WSJ: Google giữ vững bí quyết cả nhân loại tiếp xúc thông tin để trục lợi như thế nào?

Ước tính mỗi phút có khoảng 3,8 triệu đòi hỏi kiếm tìm được gõ tham gia Google, trong khoảng đó thuật toán của Google phân phối ra các kết quả, nếu như tìm kiếm phòng khách sạn, hay chữa trị ung thư vú hoặc những thông tin cập nhật nhất về Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Wall Street Journal, rõ ràng các thuật toán đã tạo nên những hệ thống mã máy tính mạnh nhất trong kinh tế thế giới, kiểm soát bí quyết mà đa phần quả đât tiếp xúc với thông tin trên mạng Internet và trong khoảng đó, hàng tỷ USD tiền thương mại đã được thu về cho Google.

20 năm trước đây, các nhà sáng lập của Google đã xây dựng nên đế nhạo báng Google bây giờ với quan điểm rằng thuật toán sẽ có thể khiến tốt hơn nhân loại việc hòa hợp các trang web để tìm ra nguồn tin tức tốt hơn.

Các nhà quản lý của Google đã không hoàn thành khẳng định, trong các cuộc chạm chán riêng cũng như tại phiên nhân tố è trước Quốc hội Mỹ, rằng các thuật toán hoàn toàn khách quan và không người điều khiển, không chịu tác động bởi thành kiến hay các quyết định kinh doanh.

Trong một tuyên bố trên blog riêng của hãng, Google tuyên bố: “Chúng tôi không sử dụng nhân loại để tích lũy hoặc bố trí kết quả trên trang”. Google chắc chắn chẳng thể bóp méo thông tin mà thuật toán đưa ra bởi tổ chức kinh doanh này đang trong một trận chiến dài hơi với những bên nào muốn trục lợi bằng bí quyết thao túng chuỗi hệ thống.

Tuy nhiên tin tức đó lại trái ngược hoàn toàn với những gì xảy ra phía sau hậu trường. Qua thời điểm, Google đã điều chỉnh lại công nghệ và can thiệp phổ quát hơn vào kết quả tìm kiếm ở chừng mực lớn hơn hầu hết so với cái mà chỉ đạo tổ chức kinh doanh thừa nhận, theo kết quả dò xét của Wall Street Journal.

Việc dò la có nguyên hiền đức sức ép của nhiều tổ chức, một số lực lượng ích lợi cũng như chính phủ trên khắp quả đât. Hoạt động dò xét đã càng ngày càng găng hơn từ cuộc bầu cử năm 2016 và việc tin tức sai lệch ngày càng đa dạng.

Như vậy phương pháp tiếp cận của Google đã khác hơn đa dạng so với nguyên tắc mở đầu của Google là “tổ chức tin tức của quả đât” mà thay vào đó là tích cực hơn trong việc trở thành bên quyết định cuối cùng thông tin sẽ sinh ra như thế nào, theo WSJ.

Dưới đây là kết quả từ phân tích và thăm dò của chính Wall Street Journal về Google:

Google đưa ra những thay đổi thuật toán nhằm ưu tiên cho doanh nghiệp lớn rộng rãi hơn công ty gầy, và trong ít ra một trường thích hợp đã đưa ra phổ quát thay đổi thay mặt cho một tổ chức kinh doanh giới thiệu rộng rải lớn, vấn đề này trái ngược hoàn toàn với ý kiến trước mọi người rằng Google không can thiệp kết quả tìm kiếm. Google cũng ưu tiên cho một vài trang web lớn như Amazon.com hay Facebook.

Các kỹ sư Google thường có đa dạng điều chỉnh thuật toán trong hậu đài. Google đưa ra hình thức tự hoàn chỉnh, nhân tố này cũng trái với chính sách của tổ chức kinh doanh về việc hạn giễu cợt kỹ sư gỡ bỏ hoặc đổi mới tin tức.

Dù rằng phủ nhận trước dân chúng rằng họ không khiến vậy, Google vẫn giữ một danh sách đen nhằm vứt bỏ một số trang web hoặc ngăn chúng hình thành trong một vài loại kết quả kiếm tìm. Các động thái này hoàn toàn khác với động thái chặn một số trang web theo luật Mỹ hay sa thải các trang có nội dung lạm dụng trẻ thơ hoặc xâm phạm phiên bản quyền.

Chính bạn dạng thân nhân viên và các nhà quản lý Google, trong đó có nhà cùng thành lập Larry Page và Sergey Brin đã dị đồng về việc nên can thiệp ở chừng mực nào vào kết quả tìm kiếm và trên khuôn khổ ra sao. Viên chức có thể bắt buộc chỉnh sửa với một vài kết quả tìm kiếm đặc thù, trong đó có rộng rãi đề tài như tiêm vắc xin hay bệnh tự kỷ.

Để bình chọn kết quả kiếm tìm, Google tuyển nhân viên hàng nghìn người công lao trình độ thấp với mục đích đánh giá xếp hạng của các thuật toán. Ngay cả tương tự, Google đòi hỏi những người này báo cáo rồi sau đó lại nhân tố chỉnh báo cáo đó. Kết quả khiến việc của hàng ngũ công huân trên được đùng để nhân tố chỉnh thuật toán.

Theo Trung Mến

BizLive


Xem tại: mua nha