Vietcombank giảm lãi suất cho mượn 0,5% đối với rất nhiều các doanh nghiệp, ứng dụng từ 01/11/2019

Chiều ngày 18/11, Nhà băng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) thông báo giảm lợi nhuận suất cho vay 0,5 điểm phần trăm. 

Ông Nghiêm Xuân Thành, chủ tịch ngân hàng cho nhân thức "Nhằm san sớt gian truân đối với tổ chức, Vietcombank giảm lợi nhuận suất 0,5% cho hầu hết các doanh nghiệp. Đây là động thái thích hợp với chủ trương của Chính phủ và xác định phương hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2020".

Đây là đợt giảm trên diện rộng nhất trong khoảng trước đến nay bởi áp dụng cho hầu hết các công ty, trước đó việc giảm lãi suất cho mượn chỉ ứng dụng với các doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực dành đầu tiên.

Người đứng đầu Vietcombank cho nhân thức thêm, việc giảm lãi suất này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới khoản dư nợ 320 nghìn tỷ đồng mà nhà băng đang cho doanh nghiệp mượn.

Còn đối với bản thân ngân hàng, việc giảm lãi suất trong năm nay có thể tác động làm giảm khoảng 300 tỷ đồng lợi nhuận, trong đó riêng đợt giảm lợi nhuận suất công bố chiều 18/11 sẽ làm giảm lãi khoảng 260 tỷ đồng.

"Dĩ nhiên việc giảm lợi nhuận suất này không tác động tới lãi của ngân hàng, không tác động chỉ tiêu mà cổ đông ủy quyền năm 2019" - ông Thành nói.

Riêng với lĩnh vực dành đầu tiên của Vietcombank đây là lần thứ 3 liên tiếp trong năm nay nhà băng này giảm lợi nhuận suất, tổng cộng 1,5 điểm xác suất. Lúc trước ngân hàng hạ lợi nhuận suất lần đầu tiên tại cuộc họp Hội nghị lĩnh vực nhà băng 2019 và lần thứ 2 là vào đầu tháng 8, mỗi lần 0,5 điểm phần trăm. 

Đáng để ý, lần giảm lợi nhuận suất này ứng dụng không phải từ 18/11 mà trong khoảng 01/11/2019 tức cho cả các khoản vay cách đây 18 ngày. 

"Việc giảm lãi suất này sẽ áp dụng cho các khoản mượn trong khoảng 01/11 - 31/12/2019. Trong năm nay 2020, lợi nhuận suất sẽ tiếp tục được nhân tố chỉnh theo tình tiết hoạt động mua bán và đảm bảo lợi nhuận suất cho vay thấp nhất hoạt động mua bán" - ông Thành chia sẻ.

Cũng trong ngày bữa nay 18/11, hàng loạt các nhà băng đã hạ lãi suất vận động với mức giảm mạnh nhất trong năm 2019. Động thái của các ngân hàng thương nghiệp được cho là để kéo giảm chi phí đầu vào qua đó hạ lợi nhuận suất cho mượn hỗ trợ cho nền kinh tế. Lúc trước, phát biểu trước Quốc hội để làm rõ thêm một số yếu tố trung tâm mà Quốc hội, đồng bào, cử tri cả nước vồ cập vào chiều 8/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho nhân thức phấn đấu năm 2020 giảm lãi suất cho mượn khoảng 0,5%, nhất là tham gia các ngành dành đầu tiên.

Theo ông Nghiêm Xuân Thành, Vietcombank cũng sẽ giảm lợi nhuận suất huy động nhưng ở mức nhẹ hơn, là 0,2 điểm xác suất và giảm nhất tề trong các nhà băng thương mại Nhà nước. Đánh giá về động thái bình thường của các nhà băng trong việc hạ lợi nhuận suất lần này, chủ toạ Vietcombank đồng ý rằng mặt bằng lợi nhuận suất cho vay thời gian đến cũng sẽ giảm theo đúng chủ trương của Chính phủ.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat