Tướng Đào Thanh Hải: Cư dân xây dựng tự phát làm cho 2 bờ sông Hồng như 'đống rác'

Phải có giễu cợt tài giải quyết thật nghiêm để đảm bảo bình an nguồn nước

Sáng 18/11, Quốc hội trao đổi tại tổ về công trình Luật sửa đổi, bổ sung vài yếu tố của Luật Xây dựng, Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.

Góp ý về công trình Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê vấn đề, Thiếu tướng Đào Thanh Hải , Phó Giám đốc Công an TP Thủ đô đã dẫn lại vụ việc ô nhiễm nước sạch sẽ ở Thủ đô vừa qua và nhấn mạn, đây là vụ việc rất hiểm nguy, thành ra dự án Luật này phải có bổn phận bảo kê được an ninh nguồn nước.

Ông nêu, Bộ Công an đã xây dựng kế hoạch bảo kê phòng chống khủng bố, xâm phạm an ninh nguồn nước, tất nhiên nghĩa vụ bảo vệ an toàn nguồn nước ban sơ thuộc ai, bổn phận tới đâu, khi xảy ra phải chịu bổn phận như thế nào?

Giả dụ như anh đã buôn bán nước mà không đảm bảo an toàn nguồn nước cho người dân thì anh phải chịu bổn phận như thế nào?

Phải có chế nhạo tài giải quyết thật nghiêm để bảo đảm an toàn nguồn nước, vì không khí, nước là nhị thứ mà nhân loại không thể thiếu được, yêu cầu phải dùng hàng ngày”, ông nói.

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cũng chỉ rõ, giả dụ vẫn cứ để Luật Đê nhân tố cũ thì sẽ không phát hành được.

Ông dẫn chứng, phương pháp đây hơn 10 năm, Hà Nội đã xây dựng đề án phối thích hợp với Hàn Quốc cải tạo 2 bên bờ sông Hồng với mục tiêu xây dựng 2 bên bờ sông Hồng đẹp như sông Hàn.

Đồng thời, có 2 tuyến các con phố chạy dọc sông với các tuyến cao khu vực trong nội thành Hà Nội thành trọng điểm vốn đầu tư.

"Thế nhưng, cuối cùng Bộ NN&PTNT đưa ra những quan niệm là vi phạm hành lang thoát bè phái, trong khoảng đó dẫn đến không khả thi và toàn thể dự án đắp chiếu cho tới hiện tại. Tôi cho với tình trạng này thì không bao giờ chúng ta làm mới được bờ sông Hồng.

Hiện giờ, ví như đi trong khoảng Long Biên sang bên này nhìn 2 bờ sông Hồng như 2 đống rác. Việc xây dựng, cơi nới, xây thêm các nhà cửa vẫn tiếp tục.

Trong khoảng ngày đó tới nay, số lượng nhà tăng gấp đôi, lượng cư dân tăng gấp đôi, tới hiện giờ không giữ vững được”, ông Hải cho hay.

Phó Giám đốc Công an Hà Nội cũng chỉ rõ, tình trạng xâm lăng lòng sông vẫn tiếp tục diễn ra ngày một mạnh, lan trong khoảng Thanh Trì, sang Đan Phượng, dọc 2 bên bờ sông bí ẩn mít hết, người địa phương cứ tự phát xây đắp. Đây là những vấn đề mà Luật Đê điều phải tháo gỡ, khiến sao có chính sách cải tạo bờ sông thì đô thị mới thay đổi bộ mặt được.

Góp ý về dự án Luật này, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) nêu quan niệm về tình trạng sạt lở bờ sông và xem xét tình trạng con người khai thác, san lấp, xây dựng làm cho xói mòn, sạt lở bờ sông dẫn đến có lúc “thiên tai chỉ có 5 nhưng vì loài người nên cho nên 10”.

Ông khai thác cát bỏ tiền tham gia túi, còn sạt lở bờ sông dân gánh chịu. Rồi sau đó Nhà nước dùng ngân sách để giải quyết.

Có trạng thái dùng thiên tai để xoá nợ. mỗi đợt thiên tai có một vài người sung sướng vì được xoá nợ”, đại biểu Nghĩa nói và đề xuất Luật kiến tạo khiến rõ nghĩa vụ của từng cư dân trong phòng chống thiên tai.

Giảm thiểu tình trạng 1 một vài tư nhân vấn đề chỉnh, phá nát quy hoạch

Còn góp ý về dự thảo Luật Xây đắp tại tổ, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã dành nhiều thời điểm đề cập tới vấn đề quy hoạch.

Ông nghĩ là, công việc quy hoạch đô thị đã được làm cho tương đối tốt, nghiêm túc và khi khai triển đều lấy quan điểm các Bộ, ngành có can dự, lập Hội đồng kiến trúc, Hội đồng phản biện. UBND các ngành cũng rà soát xem xét rất kỹ.

"Sau khi công bố quy hoạch và khởi đầu triển khai, giả dụ đúng quy hoạch thì chắc chắn thành phố sẽ được điều hành rất khả quan.

Đương nhiên, bất cập là chúng ta khiến cho quy hoạch thì kỹ nhưng đổi mới cục bộ quy hoạch lại quá dễ chơi. Chỉ cần UBND địa phương cùng 1 – 2 Sở, lĩnh vực quyết định là có thể nhân tố chỉnh ngay. Chính nhân tố này sẽ phá vỡ kế hoạch", Bộ trưởng nói.

 Tướng Đào Thanh Hải: Người dân xây dựng tự phát khiến 2 bờ sông Hồng như đống rác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Ông Thể góp ý, khi điều chỉnh quy hoạch, cấp nào ban hành quy hoạch, bao nhiêu hội đồng bao đồng ý thì khi điều chỉnh cũng phải là cấp đó vấn đề chỉnh, với ngần đấy hội đồng ý.

"Có như vậy mới đảm bảo tính khách quan và hạn chế tình trạng 1 một vài tư nhân khi vấn đề chỉnh khu A, khu B phá nát quy hoạch, dẫn đến ùn ứ giao thông, bức xúc xã hội", ông Thể nêu quan điểm.

Người đứng đầu Bộ GTVT cũng rất phản ứng khi nói về trạng thái đô thị, trạm xe buyt, khu công cộng đã được quy hoạch rồi, nhưng sau đó nhà đầu tư lại thay đổi cục bộ dẫn đến mất quy mô cây xanh, diện tích công cộng.

Đáng nói hơn, Hội đồng đánh giá quy hoạch không biết việc này mà chỉ một số lãnh đạo Sở, lĩnh vực can hệ tự yếu tố chỉnh.

"Việc yếu tố chỉnh toàn thể quy hoạch quá dễ, cho nên họ sử dụng quyền đó khiến cho quy hoạch không tốt. Cho nên, những tòa tháp lớn, quy hoạch lớn cần có qui định chặt chẽ, hội đồng nào, cấp nào thông qua quy hoạch đó thì khi nhân tố chỉnh phải có hội đồng tương ứng đồng ý, hạn chế xé lẻ khiến phá đi quy hoạch", ông Thể nói.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

Link báo gốc: https://soha.Việt Nam/tuong-dao-thanh-hai-nguoi-dan-xay-dung-tu-phat-khien-2-bo-song-hong-nhu-dong-rac-20191118144925322.htm
Đọc thêm: mua dat