Vừa được bổ nhiệm khiến cho CEO nhưng người đại trượng phu này không sở hữu bất cứ một cổ hủ phiếu McDonald's nào

CEO mới của McDonald’s - Chris Kempczinski không chiếm hữu bất kì cổ phiếu nào của chuỗi nhà hàng, nhưng theo pháp luật của hãng, cho đến bốn tuần 10 năm 2020, Kempczinski sẽ phải nắm giữ số cũ rích phiếu giá trị 7.5 triệu đô la.

Vị tổng giám đốc mới này đã bán cục bộ cũ kĩ phần của chính mình trong công ty vào tháng 5 gần đây, thu về gần 4.44 triệu USD cho việc bán khoảng 10.900 cổ hủ phiếu. Tuy nhiên, giống như hồ hết các cơ quan lớn khác, McDonald’s yêu cầu các lãnh đạo cấp cao phải chiếm hữu một vài lượng cũ rích phần nhất định.

Trong tình hình này, địa điểm mới của Kempczinski yên cầu ông ấy phải nắm giữ số cổ hủ phiếu hãng McDonald’s trị giá 7,5 triệu đô la Mỹ tham gia tháng 10 năm 2020.

Việc lập cập đưa Kempczinski vươn lên đội ngũ lãnh đạo cấp cao của McDonald’s là để nhằm thay thế cựu CEO Steve Easterbrook - người vừa bị thải trừ do có quan hệ với nhân viên. Vị CEO mới trước đó từng là chủ tịch chuỗi các chi nhánh của McDonald’s tại Mỹ. Nếu không có lần bổ nhậm này, Kempczinski vẫn cần chiếm hữu số cổ lỗ phần trị giá 2.9 triệu USD trước hạn chót vào năm 2020.

Số cổ lỗ phần Kempczinski đề xuất phải nắm giữ có giá trị gấp 6 lần mức lương được nhận là 1.25 triệu USD, nhưng Kempczinski không cần thanh toán toàn cục khoản tiền 7.5 triệu USD trong một giao dịch. Hiện tại ông ấy đang nắm giữ khoảng 36.800 quyền chọn lựa mà có thể thực hiện tại bất kì thời điểm nào. Giả dụ dùng cùng lúc hầu hết quyền trên, ông có thể nắm giữ số cũ kĩ phiếu của McDonald’s trị giá khoảng 7.08 triệu USD theo tầm giá hiện tại. Tuy nhiên, chi phí giao dịch tương tự sẽ tốn khoảng 5 triệu đô la.

Kempczinski cũng có thể tăng lượng cổ phiếu nằm giữ bằng tiền thù lao thu được ở vị trí mới. Vào năm 2018, riêng số cổ lỗ phần và quyền chọn lựa cổ hủ phiếu mà Easterbrook thu được đã trị giá 11.5 triệu đô la Mỹ, đương nhiên đương nhiên vài hạn chế giễu nhất mực về thời gian có thể bán hoặc chuyển nhượng chúng.

Các chế độ đòi hỏi giám đốc điều hành đề nghị nắm giữ cũ rích phần được đưa ra nhằm tạo mối quan hệ giữa ích lợi tư nhân với ích lợi của các cổ lỗ đông. Thời hạn của các đòi hỏi thường sẽ là kỉ niệm ngày đầu tiên tổng giám đốc được bổ nhậm và vốn vấn đề lệ của công ti tăng cao.

Sau thông báo ra đi của Easterbrook, trị giá vốn hóa của McDonald’s đã giảm khoảng 4 tỷ đô la Mỹ. Cựu CEO sẽ chiếm được khoản trợ cấp mất việc là chí ít 675.000 USD, nhưng cũng không được phép làm cho việc cho các kẻ thù cạnh tranh của hãng trong vòng 2 năm.

Kể từ đầu năm đến nay cũ rích phiếu McDonald’s đã tăng gần 9%.

Mỹ Linh

Theo Nhịp Sống Việt/Business Insider


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất