5 món ăn làm não bộ “run sợ” nhất nhưng gần như người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ

Não bộ là tập đoàn cần thiết nhưng cũng tinh vi nhất trong thân thể người. Khối lượng trung bình của não ở người trưởng thành là 1,3 kg - 2,4 kg. Não bộ được coi là trung tâm nhân tố phối, giữ vững gần như các hoạt động của thân thể, bao gồm các chức năng như vận động, cảm giác, trí nhớ, tư duy, thông minh, học tập…

Bất kỳ sự tổn thương ở vùng não chuyên biệt nào cũng sẽ dẫn đến các rối loàn tính năng cụ thể do vùng não đó chi phối, nhẹ thì suy giảm trí tưởng, gây đau đầu, nặng thì sa sút trí óc, lú lẫn…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 1.

1. Món ăn chứa nhiều lipid peroxide (vịt nướng, cá khô)

Chất béo luôn ở dạng lipid. Khi chế biến ở nhiệt độ cao kéo dài hoặc bảo quản không tốt, chất béo thường bị phân hủy và sinh các độc chất như acrolein, các gốc oxy hóa, peroxide aldehyde …

Nếu như nạp quá rộng rãi lipid peroxide vào thể, con người sẽ bị tiêu diệt hệ thống enzyme quan trọng, làm cho tổn thương vài chuỗi hệ thống mua bán chất, dẫn tới não lão hóa sớm hoặc mất trí tưởng.

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 2.

Vịt nướng là món ăn chứa phổ thông lipid peroxide.

Các tìm hiểu cho thấy thực phẩm rán ở nhiệt độ dầu trên 200 độ C và thực phẩm xúc tiếp với ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài, như ngỗng quay, vịt nướng, cá khô, giết hun khói,… chứa phổ thông lipid peroxide nhất.

2. Thực phẩm chứa chì: Bỏng ngô, trứng muối

Theo phổ biến phân tích y khoa, thực phẩm chứa chì chính là tác nhân làm thịt chết các tế bào não và gây tổn thương não. Duyên cớ vì chì có thể thay thế hiện trạng hoạt động của các khoáng chất sắt, canxi và kẽm trong hệ thần kinh…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 3.

Bỏng ngô là món đa dạng người yêu thích nhưng chứa chì.

Hiện thời trên hoạt động mua bán có bán một vài thực phẩm chứa chì như bỏng ngô, trứng mối, trứng bắc thảo…

3. Đồ mặn - đa dạng muối

Chúng ta chẳng thể phủ kiếm được về mức độ cần thiết của muối đối với thực phẩm. Không có muối, các món ăn chúng ta thưởng thức sẽ nhạt nhẽo, vô vị… Nhưng nếu như ăn quá mặn trong thời gian dài, chúng ta không chỉ phải đối mặt với bệnh cao áp huyết , xơ vữa động mạch mà còn làm hỏng các huyết mạch, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu lên não. Yếu tố đó dẫn đến việc não bị thiếu oxy, thiếu máu tổng thể, gây mất trí tưởng…

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế quả đât, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê).

4. Đồ ngọt

Trẻ em thường bị thú vị bởi những món ăn vặt có vị ngọt. Đương nhiên, trong thời kỳ đóng hộp đầy đủ hạ tầng đã sử dụng loại đường hóa học thay thế.

Ví như chúng ta nạp trục đường hóa học vào người trong thời điểm dài có thể đối mặt với nguy cơ tổn hại mô não, tác động đến sự tạo ra và lớn mạnh của tế bào…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 4.

Đồ ngọt gây hại cho não và gan.

Trong khi, ngay cả khi sử dụng đường trắng quá rộng rãi, bạn vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi lượng các con phố trong máu tăng, nếu như tiếp tục ăn thêm sẽ gây ra rối loàn chức năng gan . Trẻ con ăn đồ ngọt quá phổ quát có thể bị thừa cân, sâu răng, ảnh hưởng đến sự phát hành trí tuệ… Chính vì thế, bố mẹ nên hạn chế giễu cho con ăn nhiều quà bánh có vị ngọt, phổ quát màu sắc.

5. Đồ ăn chứa đa dạng mì chính

Mì chính (bột ngọt) giúp thức uống trở thành ngọt ngào, hấp dẫn hơn, nhưng loại gia vị này không đem lại trị giá dinh dưỡng mà còn gây hại nếu như bị lạm dụng.

Mì chính là muối của axit glutamic, có tác dụng trong việc truyền dấu hiệu của thần kinh. Khi bạn sử dụng phổ biến bột ngọt sẽ gây rối loàn hoạt động của não, mất trí tưởng, làm phung phá B6, dễ gây những cơn động kinh.

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 5.

Đồ ăn chứa phổ biến mì chính có thể gây rối loạn hoạt động của não.

Công ty Y tế Nhân loại khuyến cáo, lượng tiêu thụ mì chính của người lớn không nên phổ quát hơn 4 gram/ngày/người. Còn thiếu phụ mang thai và trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn mì chính.

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Xem thêm: bds