mới giao đất cho doanh nghiệp này. Ngay sau khi Công ty Cũ kĩ phần Phát hành Phú Mỹ xây dựng thương hiệu năm 2007 đã mở đầu xây đắp sân golf và khu nghỉ dưỡng và Golf Phú Mỹ đưa vào hoạt động tham gia cuối năm 2011 nhưng các khu đất để thực hiện dự án này mãi năm 2010, UBND thức giấc Bình Dương có Quyết định số 3029/QĐ-UBND giao hơn 1.640.637 m2 lần 1; Năm 2013, UBND tỉnh Bình Dương có Quyết định số 48/QĐ-UBND giao hơn 145 ha đất lần 2.

Chưa dừng lại, năm 2011, nhị tổ chức kinh doanh Hàn Quốc lấy lý do tài chính khó khăn đã chấp hành chuyển nhượng tổng thể vốn góp chuẩn y “Hợp đồng chuyển nhượng vốn và kiếm được góp thay vốn” cho 2 tổ chức kinh doanh vietnam là Công ti TNHH Phát Triển và Công ti cũ kĩ phần Hưng Vượng (cả 2 công ty này đều ông Nguyễn Văn Minh – Chủ toạ TCT Bình Dương và con gái nắm giữ). Thương vụ đất công đi vòng quanh qua phổ biến doanh nghiệp bằng cơ chế góp vốn, chuyển nhượng với giá “bèo” dẫn đến gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 3.

Sân golf Phú Mỹ

Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 4.
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 5.
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 6.
Bên trong sân golf Phú Mỹ
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 7.
Tuyến phố vào sân golf Phú Mỹ 
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 8.
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 9.
Mặt tiền sân golf Phú Mỹ bên các con phố Phạm Ngọc Thạch
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 10.

Sân golf Tân Thành – Harmonie

Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 11.
Diện tích rất lớn chưa được sử dụng như rừng hoang tại khu sân golf Tân Thành – Harmonie
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 12.
Sân golf Tân Thành – Harmonie mặt tiền tuyến phố Phạm Ngọc Thạch, tiếp nối khu đất 43 ha (KĐT Tân Phú)
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 13.

Con đường lớn ngăn cách giữa sân Golf Phú Mỹ Twin Doves và golf Tân Thành – Harmonie

Theo Ngọc Lâm - Hương Chi

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản