6 sai trái mà phổ thông người khi uống nước hay mắc phải dẫn tới gây hại cho sức khỏe

Nước đóng vai trò khôn cùng quan trọng trong việc đảm bảo cho thân thể khỏe mạnh. Chính vì thế, việc uống đủ nước và nhân thức uống đúng cách là vô cùng cần thiết. Thực tế, phổ thông người vẫn có những ý kiến sai trái khi uống nước dẫn tới phổ thông hệ luỵ về sức khoẻ.

Uống phổ thông nước trước khi đi ngủ

Đây là một sai lạc khi uống nước mặc dầu việc này có thể giúp cơ phân mục bỏ độc tố, đốt cháy calo, giảm cân . Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu uống nhiều nước trước khi đi ngủ sẽ vô cùng nguy hiểm. Có nhị lý do giúp bạn tránh uống phổ quát nước trước thời điểm lên giường là:

6 sai lầm mà nhiều người khi uống nước hay mắc phải dẫn đến gây hại cho sức khỏe - Ảnh 1.

Bạn nên uống nước vào sáng sớm khi thức dậy thay vì trước khi đi ngủ

- Nước khiến bạn khó ngủ hơn, đồng thời gây gián đoạn giấc ngủ khi phải bật dậy để đi WC nhiều lần.

- Hơn nữa, thận của chúng ta hoạt động chậm hơn vào ban đêm, trong khi việc uống nước cũng đồng nghĩa với việc ép thận làm việc. Chân tay và mặt có thể bị sưng phù vào sáng hôm sau.

Ngoài ra, uống nhiều nước trước khi ngủ có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như viêm đường tiết niệu , cản trở cân bằng điện giải, gây áp lực cho thận và nguy cơ co giật cao.

Chỉ uống nước khi thấy khát

Đây là một ý kiến sai trái hiểm nguy. Cảm thấy khát là một tín hiệu cho việc thân thể bạn đã đích thực thiếu nước trong khoảng lâu. Thiếu nước trong thời gian dài khiến cho cơ thể mệt mỏi, kiệt sức và có nguy cơ bận rộn bệnh về tim mạch. Hơn nữa, chờ khát mới uống khiến cho thân thể không dễ dàng tiếp thụ, hoặc phải thu nạp nước gấp gáp trong một quá trình ngắn gây quá vận tải và tác động đến sức khỏe.

Bên cạnh ví như để hiện trạng khát nước kéo dài, bạn sẽ dễ bận rộn phải các bệnh về bài tiêt như sỏi thận hay táo bón. Chính vì vậy, hãy uống nước ngay khi có thể và uống thành đa dạng lần, mỗi lần một lượng bé dại nước.

Uống nước được đun lại phổ biến lần

6 sai lầm mà nhiều người khi uống nước hay mắc phải dẫn đến gây hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

Đừng đun nước quá 1 lần!

Uống nước được đun đi đun lại rộng rãi lần cũng là một sai lạc chung. Khi đun rộng rãi, nước sẽ trải qua thời kỳ thủy phân xong bốc hơi khiến hàm lượng nitrat và các kim loại nặng trong nước tăng lên. Khi hấp thụ các chất này cho thân thể sẽ dẫn đến các bệnh nguy hại cho sức khỏe, có thể là những bệnh mạn tính.

Uống càng phổ thông nước càng tốt

Đây cũng là sai trái khi uống nước mà hầu hết người gặp gỡ phải. Cơ thể người trưởng thành cần uống khoảng 1,5 – 2 lít nước một ngày, chưa tính lượng nước cung cấp qua nước canh, súp... trong các bữa ăn. Đối với trẻ em sẽ xác định lượng nước được cung ứng dựa vào cân nặng của trẻ.

6 sai lầm mà nhiều người khi uống nước hay mắc phải dẫn đến gây hại cho sức khỏe - Ảnh 3.

Cái gì rộng rãi quá cũng không tốt, nước cũng vậy

Tình trạng dôi thừa nước tự do trong cơ thể sẽ gây ra rối loàn các chất điện giải trong máu, tác động tới các tế bào và hoạt động của tế bào trong thân thể, khác biệt là tế bào não.

Sai lạc khi uống nước trong lúc ăn

Hệ tiêu hóa sẽ bị tác động, nhất là hoạt động của bao tử ví như bạn có lề thói uống nước trong lúc ăn . Vì theo các nhà khoa học, nước sẽ pha loãng các dịch vị được tiết ra để tiêu hóa hàng điểm tâm, đồng thời làm tăng lượng insulin trong cơ thể và tích tụ chất béo. Bên cạnh, nước cũng sẽ rửa trôi nước bọt, khi mà đây là thứ chứa enzyme cần thiết để bổ trợ cho quá trình tiêu hóa.

Sai lạc khi uống nước này cũng là duyên do khiến bụng bạn bị phình, cơ thể tăng mức đường huyết và gây dư thừa lượng acid trong dạ dày.

Uống nước khi lỡ ăn đồ cay

Nghiên cứu cho thấy rằng chất hóa học gây ra cảm giác cay trong miệng là capsaicin, đây là phân tử không phân cực, chỉ hòa tan trong các chất không phân cực khác. Trong khi đó nước là phân tử phân cực, chẳng thể khiến cho dịu cảm giác cay trong miệng. Đây là lý do vì sao nó là ý kiến sai trái khi uống nước.

6 sai lầm mà nhiều người khi uống nước hay mắc phải dẫn đến gây hại cho sức khỏe - Ảnh 4.

Khi ăn cay hãy uống sữa thay vì uống nước!

Thay vì làm giảm đau, giảm cay, nước có thể khiến cho lây lan toàn cục cảm giác cay đến các bộ phận khác trong miệng. Nhân tố này càng làm cho bạn có cảm giác hot rát khắp miệng và còn cảm thấy khát nước hơn. Để cải thiện tình trạng này thì bạn nên uống sữa. Bởi trong sữa có chất béo là phân tử không phân cực có thể hòa toàn được capsaicin.

Theo Anh Dũng

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản