Được xem như “của hãn hữu” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập bản chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như nghĩ đến?

Nếu phải kể tên 1 trong những món "sơn hào hải vị" nổi tiếng nhất thì không thể thiếu đi món vi cá . Vi cá ở đây hiểu nôm na là vây của loài cá mập. Chúng được xem như thứ của hãn hữu thường hiện ra trên phổ quát bàn ăn thanh lịch, thượng lưu. Nhưng có một sự thực rằng, món ăn này… nhạt toẹt và phần đông chẳng có hương vị gì!

Matthew Ng, từng học tại Học viện Hwa Chong viết trên Quora rằng lần đầu tiên Gordon Ramsay - đầu bếp nhiều người biết đến quả đât nếm thử vi cá mập, ông ấy đã phải thốt lên: "Cái này thật kỳ cục, đích thực rất rất kỳ cục. Bởi vì vây cá mập thực ra chẳng có vị gì cả. Nó tương tự như một loại miến. Nước dùng thì ngon tuyệt. Trong đó có thể có bất kỳ thứ gì. chả hạn như thịt gà, ngô, cũng có thể là giết mổ vịt."

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 1.

Súp vi cá là một món ăn thường sinh ra trên đa dạng bàn tiệc trong các nhà hàng quý phái. Trong khoảng lâu, nó đã được xem là loại thực phẩm bỏ ra cho những người thượng lưu, giàu có. (Ảnh: @cicimakanenak)

Trong khoảng lâu, súp vi cá mập đã được xem là một món ăn truyền thống của Trung Hoa, thường được dịch vụ trong những dịp trọng đại như những bữa tiệc lớn hay đám cưới. Nó có lịch sử rất lâu đời, bắt nguồn từ thời nhà Tống phổ quát thế kỷ trước và thường được người TQuốc xem là tượng trưng của sự giàu sang cũng như sung túc. Ở Singapore, có thể nhiều lần thấy các gia đình người Hoa ăn súp vi cá mập trong các lễ hội như Tết Nguyên Đán, tiệc sinh nhật hay đám cưới.

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 2.

Có cội nguồn từ TQuốc, món ăn này thường được phục vụ trong những bữa tiệc sinh nhật và các thời điểm đặc biệt, cần thiết. - (Ảnh: @thekimisme)

Tất nhiên, sự thật thu hút về món súp vi cá mập đó là chỉ có nước dùng của nó là đặc, béo và mặn mà hương vị. Thông thường, nước sử dụng được nấu bằng rộng rãi nhân tố hảo hạng khác như giết thịt gà, sò điệp, bào ngư. Bên cạnh đó, vi cá mập bản chất chẳng hề có vị gì cả. Kết cấu của nó gần như chỉ là dạng sợi, dai và dẻo.

Tuy chằng có hương vị gì, khách hàng nào cũng nhân thức vây cá mập đích thực rất đắt đỏ với giá niêm yết vào khoảng 400 đô la Mỹ/kg (khoảng 9,3 triệu đồng cho mỗi ký). Thế mà khắp quả đât người ta vẫn sẵn sàng trả tầm giá đó cho một thứ phần nhiều vô vị đấy! Bạn dạng thân Matthew cũng từng được nếm thử nó trong một vài dịp nào đó rồi, và mỗi lần nếm thử ông đều tự hỏi tại sao người ta lại thích ăn nó như thế?

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 3.

Thế nhưng bản chất, phổ quát người lại cho rằng món ăn này... nhạt toẹt, chẳng có tí hương vị gì. - (Ảnh: @chocoeatsyou)

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 4.

Với giá bán lên đến 400 đô la Mỹ cho mỗi ký, món ăn thượng lưu này vẫn được rộng rãi người săn đón vì nghĩ rằng nó bổ dưỡng. - (Ảnh: @waz.wu)

Với gần 100 triệu con cá mập bị giết và lấy vây mỗi năm, quần thể rộng rãi loài cá mập đã giảm xuống đáng kể trong vòng 50 năm trở lại đây, như là cá mập hổ cát, được Sách Đỏ IUCN xếp tham gia loại dễ bị tổn hại. Săn cá mập lấy vây cũng là một hành vi tàn ác. Tầm thường, khi một con cá mập bị bắt, bị kéo lên thuyền, vây của nó bị cắt đứt, con cá mập vẫn còn sống sẽ bị vứt trái lại xuống biển.

Mặc dầu có những vấn đề luật nhằm chặn lại hành vi này nhưng vẫn rất không dễ dàng để thực hiện, đơn giản là vì biển cả quá bao la và chúng ta không thể giữ vững được từng ngóc ngóc của nó mọi lúc mọi nơi. Tệ hơn nữa, nhu cầu sử dụng vi cá mập ở các nước châu Á đang vô cùng cao, và súp vi cá mập gần như là một phần không thể tách rời của văn hóa Trung Hoa.

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 5.

Đương nhiên, việc ăn món này không được động viên cho lắm vì khách hàng nào cũng biết để có được chiếc vây trên lưng của cá mập, người ta phải săn bắt chúng rất man rợ. (Ảnh: @ocean_lovers_united)

Bên dưới phần bình luận, phổ biến người cũng để lại quan điểm về những món dù có hương vị phổ biến nhưng vẫn được yêu thích trên toàn thế giới.

- Astrid Vi: "Tổ yến nữa, thực thụ không có vị gì. Vị của món yến bác chủ yếu nhờ các thứ đồ nấu kèm như long nhãn, táo đỏ, ý dĩ, trục đường phèn. Dân chúng ăn tổ yến vì nó phổ quát dưỡng chất là chính."

- Yunie Vân: "Mấy món như vi cá hay tổ yến, người ta ăn đâu phải vì nó ngon. Mà là vì chứng minh đẳng cấp, sự sang trọng. Như cách đây mấy năm rộ lên trò dát vàng mỏng tanh lên món ăn ấy. Bổ dưỡng hay không thì chưa biết, nhưng cam kết họ ăn chúng dễ chơi vì họ giàu mà thôi!"

- Phung Diem: "Mình từng ăn thử tiết canh tôm hùm và thấy nó giống thạch, nhạt nhẽo và không có vị gì cả. Cả con sứa biển cũng vậy."

- Pham Thanh Van: "Đối với chính mình, măng là một món không có vị gì hết, nó nhạt toẹt mà đa dạng người vẫn thích ăn đấy thôi!"

- Nhi Yến Nguyễn: "Lần trước tiên uống thử soda, loại đồ uống như nước lọc lại có ga, bản thân mình chỉ muốn nôn hết ra ngoài. Đừng dại gì mà uống soda nguyên chất nhé!"

- Nguyễn Duy Vũ: "Đậu phụ cũng có kém gì vi cá mập về độ nhạt nhẽo đâu. Nhưng vì nó rẻ bèo nên người ta quên nhắc tới thôi!"

- Ha Dang: "Một vote cho món lô hội (nha đam), nhạt nhẽo kinh khủng khiếp nhưng nghe bảo rất khả quan cho da dẻ."

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 6.

Không chỉ súp vi cá, phổ thông món ăn nhạt nhẽo, không phải có hương vị gì nhưng lại được công chúng rất yêu mến khác cũng được dân mạng đưa lên bàn cân.

Nguồn: Quora

Theo Banana

Trí thức trẻ


Xem tại: bds