Vốn đầu tư FDI tạo đòn bẩy cho bất động sản Bắc Ninh - VnExpress Kinh Doanh

"Thủ phủ FDI tại miền Bắc" 

Với lợi thế về vị trí địa lý và quy hoạch, đô thị Bắc Ninh được mệnh danh là "thủ phủ FDI" của cả nước. Theo UBND tỉnh giấc, tính đến năm 2018, Bắc Ninh thú vị vốn đầu tư đầu cơ trực tiếp nước ngoài lên tới 17,4 tỷ đô la Mỹ từ 34 giang sơn với 1.300 công trình.

Hiện giờ, trên khu vực tỉnh giấc có 16 khu công nghiệp tập trung, trong đó có 10 khu kĩ nghệ đã đi tham gia hoạt động, tổng quy mô 6.500ha. Quý I/2019, Bắc Ninh tiếp diễn là địa phương có vốn chứng nhận FDI trong top đầu cả nước với với 455,7 triệu USD, chiếm 11,9% (cả nước đạt 3,8 tỷ đô la Mỹ).

Bắc Ninh là địa phương top đầu cả nước về vốn FDI. (Ảnh: Thành ủy Bắc Ninh)

Bắc Ninh là địa phương top đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Ảnh: Thành ủy Bắc Ninh.

Một trong những lý do giúp Bắc Ninh thu hút các đơn vị nước ngoài là chuỗi hệ thống hạ tầng, liên lạc dễ dãi. Tỉnh có nhiều trục liên lạc lớn chạy qua bao gồm quốc lộ 1A, quốc lộ 1B mới, quốc lộ 18, quốc lộ 38, trục đường cao tốc đi trường bay quốc tế Nội Bài, tuyến phố đi tới cảng nước sâu Cái Lân (Quảng Ninh), tuyến tuyến đường sắt xuyên Việt đi TQuốc.

Yếu tố kiện trên khiến cho doanh nghiệp tại Bắc Ninh thuận lợi kết nối với các trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị và thương mại phía Bắc như Hà Nội và các tỉnh phụ cận Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh.

Yêu cầu nhà đất tăng

Theo chuyên gia, việc các đơn vị ngoại đầu cơ tham gia các khu kĩ nghệ Bắc Ninh tạo dựng ra thời cơ tạo ra cho tỉnh giấc. Bên cạnh đó, lượng công sức trình độ cao, chuyên gia nước ngoài tăng mạnh cũng kéo theo yêu cầu về nhà ở. 

Số liệu thống kê của Bắc Ninh cho biết, có gần 50.000 chuyên gia, kỹ sư nước ngoài đang làm cho việc và sinh sống tại Bắc Ninh. Hàng ngũ người công huân này có tốc độ tăng trong khoảng 20-25% một năm. Đòi hỏi về điều kiện sống cao, họ sẵn sàng chi trả 800-100 đô la Mỹ cho chi tiêu thuê nhà hàng tháng. 

Hiểu được ý định đó, đa dạng "ông lớn" BĐS đã đầu tư hàng loạt công trình BĐS tại đây. Trong đó, Vingroup, Dabaco Group là những cái tên lớn nhất với dự án khu thị trấn, nhà liền kề, chung cư cao cấp: Vinhomes Bắc Ninh, khu thị trấn Vườn Sen, Dabaco Lạc Vệ, bình thường cư cao cấp Lotus Central. 

Phối cảnh dự án Lotus Central. 

Phối cảnh công trình Lotus Central. 

Nằm trên trục tuyến phố thần đạo Lý Thái Tổ, thành phố Bắc Ninh, Lotus Central là công trình mới được đầu tư và kế thừa phổ biến lợi thế. Với địa điểm đắc địa, đối diện dự án là trường học Hoa Sen, phía sau là đường Ngọc Hân Công Chúa được mệnh danh là phố người Hàn. Dự án còn gần các trọng tâm hành chính, văn hóa, kinh tế của đô thị Bắc Ninh.

"Dù chưa chào bán nhưng Lotus Central thú vị sự quan tâm lớn của đối tượng mua hàng có ý định thực, trong đó có đa dạng người nước ngoài", thây mặt nhà đầu tư Dabaco Group nói.

Lotus Central quy hoạch bài bạn dạng trên trục tuyến phố chính của đô thị, cùng nhân tiện ích nội khu và ngoại khu đầy đủ. Chủ công trình cho biết dự án có pháp lý sáng tỏ, nằm trong khu vực giá cho thuê căn hộ cao là nhân tố kiện đem tới thời cơ sinh lời cho các chủ đầu tư.

Thành Dương 


Xem tại: dat xanh