Vietnam chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về quy mô nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn trái đất

Kể trong khoảng năm 2019, Bộ Khoáng sản Môi trường (Bộ TNMT) đã được giao nhiệm vụ tìm hiểu về kinh tế tuần hoàn để đề xuất đưa các nội dung sản xuất kinh tế tuần hoàn vào trong Ý tưởnrg phát hành Kinh tế Xã hội vietnam 2020-2030. Ngày 12/11, Đại sứ quán Thụy Điển, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và UBND TP. Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo “Xúc tiến nền kinh tế tuần hoàn ít phát thải khí carbon tại vietnam – từ trải nghiệm của Thụy Điển”.

Hàng ngũ tìm hiểu của Bộ TNMT cho biết tại Hội thảo Kinh tế tuần hoàn sáng ngày 12/11: Gần như các mô hình phát hành kinh tế trước đó, Việt Nam đi theo mô phỏng kinh tế tuyến tính và gây ra áp lực rất lớn với khoáng sản. Chất thải rắn cũng đang là một nhân tố rất cấp thiết. Trong khoảng 2016-2050, dự báo chất thải rắn của Việt Nam sẽ tăng lên gấp đôi, trong đó lượng chất thải rắn thành phố chiếm trong khoảng 10-16%.

Tỷ lệ tái chế giễu rác thải của vn chỉ đạt dưới 10% tổng lượng chất thải. Với 13 triệu tấn chất thải thải ra biển mỗi năm, vn đứng thứ 17 trên trái đất và thứ 5 châu Á về ô nhiễm chất thải nhựa biển hồ, thải ra hơn 500.000 tấn mỗi năm tham gia đại dương.

Khác biệt, thây mặt lực lượng tìm hiểu của Bộ cho nhân thức: Việt Nam mặc dầu chỉ chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về diện tích nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn quả đât. Dự đoán tới năm 2025, vietnam vẫn tiếp tục đứng thứ 4. 

World Bank trong khoảng năm 2016 đã ước lượng vietnam đã bị mất đi khoảng 5,18% GDP tham gia năm 2013 do ô nhiễm không khí gây ra các thiệt hại về sức khỏe. Dự đoán ô nhiễm nước mới nhất của World Bank năm 2019 cho biết ô nhiễm nước có thể gây ra thiệt thòi 3,5% GDP cho Việt Nam. Giả dụ như chơi có các giải pháp để đổi mới hình thức tiêu dùng khoáng sản và giải quyết rác thải như bây chừ, thì chuyển đổi khí hậu có thể gây ra thiệt thòi 11% GDP năm 2030.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Khoáng sản Không gian Võ Tuấn Nhân cho biết, vietnam đã ban hành phổ biến chủ trương, chính sách về chuyển đổi mô phỏng vững mạnh theo hướng vững bền, đẩy mạnh điều hành khoáng sản, kiểm soát an ninh không gian, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng cường tái giễu cợt, tái sử dụng để giúp cho phát hành mô hình kinh tế tuần hoàn.

Việt Nam chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về diện tích nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn y Đề án phát hành ngành nghề công nghiệp môi trường vietnam đến năm 2025 nhằm xuất hiện nên lĩnh vực công nghệ không gian, có thể đáp ứng được các nội dung của kinh tế tuần hoàn. Bộ Khoáng sản và Không gian đã được Chính phủ giao là đầu mối để điều hành, thống nhất về chất thải rắn trong cả nước tại Quyết nghị số 09/NQ-CP ngày 3/2/2019 của Chính phủ.

Vừa mới đây đã hình thành vài mô phỏng mới hướng tới gần hơn với kinh tế tuần hoàn như: mô phỏng khu công nghiệp sinh thái tại Ninh Bình, Cần Thơ và Đà Nẵng, giúp dè xẻn 6,5 triệu đô la/năm; ý định không xả thải ra thiên nhiên do Phòng Thương nghiệp và Kĩ nghệ vietnam (VCCI) thủ xướng; mô hình đóng hộp phụ phẩm thủy sản; Đoàn kết tái dè bỉu bao so bì vn (PRO). Các tiêu biểu này khi được tổng kết, bình chọn dựa trên những nguyên tắc, mục tiêu cơ bản sẽ góp phần bổ sung, hoàn thành về kinh tế tuần hoàn cho Việt Nam.

Đương nhiên, theo ông Nhân, thách thức với Việt Nam bây giờ là các công ty còn hạn chế giễu về năng lực kĩ nghệ tái giễu cợt, tái sử dụng. Cư dân và cả doanh nghiệp còn thói quen cố hữu trong đóng hộp và tiêu dùng đối với vật phẩm túi nilon, vật phẩm nhựa sử dụng một lần.

"Chúng ta không nên xem các điều môi trường như là chuyển đổi khí hậu hay rác thải một cách lẻ tẻ mà cần phải nhìn các yếu tố trong một toàn bộ thống nhất. Để đáp ứng được yếu tố này, chúng ta cần phải đạt được mô phỏng kinh tế tuần hoàn mở trong đó không chỉ là yếu tố tái chế giễu, tái sử dụng mà còn phải tính cả tác động của carbon trong chất liệu và sản xuất. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải có cái nhìn xa hơn là item để khắc phục những tác động của việc kinh doanh" - Ông Jeffrey Fielkow, Giám đốc Điều hành Tetra Pak - một tổ chức kinh doanh thuộc Liên hiệp Tái giễu cợt bao suy bì vn cho nhân thức.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh