Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà đa phần chúng ta đều bận bịu phải khi dạy con nhỏ về trị giá và đồng bạc

Trước khi biến thành giám đốc tổ chức kinh doanh Berkshire Hathaway, chủ đầu tư huyền thoại này đã bắt đầu phổ quát mô hình kinh doanh nhỏ tuổi. Từ lúc 6 tuổi, ông đã tậu một thùng 6 lon coke với giá 25 xu và bán lại mỗi lon 1 nickel (đơn vị tiền tệ Mỹ). Ông còn đi rao bán báo và kẹo từng nhà.

Buffett nói trong một lần phỏng vấn với trang CNBC vào năm 2013: "Bố là người có tác động lớn nhất tới tôi. Tôi đã sớm học được rằng cần xuất hiện lề thói tốt từ nhỏ bé. Dành dụm tiền cũng chính là bài học và thói quen tốt mà ông sớm dạy cho tôi".

Khi được hỏi về sai trái phổ biến các cha mẹ thường mắc phải, ngài tỷ phú cho nhân thức: "Các bậc phụ huynh thường chỉ nói về yếu tố nguồn vốn khi con trẻ trong nhà họ đã lớn, đến tuổi thanh thiếu niên. Hình như họ có thể giáo dục điều này từ nhỏ xíu, khi chúng còn học mầm non".

Thời gian là yếu tố chủ công

Con nhỏ cần biết về điều tiền bạc khi còn học MẦM NON. Theo quan điểm của Buffett và các nhà phân tích tậu ra, 80% chừng vững mạnh của não bộ khởi đầu lúc 3 tuổi.

Một tìm hiểu khác từ đại học Cambridge cho thấy, con nhỏ đã có thể ý thức được những khái niệm đơn giản về tiền từ lúc 3 tới 4 tuổi. Khi 7 tuổi, kỹ năng thu nạp những tri thức sử dụng nguồn vốn đã phát triển.

Buffet chia sớt: "Nhiều phần cha mẹ đều biết dạy con trẻ trong nhà về vốn đầu tư và bí quyết quản lí chúng là cần thiết. Song, sự đặc biệt giữa ‘nhân thức’ và ‘hành động’ rất lớn".

Theo một điều tra năm 2018, với sự đánh giá từ 1014 bậc phụ huynh có con trong khoảng 8 đến 14 tuổi và hơn 1000 người trưởng thành trong khoảng 18 tới 24 tuổi cho thấy: Chỉ 4% phụ thân mẹ mở đầu giáo dục con cái bản thân mình về vốn đầu tư trước lúc chúng 5 tuổi, 30% dạy khi con họ đã 15 tuổi hoặc lớn hơn và 14% chẳng phải bàn bạc về vấn đề này.

Bài học Warren Buffett dạy các con của mình

Tham gia năm 2011, Buffett đã xuất bạn dạng một series hoạt hình trẻ con "Secret Millionaire’s Club"  mà trong đó, ông là người hướng dẫn cho trẻ.

Chương trình tổng cộng có 26 tập, mỗi tập là một bài học tài chính như: cách sử dụng thẻ nguồn đầu tư, tại sao phải thống kê lại trạng thái dùng tiền của bạn dạng thân,…

Buffet trả lời phỏng vấn CNBC: "Tôi dạy 3 đứa con của chính mình những bài học như trong chương trình đó. Dù là những vấn đề căn bản nhưng lại rất quan trọng cho mai sau".

Sau đây là vài cách cùng với lời nhắn nhủ của Warren Buffet dạy con bạn khiến sao để quản lí tiền nong.

1. Nghĩ suy linh động

Mục đích của những bài học này là khuyến khích con bạn nhìn thấy không nên từ bỏ chỉ vì thất bại lúc đầu. Những bài học này giúp đứa trẻ có tài năng nghĩ suy sáng tạo và đột phá khi gặp gỡ các vấn đề vốn đầu tư trong mai sau.

Hoạt động có thể triển khai:

- Đưa con bạn đến viện bảo tồn hoặc trưng bày vật phẩm, trao đổi với chúng về phong cách nghệ thuật của các bức tranh. Sau đó, để chúng tự vẽ bức họa của riêng chính mình. Không cần là đồ vẽ nhiều năm kinh nghiệm, hãy để bè phái trẻ tự tậu khí cụ trong chính căn nhà: thay vì là cọ vẽ, đứa trẻ có thể dùng tay, mảnh vải, …

- Tái sử dụng lại đồ sử dụng, phế truất phẩm. Cùng với trẻ, nghĩ ra cách sử dụng mới cho các đồ đã cũ hoặc không sử dụng được nữa, như: hộp ngũ cốc đã hết có thể làm cho nơi đựng tạp chí, nắp chai dùng làm cho quân cờ,… Việc này giúp đứa trẻ nhân thức suy nghĩ phổ thông chiều, tận dụng giá trị tối đa và có ý thức kiểm soát an ninh môi trường.

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 1.

2. Học cách dè xẻn tiền

Ben Franklin - chính trị gia, nhà khoa học, ngoại giao Mỹ từng nói: "Một xu dành dụm cũng là một xu khiến ra". Để bè lũ trẻ hiểu phương pháp quản lí tiền nong, cần phân biệt giữa cái cần và cái muốn.

Hoạt động có thể triển khai:

- Đưa cho trẻ 2 cái bình: một để dè xẻn, một để tiêu xài. Mỗi lần đứa trẻ được cho tiền, hãy nói với và tập cho chúng bí quyết chia tiền tham gia 2 bình.

- Tạo một danh sách trong khoảng 5 tới 10 thứ bè lũ trẻ muốn tìm. Sau đó, phân tích và hõi kĩ chúng từng thứ, những thứ nào là thích tìm và những thứ gì thật sự cần thiết. 

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 2.

3. Phân biệt giá cả và giá trị

Ngay cả người lớn, nhiều khi chúng ta sắm thứ gì đó như áo quần, giày dép, đồ sử dụng chỉ vì cái mác nhãn hiệu, khi mà có thể tìm những thứ có chức năng tương tự với giá rẻ hơn một nửa.

Cái đích cần thực hiện được sau bài học này là trẻ sẽ nhân thức các phương pháp mà những nhà giới thiệu rộng rải làm đối tượng mua hàng sắm item, sử dụng phục vụ của họ cũng như bình chọn được chất lượng, giá trị của đồ vật.

Hoạt động có thể khai triển:

- Viết danh sách các đồ cần sắm. Cùng với trẻ xem các tờ rơi, website trang thương nghiệp điện về các chương trình hạ thấp giá. So sánh giá cả vật phẩm cần sắm ở các nơi xem chỗ nào có giá khó khăn hơn.

- Lấy một cuốn tạp chí và lựa chọn lăng xê bất kì. Hỏi đứa trẻ: Cái gì họ đang cố bán? Thông điệp mà quảng cáo đang cố nhồi nhét vào chúng ta là gì? Vấn đề gì làm nó đã mắt tới thế? Những tin tức này khiến người mua hàng cảm thấy như thế nào? Bí quyết họ đang muốn chúng ta tiêu thụ item?

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 3.

4. Quyết định sáng láng

Chìa khóa để có quyết định mưu trí là nghĩ về những sự chọn lựa khác biệt sẽ có những kết quả như thế nào.

Hoạt động có thể khai triển:

Buffet gợi ý hãy cho đứa trẻ biết về quyết định cũng như công đoạn đi đến lựa chọn đó của bạn. Chẳng hạn, nói với trẻ: "Bác mẹ muốn tậu một chiếc tivi mới nhưng điều hòa đã hỏng, nếu không sửa thì mùa hè này chúng ta sẽ phải chịu hot. Vì vậy, sau khi sửa nhân tố hòa, chúng ta sẽ dành dụm lại tiền để mua tivi nhé".

Tạo lề thói dành dụm tiền cho trẻ. Ví dụ, thay vì tậu một quyển sách mới coong, hãy hỏi chúng vấn đề này có thực thụ quan trọng vì có thể mượn sách trong khoảng thư viện. 

Kết: không bao giờ là quá sớm

Giúp trẻ sinh ra ý thức về nguồn vốn là một trong những nhân tố quan trọng thân phụ mẹ có thể làm để bảo đảm một tương lai bất biến cho con cái.

Buffett nói trong chương trình tài chính: "Không bao giờ là quá sớm khi dạy con trẻ trong nhà về giá trị đồng bạc, phân biệt giữa cần và muốn… Đấy đều là những trở ngại chúng sẽ đối mặt trong mai sau, và tuy nhiên, nhân thức càng sớm càng tốt". 

An Phương

Theo Trí thức trẻ/CNBC Make it


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản