Tỷ trọng trong nước hóa cực thấp kéo giảm cạnh tranh ô tô Việt

Chi phí đóng hộp cao hơn 20%

Vừa mới đây, Bộ Công Thương đã có lên tiếng gửi đại biểu Quốc hội về một số nội dung can dự tới đội ngũ yếu tố thuộc ngành nghề Công Thương tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, trong đó phân tích khá rõ câu chuyện ô tô Việt kém cạnh tranh với xe ngoại nhập, nhất là trong khoảng khu vực ASEAN.

Bộ Công Thương bình chọn: Nhìn bình thường tỷ trọng trong nước hóa đối với xe thương mại trong nước cơ bản phục vụ các chỉ tiêu đề ra tại Ý tưởnrg, Quy hoạch phát hành ngành ô tô, tuy nhiên đối với ô tô con, tỷ lệ trong nước hóa lại rất thấp.

Chi tiết, các chủng loại xe chuyên chở nhẹ dưới 7 tấn, xe khách từ 25 chỗ ngồi trở lên, xe chuyên dụng đóng gói nội địa đã đạt tỷ lệ nội địa hóa cao, đạt chỉ tiêu đề ra, phục vụ căn bản hoạt động mua bán nội địa (tỷ trọng trong nước hóa đạt từ 45-55%, vượt tiêu chí so với quy hoạch lĩnh vực ô tô đề ra).

Dĩ nhiên, tỷ trọng trong nước hoá đối với xe tư nhân tới 9 chỗ ngồi (ô tô con) mới đạt bình quân khoảng 7-10% khi mà chỉ tiêu đề ra là phải đạt 30 - 40% tham gia năm 2020, trong đó, Thaco đạt 15-18%, Toyota vietnam đạt 37% đối với riêng dòng xe Innova. Thực tại này cho thấy mục tiêu đề ra tại Quy hoạch ngành ô tô cam đoan sẽ không làm được.

Các vật phẩm đã được nội địa hóa, mang hàm lượng công nghệ thấp gồm săm, lốp ô tô, ghế ngồi, gương, kính, bộ dây điện, ắc-quy, sản phẩm nhựa…

Bộ Công Thương nêu rõ, hàng năm, vn phải nhập khẩu khoảng 2 - 3,5 tỷ đô la các linh kiện, phụ tùng phục vụ cho chế biến lắp ráp và sửa chữa ô tô, chính yếu là các đội ngũ vật phẩm công nghiệp cung cấp (CNHT) có hàm lượng công nghệ và trị giá ngày càng tăng cao. Bởi thế, tỷ lệ nội địa hóa trong ngành ô tô của vietnam thấp hơn so với các tổ quốc đi trước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia (làng nhàng 65 – 70%).

Hình như đó, các linh kiện, phụ tùng để đóng hộp, lắp ráp ô tô phải du nhập từ nước ngoài phải chịu thêm các chi phí sản xuất, tải, lưu kho, bảo hiểm… khiến tác động đến mức giá của xe đóng hộp, lắp ráp trong nước.

"Vấn đề này là một trong những cỗi nguồn trực tiếp làm cho chi tiêu chế biến ô tô tại vietnam cao hơn từ 10-20% so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Vì thế, ô tô đóng gói, lắp ráp trong nước có năng lực khó khăn kém hơn (khác lạ về chi phí) so với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc trong khoảng ASEAN", Bộ Công Thương nhận định.

Công nghiệp cung cấp ô tô rất yếu kém

Tại sao tỷ lệ trong nước hóa trong ngành nghề ô tô lại đì đẹt như vậy? Tư vấn cho nghi vấn này, Bộ Công Thương phân tách: Các chế độ, kế hoạch phát triển ngành nghề kĩ nghệ ô tô trong thời điểm dài lúc trước còn duy ý chí, chưa phù hợp với quy luật của thị trường; đề ra những mục tiêu tỷ trọng trong nước hóa quá cao so với dung lượng thị trường của ngành nghề.

Cùng với đó, quy mô hoạt động mua bán ô tô vietnam còn quá bé nhỏ (thấp nhất trong 5 nước có ngành nghề công nghệ ô tô tại ASEAN). Sản lượng ô tô trong khoảng 9 chỗ trở xuống lắp ráp trong nước mới chỉ đạt khoảng 200.000 xe/năm. Báo cáo này lại chia cho hàng chục mẫu xe không giống nhau. Vì vậy, đầy đủ các mẫu xe đều có sản lượng thấp, rất gian truân cho việc nâng cao tỷ trọng trong nước hóa.

Đáng lưu ý, theo Bộ Công Thương, năng lực đơn vị CNHT ngành nghề ô tô trong nước còn rất yếu kém, không đáp ứng được các đòi hỏi khắt khe về cung cấp linh phụ kiện của các hãng ô tô toàn cầu có trụ sở lắp ráp tại Việt Nam.

Mặt khác, tập quán kinh doanh của các doanh nghiệp thế giới ngành ô tô thường dùng các đơn vị đã từng cung cấp item CNHT trong chuỗi đóng hộp của họ hoặc các đơn vị cùng quốc tịch, ít tạo điều kiện cho công ty vn trong việc tham gia chuỗi giá trị.

Một yếu tố không thể không kể tới là Việt Nam chưa chủ động được các nguyên vật liệu đầu tham gia căn bản phục vụ chế biến linh phụ kiện cho lĩnh vực ô tô. Khoảng 80 - 90% chất liệu chính dịch vụ đóng gói linh kiện như thép hợp kim, hợp kim nhôm, hạt nhựa, cao su khoa học cao... hiện vẫn phải nhập khẩu.

Trong thời gian đến, Bộ Công Thương xác định sẽ duy trì và mở mang hoạt động chế biến, lắp ráp ô tô trong nước; ngày càng tăng sản lượng chế biến, lắp ráp ô tô nội địa, tập trung vào một vài dòng xe ý tưởnrg để tạo thị trường cho CNHT ngành nghề ô tô tạo ra; bảo vệ thị trường cho CNHT ngành nghề ô tô bằng các hàng rào khoa học, quan thuế thích hợp cam kết quốc tế và thực trạng ngành kĩ nghệ ô tô vn.

Trong khi đó, vấn đề chỉnh chế độ về thuế tiêu thụ khác lạ theo hướng miễn giảm cho tỷ lệ trị giá nội địa đối với ô tô chế biến trong nước nhằm tạo động lực các công ty ngày càng tăng trong nước hóa; miễn thuế nhập cảng đối với nguyên phụ liệu dịch vụ thực hiện thao tác kinh doanh CNHT ngành nghề ô tô...

Theo Thanh Nguyễn

Báo thương chính


Xem nhiều hơn: gia nha dat