Ủ ấp tiền tỷ đổ về tỉnh giấc lẻ, liều khiêu vũ vào cơn sốt

Đổ xô về thức giấc lẻ

Trong khi hoạt động mua bán BĐS ở các thị trấn lớn như Hà Nội, TP.HCM gặp mặt không ít gian truân về quỹ đất eo hẹp, giá đất tăng cao thì không ít người trong giới đầu tư bất động sản lại nhận những khoản lợi nhuận từ chính các hoạt động mua bán tỉnh lẻ, các thành phố mới nổi .

Trong khoảng chỗ chỉ có những dự án du lịch nghỉ ngơi cuối tuần tí hon lẻ, tỉnh Hòa Bình bất ngờ đón nhận những công trình bất động sản khủng từ các công ty tên tuổi như T&T Group, Vincom Retail, FLC, Geleximco và Phú Mỹ Hưng.

Sau Hòa Bình, Thái Nguyên cũng ghi nhận sự hiện ra của rộng rãi dự án lớn như khu đô thị Kosy của Cơ quan Kosy, dự án ngao du nghỉ ngơi, vui chơi tiêu khiển và đô thị FLC Thái Nguyên, Khu thị trấn Danko City Thái Nguyên.

Ôm tiền tỷ đổ về tỉnh lẻ, liều nhảy vào cơn sốt - Ảnh 1.

Rộng rãi khu vực tỉnh lẻ sốt đất

Một trong những “điểm nóng” của hoạt động mua bán địa ốc phía Bắc thời điểm qua phải kể tới Bắc Giang. Thống kê của Sở Xây dựng Bắc Giang cho thấy, toàn tỉnh giấc hiện có 40 công trình bất động sản do đơn vị làm nhà đầu tư, dự định có khoảng 26.000 lô đất ở sẽ được cung ứng ra thị trường khi các dự án xong xuôi trong vài năm tới.

Ngoài những địa phương trên hiện nay một vài khu vực như Mộc Châu, Cẩm Phả, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Móng Cái,... cũng đang thu hút một lượng lớn nhà đầu tư ân cần. Hiện tại, giá nhà ở tại phổ quát khu vực chứng kiến sự phát triển hot.

Theo báo cáo của batdongsan.com.vietnam, trong quý 3/2019, có thể thấy lượng ân cần bất động sản các thành phố phía Bắc tăng đáng kể, điển hình như Hải Phòng (tăng 36%), Hưng Yên (tăng 62%) và Hòa Bình (tăng 73%).

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS vietnam, cho biết, Hòa Bình, Lặng Bái, Phú Yên, Bình Thuận, Cao Bằng, Sơn La,... mở màn tăng tốc với sự nhập cuộc của các nhà phát triển bất động sản cũng như các nhà đầu tư nhỏ bé lẻ. Các thành phố này sẽ tiếp tục là những điểm nóng BĐS trên thị trường cuối năm.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT của Kosy, phản hồi, dư địa của thị phần đất nền còn rất lớn đặc biệt là các thức giấc lẻ. Khi giá đất của Hà Nội lên cao, phổ quát đơn vị kinh doanh lựa chọn dịch chuyển sang các thức giấc phụ cận. Trong khi đó, một số địa phương có cơ sở vật chất tương đối tốt và xây đắp nhiều khu kĩ nghệ, đây là vấn đề kiện dễ dãi cho thị trường bất động sản địa phương phát triển.

Công bố của Hiệp hội môi giới bất động sản vietnam cho thấy, thị trường nhà đất các tỉnh Đông Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên ổn,... có thể khởi sắc do nhu cầu đầu cơ mạnh dịp cuối năm của các chủ đầu tư gầy lẻ.

Cảnh giác sốt ảo

Thực tiễn, việc sốt đất địa phương đã từng xảy ra bí quyết đây mấy năm nhưng sau đó hoạt động mua bán gấp rút trầm lắng, nhiều dự án chỉ trơ trọi cỏ mọc, chủ đầu tư bán tháo dỡ. Trước những nguy cơ do đàm phán BĐS ở Vân Đồn bị "làm giá" hàng ngày, trung tuần tháng 3/2019, tỉnh Quảng Ninh đã phải tham gia cuộc, đòi hỏi Sở Khoáng sản Môi trường bắt đầu thanh tra việc điều hành, dùng và chuyển nhượng đất đai ở địa phương này.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, các chủ đầu tư nên cẩn trọng với cơn sốt đất nền . Việc giá đất tại phổ thông địa phương đẩy mạnh, sốt giá ảo rõ ràng là do sự nhiễu loàn của giới đầu tư, cò đất lướt sóng kiếm lời. Nhân tố này là rất nguy khốn với các nhà đầu tư và thị trường bất động sản.

Ôm tiền tỷ đổ về tỉnh lẻ, liều nhảy vào cơn sốt - Ảnh 2.

Chủ đầu tư cảnh giác trước sốt đất địa phương


Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT CEN Group, cho rằng, khác với các phân khúc khác, đất nền là item nguội đi trước tiên và nóng lên sau cuối của thị trường bất động sản. Suy cho cùng, đất nền là công cụ đầu cơ, nhưng lại là doanh nghiệp đàm phán mang tính ước lệ phổ thông nhất.

“Có thể coi đất nền là sản phẩm phái sinh của hoạt động mua bán bất động sản. Không giống như nhà xây hay tầm thường cư, đầu tư đất nền chủ đạo là lướt sóng để kiếm lời trong thời gian ngắn”, ông Hưng so sánh và cho biết, đất nền thanh khoản với tốc độ cao và sẽ tăng giá cùng cơ sở vật chất cơ sở, theo sự lan tỏa của các khu thị trấn mới theo kiểu vết dầu loang.

Tất nhiên, để thành công, chủ đầu tư phải đọc được cốt truyện thị trường để biết khi nào nên sắm tham gia, lúc nào cần tung ra. Nhân tố này là rất khó khăn, bởi đa phần chủ đầu tư chỉ nhìn thấy đáy và đỉnh của giá đất khi sự đã rồi.

Đại diện Kosy Bắc Giang khuyến cáo, khách hàng và nhà đầu tư cần phải khám phá kỹ về các công trình và ý định thị trường, trong khoảng cơ quan nhà nước và các nhà chuyên gia để hạn chế rơi vào “bẫy giá” của môi giới, cò đất”.

“Thị trường bất động sản nhà ở cả nước quý 3/2019 tiếp diễn cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có tín hiệu phát triển không ổn định. Bởi vậy cần theo dõi sát sao và có giải pháp bất biến nếu quan trọng”, Hiệp hội môi giới Bất động sản vn kiến nghị.

Theo Duy Anh

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: dat xanh