TP.HCM: Loạn số nhà chung cư vì “phong thủy” | MuaBanNhaDat

Một bình thường cư tại quận 8, TP HCM là một chả hạn điển hình trong hàng trăm thông thường cư tự tiến công số tầng theo hy vọng. Tại đây, thay vì tấn công số tầng 13, 14 và 23 thì đổi thành lần lượt là 12A, 12B và 22A. Điều này khiến cho không ít người khi mua căn hộ được báo cáo là tầng 12A nhưng khi vào kiếm được thì tá hỏa vì đó là tầng 13 mà họ cho là rất xui.

Phổ biến cư tự tiến công số, khách hàng tấm tức

Chị Lý Thị Bích (41 tuổi) cho biết khi mua căn hộ ở thông thường cư này cho hay, chị được nhân viên tư vấn nói đó là căn hộ ở tầng 12A. Cứ nghĩ tầng 12A là tầng thứ 12 và vị trí ở tòa nhà A. Thế nhưng, khi nhà đầu tư bàn giao căn hộ, chị mới biết đó là tầng 13 của phổ biến cư. Chị liền chạm mặt viên chức giải đáp để trút giận nhưng mọi sự đã rồi. "Theo phong thủy, tầng 13 là không ổn, tôi ngay tức thì rao bán căn hộ nhưng trong khoảng lúc rao bán đến nay gần 1 năm chỉ có người đến hỏi và không trở lại. Tất cả đều ái ngại và tỏ ra thắc bận rộn về số tầng 13 mà tấn công số 12A. Chủ thông thường cư đã cố tình "gián trá" để bán căn hộ mà" - chị Bích giận dữ nói và cho hay vừa chấp thuận giảm 120 triệu tiền việt để nhờ môi giới bán giúp.

Là người chuyên môi giới ở bình thường cư này, anh Châu cho rằng đông đảo khách gửi bán các căn hộ nằm ở tầng tiến công số xấu phải giảm giá gần trăm triệu tiền việt so với các tầng khác nhưng đa phần người hỏi sắm vẫn lắc đầu. "Bạn nào cần sắm lắm thì đòi giảm thêm hơn trăm triệu tiền việt mới tiến hành giao dịch. Bởi không ít khách lập luận số 13, 14 và 23 được cho là không may mắn, khác lạ số 4 được cho là số tử" - anh Châu nêu thực tại.

Gần giống, một tầm thường cư ở Tân Phú từng làm cho dân cư phản ứng khi số tầng thay đổi. Ban sơ, khi bàn giao căn hộ không có tầng số 13. Tại đây, sau tầng 12 là tầng số 14. Những đối tượng mua hàng sắm phải tầng 13 (đếm theo thực tế) tới nay vẫn tấm tức vì nghĩ là mình bị lừa. "Theo nguyên tắc, họ phải nói rõ ràng khi rao bán. Khách hàng nào không sợ xui thì tậu, đánh số thế này là họ cố ý không rõ ràng. Khách hàng nào cũng nghĩ là mình thoát số 13. Sắm để ở thì cũng đành nhưng tậu đầu cơ mà gặp mặt cảnh này thì xem như cầm chắc lỗ" - bà P., một đối tượng mua hàng dính "số xui", bức xúc.

Thực trạng chủ đầu tư phổ biến cư né "số xui" khi rao bán căn hộ không chỉ diễn ra ở những bình thường cư nêu trên mà còn ở rộng rãi nơi khác, dù không xảy ra thưa kiện nhưng lại là những "cơn sóng ngầm" mâu thuẫn giữa khách hàng và bên bán.

tp.hcm loan so nha chung cu vi phong thuy

Theo ý kiến phong thủy, những con số như 13, 23 không được lòng người dùng

Số nhà cũng... rối!

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ti Địa ốc Đất Lành, thừa nhận chủ đầu tư mỗi khi xây dựng bình thường cư cao tầng đều lúng túng những tầng có con số bị cho là xui trong phong thủy. Phần nhiều người dùng ngại số 13 làm những căn hộ được đánh số đó bán chậm trễ hơn. "Để linh hoạt, ngay trong khoảng khi xin cấp giấy mã số căn hộ, nhà đầu tư sẽ tự đổi các tầng thành những con số khác" - ông Nguyễn Văn Đực nói.

Còn theo ông Nguyễn Phi Hùng, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, hiện thời ý định tiến công số tầng tầm thường cư né những con số không đẹp là rất lớn. Ngoài việc đánh số căn hộ phổ biến cư, ông Hùng còn nhìn kiếm được việc đánh số nhà tại TP HCM còn không ít bất cập, gây ra phổ thông chuyện dở khóc dở cười. Cụ thể, hội sở khiến việc của Sở Xây dựng TP cũng rơi vào cảnh ngộ như vậy. Cùng một trục đường Trương Định nhưng huyện 1 và huyện 3 mỗi nơi tấn công số một cách thức. Vì thế, không ít lần người địa phương, kể cả một số cán bộ quận - quận, tìm số 60 Trương Định, huyện 3 để làm cho việc với Sở Xây đắp lại đi nhầm vào khu chợ húi huyện 1 do số nhà trùng.

Kiến trúc sư Nai lưng Vĩnh Nam, chuyên gia bản vấn độc lập, nhìn nhận việc không hợp nhất số nhà, số căn hộ chung cư dễ gây ra những đảo lộn, gian nan cho chính cư dân và hậu quả sau này. Đơn cử, cách đây hơn 10 năm, số 8 được cho là số xấu bởi nhìn giống chiếc còng. Tuy nhiên, nay lại được ưa chuộng vì phát âm "bát" gần giống chữ "phát". Ngoài ra số 4 xưa nay chẳng khách hàng nào nói gì nhưng 3 năm quay về đây bị cho là số xấu. Trong khoảng đó, phổ thông nhà sắm cách thức né những con số này. "Ví như một ngày đẹp trời, một con số khác lại được cho là số xấu thì chẳng lẽ tiếp tục tiến công lại số mới? Vấn đề này gây gian truân cho công việc điều hành, cho nên cần bố trí số nhà, số tầng chung cư theo tự nhiên" - ông Trằn Vĩnh Nam nêu ý kiến.

Trước thực trạng trên, không ít khách hàng đề nghị cơ quan tác dụng nên giám sát chặt việc tự tiến công số căn hộ của chủ đầu tư ngay từ khi dự án mở bán để qua đó buộc chủ đầu tư phải tấn công số tầng đúng với thực tiễn. "Bởi cứ như hiện tại, thiệt hại đã rơi tham gia người mua, còn người bán vẫn vô tư vì "tiền đã trao, cháo đã múc" nên không thể làm cho gì được" - chị Lý Thị Bích kiến nghị.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ nhà đất