TP.HCM công bố về “lùm xùm” quanh co dự án 307 triệu đô la Mỹ

Ngày 13/11, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM đã có thông tin bao quanh tố giác của liên doanh nước ngoài tại gói thầu Thiết kế, xây đắp, điều hành nhà máy giải quyết nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè (XL-02) có trị giá 307 triệu đô la Mỹ, trong dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM công đoạn 2.

Gói thầu XL-02 có giá trị là 307 triệu USD, trong đó vốn mượn WB là 278 triệu đô la Mỹ, ngân sách TP.HCM hơn 616 tỷ đồng (tương đương 29 triệu đô la Mỹ).

Tháng 3/2017, Ban Điều hành Đầu cơ công trình Vệ sinh môi trường TP đã chọn lựa 7 giấy tờ đạt yêu cầu. Sau đó, chỉ còn 5 liên danh vượt qua vòng sơ tuyển là Samsung (Hàn Quốc) - Kolon (Hàn Quốc) - TSK (Nhật Phiên bản), Wabag (Ấn Độ) - WTE (Đức), OTV (Pháp) - Dealim (Hàn Quốc), Acciona (Tây Ban Nha) - Vinci (Pháp), Dregremont (Hàn Quốc) - Posco (Pháp) đạt tiêu chuẩn nhập cuộc dự thầu.

Sau 2 năm để ý, ngày 7/3/2019, liên danh Acciona - Vinci được duyệt y trúng thầu với 240 triệu USD. Sau đó một ngày, phù hợp đồng can hệ công trình được ký kết.

Trước kết quả trên, liên danh Samsung - Kolon - TSK không đồng ý và rộng rãi lần gửi kiến nghị đến Bộ Công an và đa dạng tập đoàn khác. Liên danh này nghĩ là, có tín hiệu không sáng tỏ khi đơn vị đấu thầu. Họ nêu bỏ thầu thấp hơn 14,7 triệu đô la so với liên danh Acciona - Vinci nhưng vẫn bị loại. Hình như, liên danh Suez - Posco cũng kiến nghị Chính phủ và nêu quan điểm hồ sơ dự thầu của họ không được đánh giá khách quan dựa trên các nhân tố công nghệ, kinh tế.

Sau khi có khiếu kiện của các nhà thầu, UBND TP.HCM đòi hỏi Sở Kế hoạch Đầu tư kiểm tra và trong văn phiên bản tham mưu UBND TP.HCM thông báo Chính phủ, sở này tỏ ra lúng túng khi phía trúng thầu là liên danh Acciona - Vinci có năng lực thuộc nhóm yếu nhất trong số 7 nhà thầu lọt vào tới vòng sau cùng.

Lo lắng trên của Sở Kế hoạch Đầu cơ là có cơ sở, bởi công trình xây dựng nhà máy có công suất giải quyết 480.000 m3/ngày nhưng liên danh Acciona - Vinci chỉ có năng lực kinh nghiệm xây đắp nhà máy có công suất 28.000 m3/ngày, tức bé xíu 17 lần so với yêu cầu của công trình. 

Trả lời thắc mắc trên, ông Võ Văn Hoan cho biết, ngần ngại án được WB tài trợ vốn nên phải thi hành theo những luật pháp mà Việt Nam ký kết với nhà băng. Chưa kể, WB là tổ chức giám sát công đoạn đấu thầu công trình từ đầu nên sẽ có những đánh giá về pháp luật chọn lựa thầu khác với Sở Kế hoạch Đầu cơ - tập đoàn tham mưu và không hề là tập đoàn trong cuộc.

Ông Võ Văn Hoan cho nhân thức, quan niệm tầm thường của TP khi xem xét lại cục bộ vụ tố cáo của một nhà thầu thì công đoạn cáo giác nhà thầu trước tiên là những thắc bận rộn, sau đó là tố giác, suốt giai đoạn này gắn liền với thời kỳ đấu thầu từ khi khiến hồ sơ mời thầu, tới đơn vị chấm thầu, báo cáo thầu, kết luận thầu. Công đoạn này được giám sát ngặt nghèo của Ngân hàng Nhân loại (WB - cơ hậu sự trợ vốn cho TP.HCM triển khai chấp hành dự án).

Ông Hoan nêu, những nội dung thắc bận bịu của công ty đã được WB giải đáp rõ ràng và họ đều chấp thuận với tổ chức tư vấn đấu thầu của TP. WB cho rằng, những bắt buộc của đơn vị là hoàn toàn không có căn cứ và phiên bản thân công ty đã có những vi phạm trong quá trình đấu thầu.

Theo Phó Chủ toạ UBND TP, dù đã có kết luận thầu, đã ký hợp đồng rồi nhưng đến nay dự án chưa thực hiện được vì theo luật pháp của qui định Việt Nam là phải khắc phục tố cáo trước khi thực hiện. Trong giai đoạn này, TP có hỏi quan điểm các công ty thì WB gửi thư cho TP phải triển khai ngay công trình, còn khắc phục tố cáo là việc khác và WB cam kết những nội dung này họ đã khiến cho việc với doanh nghiệp. Như vậy, tố cáo này đã được giám sát, xử lý rất nghiêm ngặt và có ý kiến rất chi tiết của WB nhưng hiện giờ TP đang chờ ý kiến của các công ty Trung ương.

“TP.HCM vẫn bảo lưu quan niệm chọn nhà thầu Liên danh Acciona - Vinci. Đến nay, dự án chưa gây thiệt hại cho TP do mới ký phù hợp đồng và chưa giải ngân, nhưng giả dụ khiến cho chậm rãi trễ tới một mức nào đó tới hạn thì coi như mất dự án”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Can hệ tới nhân tố này, tại văn bản gửi Thủ tướng mới đây, thây mặt WB khẳng định, thời kỳ đấu thầu đã được chấp hành vâng lệnh theo hướng dẫn sắm sửa đấu thầu được vận dụng theo pháp luật tại các thỏa thuận pháp lý giữa Việt Nam và Ngân hàng Tái thiết tạo ra (IBRD), Công ty Sản xuất Toàn cầu (IDA) và đã nhận được phần lớn những sự duyệt theo yêu cầu trong khoảng phía WB.

WB chắc chắn, các điều cụ thể được nêu ra trong các thư tố giác trong khoảng nhị doanh nghiệp Liên danh dự thầu (Samsung - Kolon - TSK và Suez - Posco) đã được giải quyết trong giai đoạn chọn sơ tuyển và quá trình bình chọn giấy má dự thầu bởi cơ quan thi hành dự án. Trên chuỗi hệ thống của WB giám sát sắm sửa đấu thầu các dự án WB tài trợ, công đoạn giải quyết các tố giác này được xem là đã được khép lại theo quan điểm của WB.

WB chú ý, với hợp đồng gói thầu đã được ký với nhà thầu trúng thầu, Liên danh Acciona - Vinci vào tháng 3/2019 nhưng chưa được kích hoạt hiệu lực bởi sự chậm trễ trễ trả tiền trợ thời ứng phù hợp đồng, nguyên do chính là các tố cáo.

WB cũng nhấn mạnh, sự chiến thắng của mục tiêu phát hành công trình phụ thuộc lớn tham gia sự chiến thắng của gói thầu quan trọng này. Cho nên, WB ăn năn thúc TP.HCM tiến tới mau lẹ khởi công và khai triển chấp hành hợp đồng song song với việc giải quyết bất kỳ các khiếu nại còn đang tiếp diễn nào đó để không bị tiếp tục chậm rì rì trễ, giảm ích lợi của TP.HCM và người dân TP.

Theo Huyền Xoa

Bizlive


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản