Trong 04 tuần 11/2019 sẽ chấm dứt kiểm đếm đất tại công trình trường bay Long Thành

Theo UBND thức giấc Đồng Nai, trong phạm vi diện tích 5.000ha thu hồi để xây dựng Dự án sân bay Long Thành, tỉnh giấc phải thu hồi đất của 18 đơn vị, 5.283 hộ gia đình tư nhân và di dời 3 nghĩa trang dồn vào một chỗ; trong đó, quy mô thu hồi đất của Tổng tổ chức kinh doanh Cao su Đồng Nai 1.812ha; hộ mái ấm tư nhân 2.955ha; đất liên lạc sông suối, nghĩa địa 106ha. Còn lại đất 17 đơn vị 126ha.

Dự án thu hồi đất, bồi hoàn, cung cấp, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Dự án trường bay Long Thành) được Thủ tướng Chính phủ phê thông qua thông báo tìm hiểu khả thi với tổng mức đầu cơ trên 22.800 tỷ đồng và ủy quyền thức giấc Đồng Nai khiến cho chủ đầu tư công trình.

Tới thời gian hiện giờ, tỉnh Đồng Nai đã xong xuôi báo cáo thu hồi đất đối với 18 tổ chức và 5.283 hộ dân với 15.716 thửa đất của hộ gia đình cá nhân có đất bị thu hồi thuộc phạm vi 5.000ha Dự án phi trường Long Thành.

Để kịp tiến độ thời gian khởi công xây đắp Công trình phi trường Long Thành, thức giấc Đồng Nai dành đầu tiên phóng thích mặt bằng thời kỳ 1 của dự án với diện tích 1.810ha; trong đó, thu hồi đất của Tổng công ti Cao su Đồng Nai quy mô 1.291ha và 905 hộ mái nhà, tư nhân với quy mô khoảng 519ha.

UBND quận Long Thành cho biết, đối với diện tích đất của Tổng Công ty cao su Đồng Nai, hiện huyện đã thực hiện hoàn thành việc kiểm kê, dự định sẽ phê thông qua phương thức đền bù trong năm 2019. Riêng đối đất của 905 hộ mái ấm, hiện các tổ công việc đang tiếp tục xác anh quân đất và đo đạc về bất định về diện tích đất của từng hộ.

Hiện thời là vẫn còn còn 265 hộ dân và 1.541 thửa đất với quy mô hơn 160ha chưa xác định được chủ sử dụng đất.

Bên cạnh, nhiều hộ dân đã chuyển nhượng giấy tay, phân phối thừa kế các con, dẫn đến khó khăn trong quá trình kiểm đếm xác định nguyên do đất như một số trường hợp sai thông tin chủ dùng, thay đổi đối tượng thu hồi đất do chuyển nhượng, thừa kế nên phải nhân tố chỉnh thông báo thu hồi đất; một số hộ dân không chỉ được oắt đất; không đồng ý với hồ sơ công nghệ do giảm diện tích…

Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ thi hành công trình,UBND thị xã Long Thành cho biết sẽ xong xuôi kiểm kê của nả, cây cỏ, nhà, vật kiến trúc của các hộ mái ấm, cá nhân thuộc công đoạn 1 của Dự án sân bay Long Thành trong 04 tuần 11/2019.

Theo Phó Chủ toạ UBND tỉnh Đồng Nai, để kịp tiến độ giao mặt bằng thời kỳ 1 của Công trình trường bay Long Thành trong quý 2/2020 và đối với toàn cục 5.000ha của dự án tham gia cuối năm 2020, các tổ chức liên quan, khác biệt là thị xã Long Thành phải lao vào thực hiện các nhóm công việc, báo cáo tiến độ hàng tuần lên Ban chỉ đạo Công trình sân bay Long Thành.

Diệu Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất