Top đầu trái đất về xuất khẩu, thuỷ sản vn vẫn đối mặt hàng loạt hạn chế nhạo

Ngày 6/11 đã diễn ra phiên chất vấn đối với hàng ngũ nhân tố về nông nghiệp và phát triển vùng quê, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham gia giải đáp khiến cho rõ các nội dung có liên quan.

Can hệ tới biện pháp phát triển vững bền lĩnh vực thủy sản thời gian đến, Phó Thủ tướng cho nhân thức, những năm qua ngành nghề thủy sản Việt Nam đã có bước sản xuất mạnh bạo. 10 bốn tuần đầu năm 2019, trị giá xuất khẩu đạt 7,1 tỷ đô la Mỹ. vietnam đã trở thành lực lượng nước có giá trị xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới.

Đương nhiên, ngành nghề thủy sản còn phổ quát sống sót, hạn nhạo báng và đứng trước rộng rãi gian khổ thách thức: Diện tích đóng hộp còn chưa tương xứng với tiềm năng. Cơ cấu lĩnh vực thủy sản chưa hợp lý, hệ thống cơ sở vật chất thủy sản còn lỗi thời, thiếu đồng bộ. Vốn đầu tư cho cơ sở vật chất thủy sản còn gian nan. Tổ chức đóng gói của ngành thủy sản chưa hiệu quả, chất lượng và trị giá gia tăng của ngành thủy sản còn thấp. Việc bảo kê nguồn lợi thủy sản chưa được chú tâm. Chính sách cho phát triển thủy sản (Nghị định 67) chưa hiệu quả. Khác biệt là trạng thái đánh bắt cá phi pháp tại vùng biển nước ngoài vẫn chưa được ngừng điểm.

Top đầu thế giới về xuất khẩu, thuỷ sản Việt Nam vẫn đối mặt hàng loạt hạn chế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, yêu cầu đặt ra là phải sản xuất ngành nghề thủy sản vietnam thành một ngành nghề đóng gói hàng hóa có thương hiệu, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường thế giới trên hạ tầng khai thác những tiềm năng, lợi thế từng vùng, từng địa phương; giải quyết những sống sót, khó khăn, thử thách để phát hành bền vững ngành thủy sản, góp phần phát triển kinh tế thị trấn hội, khắc phục việc làm cho và nâng cao đời sống của người công lao.

Theo Thủ tướng, nhiệm vụ đột nhiên phá trong tái cơ cấu ngành nghề thủy sản trong quá trình tới chính là tái cơ cấu ngành nghề thủy sản, chuyển mạnh sang nuôi trồng biển nhằm thúc đẩy phát triển thủy sản, dịch chuyển cơ cấu lao động, giải quyết phổ quát việc khiến cho, nâng cao đời sống cho người địa phương.

Hình như đó, cần dồn vào một chỗ kiểm tra, nhân tố chỉnh, bổ sung và lập mới các quy hoạch theo Luật Quy hoạch xác định rõ các quy hoạch cần tích thích hợp vào Quy hoạch vùng và Quy hoạch thức giấc như Quy hoạch hạ tầng thủy sản, giao thông, thủy lợi, điện, tin tức truyền thông, cảng cá, khu neo đậu tàu bè…

Ưu tiên vốn ngân sách nhà nước đầu cơ cho các công trình hạ tầng cấp thiết như: Hoa Phượng đỏ cá, khu neo đậu tàu bè, các dự án hạ tầng nuôi trồng thủy sản, trong đó dồn vào một chỗ cho khu vực duyên hải và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

song song, vấn đề chỉnh những nội dung còn hạn chế nhạo, chưa thích hợp như cơ chế về nguồn vốn vay cho ngành nghề thủy sản. Xây đắp các chính sách động viên sản xuất các đội tàu Viễn Dương, tạo ra dịch vụ hậu cần nghề cá, các chính sách khuyến khích vận dụng kỹ thuật kĩ nghệ, thay đổi thông minh trong sản xuất nuôi trồng thủy sản.

Trong phần chất vấn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề cập việc khắc phục ngừng điểm trạng thái tàu cá Việt Nam vi phạm các qui định về khai thác hải sản. Đặc biệt là việc tấn công bắt cá phi pháp tại hải phận nước ngoài. Theo Phó Thủ tướng, sau khi Uỷ ban châu Âu EC cảnh báo “thẻ tiến thưởng” với vietnam, dù đã có phổ biến lãnh đạo trong khoảng Chính phủ nhưng trạng thái tấn công bắt cá bất hợp pháp vẫn chưa chấm dứt.

“Hiện nay, còn 7 địa phương có tàu cá của ngư dân vi phạm, bị nước ngoài bắt giữ, giải quyết. Tuần sau, đoàn công tác của Uỷ ban Châu Âu EC sẽ trở lại Việt Nam để kiểm tra, để ý có gỡ “thẻ quà” cho vn hoặc nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ”. Giả dụ không được gỡ thẻ tiến thưởng, thậm chí bị nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ” sẽ tác động lớn tới thị trường xuất khẩu của thủy sản vietnam và tác động trực tiếp đến sản xuất của ngành thủy sản và nền kinh tế của vn và đời sống cư dân”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Theo Bảo Vy

BizLive


Đọc thêm: mua nha