Trải nghiệm tạo ra thành phố sinh thái thông minh trên thế giới - VnExpress Kinh Doanh

Pháp, Anh, Đức, Nhật Phiên bản... đi đầu xây thị trấn sinh thái với không gian xanh, dùng năng lượng dành dụm, hiệu quả, hướng tới tạo ra bền vững.

Mô phỏng đô thị sinh thái hình thành bình thường trên thế giới trong hai thập kỷ nay. Mô hình này xuất hiện trên khắp châu Âu, như BedZed ở Anh, Hammarby Sjöstad ở Thụy Điển, Kronsberg và Vauban ở Đức... Tại Pháp, nỗ lực kêu gọi xây dựng thị trấn sản xuất vững bền của Chính phủ góp phần hình thành những đô thị sinh thái nổi tiếng.

Khu Confluence tại Lyon, Pháp là một ví dụ. Thành phố này xong xuôi xây dựng vào năm 2011 tại hợp lưu của nhì dòng sông, phân thành thế đất "mũi tàu" giáp ba mặt sông. Confluence rộng 150ha trong đó 60% quy mô là không gian xanh và môi trường công cộng, dự trù khu vực sẽ có 25.000 dân tham gia năm 2020. Các tòa tháp đều tiết kiệm 50% năng lượng so với tiêu chuẩn kiến tạo hiện hành. Khu thành phố được vinh danh tại phổ biến giải thưởng, nhờ quy hoạch tôn vinh cảnh quan sông nước đoàn kết với sử dụng vật liệu và công nghệ tiên tiến phát hành khu đô thị sinh thái vững bền. 

Khu Confluence, Lyon, Pháp.

Khu Confluence, Lyon, Pháp. 

Dường như đó tại châu Á, Nhật Bạn dạng là một trong những quốc gia đi đầu trong các sáng kiến xây đắp mô phỏng thành phố sinh thái theo hướng giãn mật độ dân số khu trung tâm, hình thành cụm cư dân vững bền về tiêu thụ năng lượng, không gian xanh và giảm ảnh hưởng tới không gian.

Dự án đô thị sinh thái mưu trí Fujisawa tỉnh Kanagawa, Nhật Phiên bản do tập đoàn Panasonic và vài công ti khác xây đắp. Khu thị trấn Fujisawa đặt trên vị trí nhà động cơ cũ của công ty kĩ nghệ, có 1.000 nhà ở và chuỗi hệ thống hạ tầng phục vụ luôn tiện ích gồm cửa hàng, bệnh viện, nhà dưỡng lão, không gian trên hè phố cây xanh... Mỗi căn nhà vũ trang những vũ trang mưu trí nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả. Cụ thể, mục tiêu cắt giảm 70% lượng phát thải carbon và 30% lượng cấp nước. Hệ thống cung ứng năng lượng mặt trời sẽ phục vụ 70% yêu cầu sử dụng điện của mỗi hộ mái nhà.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái nhà của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Một góc khu thị trấn sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái nhà của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Tại Việt Nam, mô hình đô thị sinh thái dần hiện ra tại những khu vực có lợi thế vị thế, cảnh quan sẵn có. Tiêu biểu tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai, công ty Novaland đang tạo ra dự án khu thành phố sinh thái lanh lợi Aqua City trên khu đất rộng hàng trăm héc ta (giai đoạn 1). Công trình được bao quanh bởi sông Đồng Nai, Buông, sông Trong và phổ biến kênh rạch len lỏi, có khí hậu lạnh giá do cây trồng và mặt nước hiện hữu, là yếu tố kiện cần để tạo ra thành phố sinh thái.

Tương tự các khu đô thị phát hành theo hướng vững bền trên nhân loại, Aqua City cũng suy tôn giá trị của không gian xanh khi bỏ ra đến 70% diện tích cho các mảng xanh và nhân thể ích nội khu giúp gắn kết loài người với thiên nhiên. 

Phối cảnh đô thị sinh thái thông minh Aqua City.

Phối cảnh thị trấn sinh thái thông minh Aqua City của tập đoàn Novaland.

Công trình động viên đoàn luyện sức khỏe với trọng tâm sport đa năng trong nhà và ngoài trời rộng 2,2ha, hàng loạt trường học chủ đề quy mô lớn trong khoảng 3.000-5.500m2, trục đường dạo bộ ven sông, khu cắm trại, khu tập yoga hướng sông... Cùng với đó là những công trình một thể ích tiến bộ nhằm kiến tạo lối sống tiện lợi phong cách của một khu thành phố ven sông, nâng cao chất lượng sống cho cư dân như bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak, bảo tồn xe hơi, quảng trường mênh mang đẳng cấp Italy...

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

Phối cảnh bến du thuyền và môi trường ven sông tại Aqua City.

"Khu thị trấn sinh thái là sự chạm chán giữa nghệ thuật xây dựng công trình vững bền và nghệ thuật quản lý thành phố bền vững", kiến trúc sư Pierre Lefevre viết trong phân tích về thị trấn sinh thái vững bền Les écoquartiers.

Theo các chuyên gia, một khu thị trấn sinh thái phải tập trung các nhân tố kiến trúc xanh hay xây đắp xanh, ứng dụng các công nghiệp dành dụm năng lượng, tạo không gian cho cư dân sử dụng các dụng cụ liên lạc thô sơ, giảm phát thải và tốt cho sức khỏe như đi bộ, xe đạp... 

Sự nhập cuộc của các ông lớn bất động sản tiềm lực mạnh, giàu kinh nghiệm sẽ góp phần xuất hiện những khu đô thị gương mẫu, tạo động lực xúc tiến sản xuất quy hoạch toàn vùng, trong khoảng đó kiến tạo những không gian sống xanh, dè xẻn năng lượng hiệu quả và phát hành vững bền.

Minh Anh

Nhằm trưng bày sản phẩm nhà ở, thị trấn vệ tinh và du lịch nghỉ ngơi tại TP HCM cũng như các thức giấc lân cận, Novaland công ty triển lãm Novaland Expo vào 4-8/12. Triển lãm có sự tham gia đồng hành từ các đối tác chiến lược của Novaland trong nhiều ngành nghề như đang ký tạm trú - đẳng cấp sống, nguyên liệu xây dựng nội ngoại thất, tài chính nhà băng, giải trí - thể thao. 


Xem nhiều hơn: gia nha dat