Yếu tố è cổ luận tội Tổng thống Mỹ: Thêm lời khai bất lợi cho ông Trump

Video: Alexander Vindman đọc lời chứng tại phiên vấn đề è cổ.

Trung tá Alexander Vindman, chuyên gia hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An ninh đất nước và Jennifer Williams, Trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence hôm 19/11 khiến cho chứng tại phiên yếu tố nai lưng luận tội công khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Cả Alexander Vindman và Jennifer Williams nêu lên những lo ngại về các yêu cầu của Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm ngày 25/7 với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky - trọng tâm của cuộc dò xét luận tội ông Trump.

Trong lời làm chứng của bản thân, Alexander Vindman nói rằng ông chẳng thể tin vào những gì đã nghe và cho rằng việc ông Trump yêu cầu ông Zelensky thực cuộc dò hỏi hữu dụng cho mình về mặt chính trị nhằm tham gia kẻ địch đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là không đúng mực.

Điều trần luận tội Tổng thống Mỹ: Thêm lời khai bất lợi cho ông Trump - Ảnh 1.

Jennifer Williams và Alexander Vindman tại phiên yếu tố trằn ở Hạ viện. (Ảnh: Getty)

“Một nhân tố không phù hợp, đó là không đúng khi Tổng thống đòi hỏi thăm dò về kẻ địch chính trị, đặc biệt là từ thần thế trong khoảng bên ngoài, nơi có niềm tin mơ hồ rằng đây sẽ là cuộc dò hỏi hoàn toàn công bằng”, Alexander Vindman nói tại phiên vấn đề è cổ.

“Nói thật, tôi không thể tin những gì tôi đã nghe. Đây có lẽ là một yếu tố gây sốc, trong một số vấn đề nhất mực, tôi sợ hãi về các chế độ của Mỹ đối với Ukraine”, Alexander Vindman cho hay.

Trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence, Jennifer Williams, nói với Ủy ban Tình báo Hạ viện tại phiên vấn đề è cổ rằng cuộc điện đàm giữa ông Trump với ông Zelensky là không bình thường và không thích hợp do vì “nó can dự tới cuộc thảo luận về chính trị nội địa”.

Jennifer Williams nói rằng Văn phòng Quản lí và Ngân sách (OMB) của Nhà Trắng cho nhân thức Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, người bạn đồng hành của ông Trump, lãnh đạo dừng giúp đỡ quân sự với số tiền 391 triệu USD cho Ukraine.

Cùng ngày, nhì nhân chứng khác được lên chiến lược làm cho chứng tại Hạ viện là Kurt Volker, Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine và Tim Morrison, cựu Trợ lý Nhà Trắng, Hội đồng An ninh đất nước, chuyên về chính sách của châu Âu và Nga.

Những lời chứng trong khoảng Alexander Vindman và Jennifer Williams là có hại đối với ông Trump, sẽ gia tăng áp lực đối với Tổng thống trong tiến trình dò hỏi luận tội do đảng Dân chủ tại Hạ viện chủ xướng.

Tuần này, các phiên nhân tố è sẽ tiếp tục trong các ngày 20 và 21/11. Tuần trước, các nhân chứng được Hạ viện triệu tập lấy lời khai gồm Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor, Phó Trợ lý Ngoại trưởng đảm nhận các điều châu Âu và Âu-Á George Kent và cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch.

 (Nguồn: Reuters, Straitstimes)Có thể bạn quan tâm: gia nha dat