Vn dẫn đầu khu vực về điện năng lượng mặt trời

Dự kiến ý định năng lượng tăng gấp đôi tham gia năm 2040, khu vực này đang mở mang các nguồn năng lượng tái hiện trong bối cảnh các quốc gia đang phát hành muốn phục vụ tiêu chí giá cả phải chăng song song với công cuộc chống biến đổi khí hậu.

Theo Tổ chức kinh doanh Tư vấn năng lượng Wood Mackenzie (Anh), năng suất NLMT của Đông Nam Á có thể sẽ tăng gần gấp 3, lên mức 35,8 GW tham gia năm 2024 so với ước lượng 12,6 GW trong năm nay. Ông Rishab Shrestha, nhà phân tách năng lượng và năng lượng tái hiện của Wood Mackenzie, cho nhân thức Việt Nam hiện dẫn đầu trong khu vực về năng lượng tái hiện này với công suất tích lũy 5,5 GW trong năm nay, tương đương 44% tổng công suất trong khu vực. Báo cáo này năm rồi vào khoảng 134 MW.

Việt Nam dẫn đầu khu vực về điện năng lượng mặt trời - Ảnh 1.

vn hiện dẫn đầu trong khu vực về điện năng lượng mặt trời, chiếm giữ 44% tổng công suất ở Đông Nam Á. Ảnh: REUTERS

Nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu cơ thêm vào ngành nghề điện, ông Shrestha cho rằng các dự án điện mặt trời ở vietnam mọc lên đa dạng và với tốc độ cao trong thời điểm qua đã khiến cho công suất vượt quá 18% tổng lưới điện. Công suất phê ưng chuẩn cho các nhà máy năng lượng tái hiện này ở tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận lên tới 5 GW, nhiều gấp 2 lần công suất sử dụng lưới điện.

Theo hãng tin Reuters, một trong những tín hiệu đáng động viên cho ngành nghề NLMT ở khu vực là phiên đấu thầu vừa mới đây về một công trình NLMT công suất 500 MW ở Malaysia, trong đó giá của 365 MW điện tái hiện được trả thấp hơn so với giá tiền điện khí trung bình của cả nước. Malaysia đặt tiêu chí tăng tỉ lệ năng lượng tái hiện trong chế biến điện trong khoảng 6% hiện nay lên 20% tham gia năm 2025 với phần lớn là NLMT. Nước này cũng có chiến lược tạo dựng chí ít một phiên đấu thầu công trình điện sạch 500 MW khác trong quý II/2020.

Singapore cũng có tiêu chí đạt ít nhất 2 GW công suất điện mặt trời tham gia năm 2030 hoặc đáp ứng hơn 10% ý định điện cao điểm hiện giờ, hướng tới mục tiêu thay thế năng lượng chế biến từ khí đốt tự nhiên với sản lượng hiện chiếm 95%.

Theo Xuân Mai

Người công sức


Có thể bạn quan tâm: mua dat