2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên đến 300 triệu đô la

Nhiều phân tích sâu về chuyên môn đã nhận định hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam đang lớn mạnh nhanh bất chấp sự đình trệ của nền kinh tế thế giới, trong bối cảnh Việt Nam đang thu nhỏ khoảng phương pháp với hai nước tiên phong về thành lập công ty để khởi nghiệp trong khu vực là Indonesia và Singapore.

10 tháng đầu năm nay, các tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp Việt Nam đã lôi cuốn được 750 triệu đô la vốn đầu cơ duyệt 29 thương vụ, đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật và Kĩ nghệ Chu Ngọc Anh đưa ra tại Lễ mở đầu Ngày hội Thành lập công ty để khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo đất nước (Techfest 2019).

Dưới đây là thông tin cụ thể của 5 thương vụ đầu tư lớn nhất tham gia startup Việt trong 2019. Điểm thông thường là các thương vụ này đều do quỹ ngoại chấp hành.

1. Sendo gọi thành công 61 triệu đô la Mỹ trong vòng Series C

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 1.

Tháng 11 mới đây, Sendo, nền tảng TMĐT thiết kế vào 04 tuần 3/2012 của công ty FPT, tuyên bố đã kết thúc vòng gọi vốn Series C với tổng số tiền vận động được là 61 triệu đô la Mỹ. Vòng gọi vốn Series C của Sendo có sự nhập cuộc của nhị chủ đầu tư mới là EV Growth của Indonesia và Kasikornbank tới từ Thái Lan.

Bên cạnh, vụ mua bán cũng có sự góp mặt của vài nhà đầu tư cũ như SBI Group, BEENOS, SoftBank Ventures Asia, Daiwa PI Partners và Digital Garage. Những chủ đầu tư này từng rót vốn cho Sendo trong vòng Series B trị giá 51 triệu USD vào năm 2018.

Với nguồn vốn mới, Sendo cho biết sẽ mở mang kinh doanh song song đầu cơ sâu hơn vào công nghệ như trí óc nhân tạo (AI) và máy học (machine learning).

2. Tiki kiếm được 75 triệu USD đầu cơ trong vòng gọi vốn hướng dẫn bởi Northstar Group

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 2.

Hồi bốn tuần 3, Tiki gọi vốn thành công 75 triệu đô la trong một vòng gọi vốn do Northstar Group dẫn dắt. Đây là quỹ đầu cơ có giá trị khoảng 2 tỉ USD bỏ ra cho các tổ chức kinh doanh nằm trong công đoạn tăng trưởng ở khu vực Đông Nam Á.

Mặc dầu mở màn gọi vòng vốn đầu tiên trong khoảng 2012 và đã trải qua nhiều vòng vốn sau này, Tiki vẫn được coi là startup Việt. Theo bật mí trong khoảng Tiki, đến thời điểm đầu tháng 8 năm nay, các nhà đầu tư vietnam đang giữ cổ lỗ phần lớn nhất, chiếm hữu 51,33%. Nhà đầu tư Trung Quốc choán 21,47%. Phần còn lại, tương đương 27,2% thuộc về các nhà đầu tư có quốc tịch khác.

3. Scommerce nhận 100 triệu đô la Mỹ từ Temasek Holdings

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 3.

Ngày 28/10, Scommerce, nhà cung cấp dịch vụ logistic, công ty mẹ của Giao Hàng Nhanh (GHN) hay AhaMove, xác nhận thông tin kiếm được vốn vốn từ Temasek, quỹ đầu tư nhà nước của Singapore. Scommerce thoái thác tiết lộ số tiền chi tiết nhưng công nhận đây là vòng gọi vốn lớn nhất từ trước tới nay của tổ chức kinh doanh.

Tất nhiên, nhì nguồn tin của DealStreetAsia tiết lộ trị giá đầu tư khoảng 100 triệu đô la.

Ở thời gian hiện nay, GHN và AhaMove đang là đối tác làm ăn của những nền tảng thương nghiệp điện tử lớn nhất tại vietnam là Shopee, Sendo, Lazada và Tiki. Dường như đó, phục vụ cũng đáp ứng ý định vận tải của khoảng 100.000 nhà bán hàng bé nhỏ và trung bình khác

Lãnh đạo công ti cũng cho nhân thức khoản tiền mới gọi được sẽ được dùng để giúp GHN và AhaMove tiếp tục đầu tư vào kĩ nghệ, năng lực quản trị, nhân sự, hạ tầng và mạng lưới.

4. MOMO kiếm được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 4.

Ví điện tử MOMO đã "nổ phát súng" đầu tiên của startup Việt trong năm 2019 khi ngay trong khoảng đầu năm đã gọi thắng lợi vốn "khủng" trong vòng gọi vốn Series C với quỹ đầu tư Warburg Pincus (Mỹ). Đây là vòng gọi vốn đầu cơ lần thứ 3 của MoMo. Lúc trước, ví điện tử MoMo đã kiếm được khoản đầu cơ 28 triệu USD của nhì công ty đối tác ngoại (Goldman Sachs 3 triệu đô la, Standard Chartered Private Equity 25 triệu USD).

Dù rằng các luật pháp về vốn đầu tư của vòng gọi vốn không được lên tiếng, nhưng DealStreetAsia cho rằng số vốn đầu tư nằm từ 100 triệu đô la, con số cao nhất tại tại thời điểm đó mà các chủ đầu tư nước ngoài đã rót tham gia lĩnh vực fintech nội địa.

Được nhân thức tại thị trường vn, Warburg Pincus mới chỉ có bốn khoản đầu tư bao gồm Vincom Retail, Lodgis, Techcombank, BW Industrial Development JSC và không có khoản đầu cơ nào quỹ này cung cấp tiền dưới 100 triệu đô la. MoMo là tổ chức kinh doanh thứ năm tại vietnam kiếm được vốn trong khoảng Warburg Pincus.

5. VNPay nhận 300 triệu đô la từ SoftBank và GIC

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 5.

Một trong những khoản đầu tư đình đám nhất cho thấy sức hút của startup vn, mà cụ thể là các startup trong ngành fintech, chính là màn gọi vốn 300 triệu đô la Mỹ từ Vnlife, công ti mẹ của VNPay. Hồi cuối tháng 7, chủ toạ Vnlife, ông È cổ Trí Mạnh, xác nhận thương vụ đầu cơ đã được hoàn thành, song ông từ chối san sẻ cụ thể các tin tức về vốn đầu tư.

Nguồn tin từ DealStreetAsia trong khi đó cho nhân thức quỹ Vision Fund của SoftBank có thể đã cam đoan đầu tư 200 triệu đô la, trong khi đó quỹ đầu tư nước nhà Singapore GIC cam kết rót 100 triệu đô la Mỹ. Với khoản tài trợ này, VNPay chính thức được liệt kê tham gia nhóm các kỳ lân, tức các công ty thành lập công ty để khởi nghiệp cá nhân với mức định giá từ 1 tỷ USD trở lên.

Hiện VNPay đang đưa ra rất nhiều cơ chế khuyến mãi hạ thấp giá động viên quét mã QR code thay vì trả tiền tiền mặt, tư đó tỷ trọng người dùng VNPay đang tăng rất nhanh. Đã có hơn 23.000 điểm chấp thuận thanh toán mã VNPay QR trên toàn quốc, trong số đó có thể kể đến hàng loạt thương hiệu lớn như Việt Nam Airlines, Vietjet Air, Mobifone, FPT, chuỗi nhà hàng Redsun, chuỗi cửa hàng cá tính Canifa, GenViet, Eva de Eva…

Theo Nhật Anh (tổng phù hợp)

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san